xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจรวบตัวชาวประมงหลังโลกออนไลน์รุมชี้เป้าเป็นมือสังหารฉลามวาฬ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภาพซากฉลามวาฬที่ถูกเคลื่อนย้ายด้วยเครนยก กลายเป็นเบาะแสนำไปสู่การจับกุมชาวประมงในเมืองเป๋ยไห่
เอเจนซี - ตำรวจทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีนจับกุมชาวประมงสองราย ที่ถูกชาวเน็ตสืบเสาะและชี้เป้าว่าได้ลงมือสังหาร “ฉลามวาฬ” เพื่อแล่เนื้อเถือหนังไปขายแลกเงิน

รายงานข่าว (13 พ.ค.) ระบุว่า ชายผู้กระทำความผิดแซ่เหลียวและแซ่หวงจะถูกตั้งข้อหาล่าสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ หลังจากพบการฆ่าและขายเนื้อฉลามวาฬ ด้วยราคาราว 5 หยวน (25 บาท) ต่อกิโลกรัม ขณะทางการท้องถิ่นเสริมว่าจะสอบสวนพ่อครัวในพื้นที่ ฐาน “ละเมิดกฎระเบียบอย่างร้ายแรง” อีกด้วย

เรื่องราวทั้งหมดกลายเป็นกระแสร้อนบนอินเทอร์เน็ตหลังจากปรากฏรูปถ่าย ที่เผยให้เห็นซากฉลามวาฬตัวใหญ่ถูกจับย้ายด้วยรถเครนยก บริเวณท่าเรือของเมืองเป๋ยไห่ เขตปกครองตนเองก่วงซี ชนชาติจ้วง เมื่อวันที่ 7 พ.ค. 2559

ตำรวจกล่าวว่า ผู้กระทำผิดอ้างว่าฉลามวาฬนั้นตายและเริ่มเน่าเปื่อยแล้วในตอนที่พวกเขาไปเจอซาก แต่ชาวเน็ตจำนวนมากกล่าวคัดค้าน พร้อมกับเชื่อมโยงถึงฉลามวาฬตัวหนึ่งในน่านน้ำเดียวกัน ที่เคยถูกบันทึกภาพและเผยแพร่ออกมาโดยรัฐบาลท้องถิ่น เมื่อวันที่ 5 พ.ค. 2559

นอกจากนั้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว คนงานบนแท่นขุดเจาะน้ำมันซึ่งตั้งอยู่ในน่านน้ำดังกล่าว ยังได้โพสต์ภาพถ่ายฉลามวาฬ ที่พวกเขาบอกว่าเป็น “เพื่อนเก่า” ที่มักว่ายน้ำแวะเวียนมาใกล้แท่นขุดเจาะในช่วงเวลานี้ของปีเป็นประจำ

“มันเป็นโศกนาฏกรรมจากความตะกละตะกลามของมนุษย์” ชาวเน็ตรายหนึ่งแสดงความเห็น

ทั้งนี้ สหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ (ไอยูซีเอ็น) จัดให้ฉลามวาฬซึ่งเป็นปลาขนาดใหญ่ที่สุดในโลก อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูงต่อการสูญพันธุ์ ด้านทางการจีนยกให้มันอยู่ในกลุ่มสัตว์ที่ต้องได้รับการปกป้องระดับสอง และต้องถูกปล่อยเป็นอิสระหากจับได้
ฉลามวาฬตัวหนึ่งที่ถูกบันทึกภาพไว้ได้ ขณะมันแหวกว่ายเข้าใกล้แท่นขุดเจาะน้ำมันในน่านน้ำเมืองเป๋ยไห่
คนงานบนแท่นขุดเจาะน้ำมันถ่ายภาพคู่กับฉลามวาฬ ซึ่งคนงานเผยว่ามันมักแวะเวียนมาหาในช่วงเดือนพ.ค. ของทุกปี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...