xs
xsm
sm
md
lg

ราคายางวิกฤตหนักนัด 63 จังหวัด เคลื่อนไหวอังคารนี้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


สุราษฎร์ธานี - สถานการณ์ราคายางพาราวิกฤต 63 จังหวัดที่มีพื้นที่ปลูกยางเตรียมเคลื่อนไหวในวันอังคารที่ 26 นี้ ในขณะที่ตำรวจ สภ.เวียงสระ รุดเคลียร์ขอให้กลุ่มเกษตรกรชาวสวนยางในอำเภอเวียงสระ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ยุติความเคลื่อนไหวแต่ไม่เป็นผล

จากรณี นายไพโรจน์ ฤกษ์ดี อาชีพทนายความ พร้อมตัวแทนเกษตรกรชาวสวนยางในนามของแนวร่วมเกษตรกรชาวสวนยางพาราบ้านส้อง และพันธมิตร จ.สุราษฎร์ธานี ยื่นหนังสือเปิดผนึก ต่อ นายพิชิต ตู้บันเทิง หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรม จ.สุราษฎร์ธานี ผ่านไปยังประธาน คสช. พร้อมคณะ และว่าที่นายกรัฐมนตรีคนใหม่ ให้เร่งแก้ปัญหาราคายางตกต่ำเป็นวาระเร่งด่วนที่สุด โดยให้เวลา 7 วัน หากยังไม่มีการแก้ไขจะนำมวลชนเคลื่อนไหวใหญ่ เมื่อวันที่ 21 สิงหาคมที่ผ่านมา และมีการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด เมื่อเวลา 14.30 น วันนี้ (23 ส ค.) พ.ต.ท.วีระศักดิ์ ศิริโภคภัทร์ รอง ผกก.สส.สภ.เวียงสระ ได้เชิญกลุ่มแกนนำเรียกร้องราคายางพารา ที่กำลังเคลื่อนไหวอยู่ในขณะนี้มาพบเพื่อพูดคุยทำความเข้าใจให้หยุดเคลื่อนไหว แต่ได้รับการปฏิเสธจากกลุ่มแกนนำ โดยให้เหตุผลว่า พวกตนไม่มีการเมืองอยู่เบื้องหลัง ทำไปเพื่อพี่น้องชาวสวนยางจริงๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ให้ไปรวบรวมรายชื่อเกษตรกรมามอบให้ ทั้งหมดจึงได้เดินทางกลับ

ด้านเครือข่ายสถาบันชาวเกษตรกรสวนยาง จังหวัดสุราษฎร์ธานี ร่วมกับเครือข่าย ชสยท. เตรียมเคลื่อนตัวมายังศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี ในวันอังคารที่ 26 สิงหาคมนี้ พร้อมกัน 63 จังหวัด พร้อมเตรียมออกแถลงการณ์มติที่ประชุม 63 จังหวัด เรียกร้อง 3 ข้อ ประกอบด้วย

1.ขอให้พี่น้องชาวสวนยางรณรงค์ประชาสัมพันธ์ถึงความจำเป็นในการที่เราต้องหยุดผลิตยางธรรมชาติต่อแรงงานของตนเอง และขอให้ทุกท่านดำเนินการตามมาตรการ หยุดกรีดยาง 6 เดือนโดยพร้อมเพรียงกัน โดยให้เริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2557 เป็นต้นไป 2.ขอให้สถาบันเกษตรกร สหกรณ์ และกลุ่มต่างๆ ที่มีตลาดประมูลยาง ตลาดรวบรวมยาง หยุดดำเนินกิจการให้บริการแก่สมาชิกตลอดระยะเวลาของมาตรการนี้ และ 3.ขอความร่วมมือโรงงานกลางน้ำผู้ส่งออกยางทุกโรงงดเว้นการขายยางให้แก่ผู้ซื้อทุกรายในระยะเวลาดังกล่าวด้วย เพราะครั้งนี้ท่านต้องมีส่วนรับผิดชอบในการดำเนินการตามมาตรการดังกล่าวด้วย เพื่อความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของคนในอาชีพทำยางพารา
 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...