xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าคณะ จว.ตรัง เร่งสอบเหตุ ปชช.แห่ไล่สมภารวัดควนธานี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ตรัง - “พระราชวรากร” เจ้าคณะจังหวัดตรัง เร่งสอบสวนหาสาเหตุปัญหา “พระครูวิบูลย์ธรรมโกศล” เจ้าอาวาสวัดควนธานี ไม่ให้เผาศพในศาลาการเปรียญหลังใหม่ และความไม่ชอบมาพากลของเงินบริจาควัด จนถึงขั้นมีกลุ่มชาวบ้านออกมารวมตัวขับไล่เจ้าอาวาส คาดทุกอย่างจะเสร็จสิ้นก่อนประชุมใหญ่ 6 ก.ค.นี้

จากรณีที่มีกลุ่มชาวบ้านเดินทางมารวมตัวกันที่วัดควนธานี อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง พร้อมถือป้ายที่มีข้อความประท้วง พระครูวิบูลย์ธรรมโกศล หรือมหาทอง เจ้าอาวาสวัดควนธานี โดยชาวบ้านอ้างว่า มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมหลายๆ เรื่องในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะการสร้างศาลาการเปรียญหลังใหม่ขึ้นมา แต่กลับไม่ยอมให้ชาวบ้านนำศพของญาติพี่น้องไปตั้งบำเพ็ญกุศลตามประเพณี รวมทั้งห้ามนำศพผ่านหน้าวัด และห้ามจัดมหรสพด้วย ส่วนเงินรายได้ของวัดควนธานี ก็ยังไม่มีการชี้แจงให้คณะกรรมการบริหารวัดรับทราบนั้น

ล่าสุด ในวันนี้ (27 มิ.ย.) พระราชวรากร เจ้าคณะจังหวัดตรัง กล่าวว่า ตนได้รับรายงานในเบื้องต้นถึงปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว แต่ยังไม่ทราบรายละเอียดที่แน่ชัด จึงมอบให้เจ้าคณะอำเภอกันตัง และเจ้าคณะตำบลควนธานี ในฐานะผู้ปกครองใกล้ชิดโดยตรง ลงไปสอบสวนหาสาเหตุของปัญหาความขัดแย้งที่แท้จริง รวมทั้งเชิญเจ้าอาวาสวัดควนธานี กับกลุ่มชาวบ้านมาเจรจาไกล่เกลี่ยกัน เพราะตนไม่อยากให้เหตุการณ์บานปลายจนถึงขั้นรวมตัวขับไล่ เพียงแต่ปัญหาอาจจะเกิดมาจากความไม่เข้าใจกันในบางเรื่อง

เจ้าคณะจังหวัดตรัง กล่าวอีกว่า ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมายังไม่เคยเกิดข้อขัดแย้งอย่างรุนแรง จนถึงขั้นขับไล่เจ้าอาวาสออกจากวัด และการกระทำเช่นนั้นไม่ก่อให้เกิดผลดีอะไรเลย ยิ่งปัจจุบันพระภิกษุมีจำนวนน้อย และการจะหาบุคคลเก่งมาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสคนใหม่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย จึงอยากให้ปัญหาจบตรงที่การพูดคุยทำความเข้าใจของทุกฝ่าย ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถหาข้อตกลงกันได้ โดยเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนถึงนัดประชุมใหญ่ของทุกฝ่ายในวันที่ 6 กรกฎาคมนี้

นายนิวัฒน์ ชลธาร นายก อบต.ควนธานี กล่าวว่า หลังเกิดปัญหาระหว่างเจ้าอาวาสกับกลุ่มชาวบ้าน ตนได้เชิญคณะกรรมการวัด กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำชุมชน มาร่วมกันประชุมหารือถึงแนวทางแก้ไข ก่อนนำข้อสรุปไปปรึกษากับเจ้าอาวาส ซึ่งเจ้าอาวาสก็ยอมรับในปัญหาที่เกิดขึ้นว่า บางเรื่องมาจากการสื่อสารที่เข้าใจผิดกัน โดยเฉพาะเรื่องของการห้ามตั้งศพภายในบริเวณวัด ทางเจ้าอาวาสจึงขอเวลาประมาณ 2 อาทิตย์ เพื่อดำเนินการแก้ไข และตนเชื่อว่าวิธีการนี้จะทำให้วัดกับชาวบ้านกลับมาอยู่ร่วมกันอย่างสงบได้อีกครั้ง เพราะไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์บานปลายจนถึงขั้นออกมาเคลื่อนไหวขับไล่กัน
 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...