xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ทน.ยะลาตรวจสอบความเสียหายเหตุระเบิด 4 จุด พร้อมเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ (ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ยะลา - นายกเทศมนตรีนครยะลา ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหาย และเยี่ยมผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุระเบิด 4 จุดกลางเมืองยะลา ด้านผู้เชี่ยวชาญเผยเป็นระเบิดชนิดแสวงเครื่องบรรจุในถังแก๊ส มีน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 100 กก.จุดชนวนด้วยโทรศัพท์มือถือ หน่วยข่าวกรองคาดฝีมือ “รอเซ๊ะ จารง” แนวร่วมปฏิบัติการในพื้นที่

วันนี้ (7 เม.ย.) ความคืบหน้าล่าสุดจากจังหวัดยะลา เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่บริเวณจุดเกิดเหตุว่า เจ้าหน้าที่ยังคงใช้น้ำฉีดหล่อเลี้ยงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากยังคงมีควันพวยพุ่งออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยนายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา มาคอยอำนวยการ รวมทั้งเจ้าหน้าที่จากศูนย์เยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุไม่สงบจังหวัดยะลา เจ้าหน้าที่ตำรวจมาคอยอำนวยความความสะดวกในการรับแจ้งความเสียหายต่างๆ ให้แก่ผู้ได้รับผลกระทบ

นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา เปิดเผยว่า สำหรับบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายจากเพลิงไหม้ในครั้งนี้ประมาณ 24-25 หลัง ซึ่งอยู่ในระหว่างการตรวจสอบ แต่อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังต้องนำรถขุดมาช่วยดำเนินการ เนื่องจากว่ายังคงมีควันพวยพุ่งออกมาจากใต้สิ่งของต่างๆ คาดว่าในวันนี้จะสามารถควบคุมเพลิงทั้งหมดเอาไว้ได้ ส่วนค่าเสียหายในครั้งนี้อยู่ในระหว่างการประเมิน

แหล่งข่าวผู้เชี่ยวชาญด้านวัตถุระเบิด ระบุว่า สำหรับระเบิดที่ซุกซ่อนในรถยนต์กระบะคันนี้ เป็นระเบิดแสวงเครื่องบรรจุในถังแก๊สหุงต้ม ขนาด 15 กก. โดยมีน้ำหนักระเบิดไม่ต่ำกว่า 100 กก. นอกจากนั้น คนร้ายยังได้นำถังน้ำมันเป็นแกลลอนสีฟ้า ขนาด 30 ลิตร บรรจุน้ำมันเพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิง โดยถังแก๊สที่บรรจุระเบิด คนร้ายได้ดัดแปลงซุกซ่อนไว้ใต้ท้องรถ เพื่อป้องกันการตรวจสอบขณะวิ่งผ่านด่านตรวจ ส่วนการจุดชนวนใช้โทรศัพท์มือถือซัมซุง ฮีโร่ ที่ตรวจพบในที่เกิดเหตุ

ด้านศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้ออกแจ้งเตือนตรวจสอบรถยนต์ที่ถูกโจรกรรมไปก่อนหน้านี้ เนื่องจากเชื่อว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงจะนำมาก่อเหตุในพื้นที่ ประกอบด้วย รถยนต์กระบะนิสสัน นาวาร่า 4 ประตู สีน้ำตาล (ทอง) ทะเบียน ขฉ 1817 สงขลา รถยนต์กระบะอีซูซุ ดีแมคซ์ สีเทา บร 7934 สงขลา รถยนต์กระบะโตโยต้า ไมตี้เอ็กซ์ สีขาว ป้าย กห 62702 มีนามหน่วย นพค.42 ที่ประตู รถยนต์กระบะมิตซูบิชิ ไทรทัน สีดำ 4 ประตู ไม่ติดป้ายทะเบียน รถยนต์กระบะฟอร์ด เรนเจอร์ สีเขียว ลน 176 กทม กระบะโตโยต้าไฮลักซ์ 4 ประตู สีน้ำเงินเทา ขฉ 2214 สงขลา กระบะมิตซูบิชิ ไทรทัน สีดำ ทะเบียนประเทศมาเลเซีย DDN 2321 และกระบะมาสด้า ทันเดอร์ สีเทา บง 2612 ปัตตานี โดยรถทั้ง 8 คันนี้ จะต้องจับตาเป็นพิเศษ

หน่วยข่าวด้านความมั่นคงที่เกาะติดสถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ระบุว่า เหตุการณ์ครั้งนี้น่าจะเป็นการกระทำของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบที่มาจากหลายพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่บ้านโสร่ง อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ซึ่งมีพื้นที่ติดต่อกับใกล้ที่เกิดเหตุมากที่สุด คาดว่าน่าจะเป็นฝีมือของกลุ่มนายรอเซ๊ะ จารง แกนนำปฏิบัติการที่มาเคลื่อนไหวในเขตเมือง ร่วมปฏิบัติการกับกลุ่มของนายรอกิ ดอเลาะ และอายุ ดอเลาะ ที่เคลื่อนไหวในพื้นที่รอบนอกของเขตเมืองยะลา


   


 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น