xs
xsm
sm
md
lg

ตุ๊กตุ๊กป้ายเหลืองภูเก็ตร้องอีก ค้านจดทะเบียนสี่ล้อเล็กเพิ่ม 200 คัน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ผู้ประกอบการรถตุ๊กตุ๊กป้ายเหลืองภูเก็ต ร้องรองผู้ว่าฯ อีก ค้านการจดทะเบียนรถยนต์สี่ล้อเล็กรับจ้างเพิ่ม เชื่อถ้าเพิ่มรถอีก 200 คัน ผู้ประกอบการเดือดร้อนแน่ ด้านขนส่งยืนยัน ยังไม่มีการจดทะเบียนรถสี่ล้อเล็กป้ายเหลืองเพิ่มแต่อย่างใด

เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ (19 พ.ย.) ที่ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต นายสกล ศรีสมโภช ตัวแทนผู้ประกอบการรถตุ๊กตุ๊กป้ายเหลือง จ.ภูเก็ต พร้อมด้วยตัวแทนจำนวนหนึ่ง เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อ นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เพื่อขอคัดต้านการจดทะเบียนรถยนต์สี่ล้อเล็กรับจ้างเพิ่ม เพื่อส่งต่อไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต โดยมีนายจตุรงค์ แก้วกสิ นักวิชาการสำนักงานขนส่งจังหวัดภูเก็ต ร่วมรับทราบ

โดยใจความหนังสือระบุว่า ตามที่ตัวแทนผู้ประกอบการขนส่ง และรถรับจ้างที่ได้รับอนุญาตจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย (รถตุ๊กตุ๊กป้ายเหลือง) ได้ยื่นหนังสือขอให้ทางจังหวัดภูเก็ตช่วยเหลือ เนื่องจากได้รับผลกระทบ และได้รับความเดือดร้อนกรณีมีผู้นำรถยนต์ส่วนบุคคลดัดแปลงเป็นรถยนต์โดยสารสี่ล้อเล็ก (รถป้ายดำ) จำนวนมาก ไปใช้ในการรับจ้างรับ-ส่งนักท่องเที่ยว ทำให้ผู้ประกอบการรถถูกต้องได้รับความเดือดร้อน

จึงขอให้ทางจังหวัดภูเก็ต พิจารณาช่วยเหลือผู้ประกอบการขนส่ง และรถรับจ้างที่ได้รับอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย ด้วยการปราบปรามบังคับใช้กฎหมายตามประกาศของสำนักงานขนส่งจังหวัดภูเก็ตอย่างเคร่งครัด หรือยุติไม่ให้มีการนำรถดัดแปลงไปใช้ในการรับจ้างโดยผิดกฎหมายอีกต่อไป ซึ่งทางจังหวัดได้สัญญาว่าจะมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดต่อกลุ่มผู้กระทำความผิดที่นำรถยนต์ส่วนบุคคลไปดัดแปลงสภาพเพื่อใช้ในการรับจ้างผิดกฎหมาย

แต่หลังจากยื่นหนังสือร้องเรียนไปหลายครั้ง พบว่า ทางจังหวัดภูเก็ต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังไม่ดำเนินการแก้ไขปัญหา หรือจัดให้มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง และต่อเนื่องแก่ผู้ที่นำรถดัดแปลงสภาพไปใช้เพื่อการรับจ้างผิดกฎหมายแต่อย่างใด ซึ่งเห็นได้จากจำนวนรถยนต์สี่ล้อเล็กป้ายดำ ที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย นอกจากนี้ ยังมีข่าวลือว่าจะมีการจดทะเบียนรถยนต์สี่ล้อเล็กรับจ้างในจังหวัดภูเก็ตเพิ่มอีก 200 คัน และมีกลุ่มแอบอ้างว่าจะช่วยเหลือให้ได้รับสิทธิในการจดทะเบียนดังกล่าว โดยมีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายจากผู้ที่ต้องการนำรถป้ายดำไปจดทะเบียนเป็นรถป้ายเหลือง

ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ ทางตัวแทนผู้ประกอบการรถขนส่ง และรถรับจ้างสี่ล้อเล็กที่ได้รับอนุญาตจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย และบริษัทที่ได้รับสัมปทานการเดินรถ ซึ่งได้รับผลกระทบโดยตรงหากมีการเพิ่มรถดังกล่าว จึงขอคัดค้านการจดทะเบียนรถยนต์สี่ล้อเล็กรับจ้างเพิ่มในพื้นที่เนื่องจากเห็นว่าปัจจุบันรถยนต์สี่ล้อเล็กรับจ้างที่ให้บริการนักท่องเที่ยวในเขตพื้นที่จังหวัดภูเก็ตมีจำนวนเพียงพอแล้ว

นายสกล กล่าวถึงการเดินทางมายื่นหนังสือในครั้งนี้ว่า ถ้ามีการจดทะเบียนเพิ่มจำนวนรถจริง ผู้ประกอบการเดิมซึ่งมีอยู่ประมาณ 1,300 คัน ได้รับความเดือดร้อนอย่างแน่นอน จึงอยากให้มีการจำกัดจำนวนเพียงแค่นี้ เพราะปัจจุบันสถานที่ รวมทั้งถนนที่จะจอดรถไม่มีแล้วถ้ามีการเพิ่มจำนวนอีกรถเหล่านี้จะไปจอดที่ไหน ซึ่งตนเห็นด้วยกับโครงการคืนพื้นผิวจราจรให้ประชาชนที่ทางหน่วยงานต่างๆ กำลังดำเนินการนั้นตนเห็นด้วย และพร้อมจะปฏิบัติตาม แต่ถ้ามีการเพิ่มรถเข้ามาอีกนอกจากจะทำให้ผู้ประกอบการเดือดร้อนแล้ว ยังไปเพิ่มรถบนถนนอีก

อย่างไรก็ตาม ภายหลังรับหนังสือ นายจำเริญ ยืนยันว่าจนถึงขณะนี้ยังไม่มีการจดทะเบียนเพิ่มในส่วนของรถตุ๊กตุ๊กแต่อย่างใด ซึ่งที่เกิดขึ้นเป็นเพียงข่าวลือเท่านั้น ซึ่งการแก้ไขปัญหาเรื่องของรถตุ๊กตุ๊กป้ายดำ ป้ายเหลืองที่ร้องเรียนกันอยู่ในขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการหารือร่วมกันเพื่อให้การแก้ไขปัญหาประสบความสำเร็จมากที่สุด ส่วนเรื่องของการจับกุมนั้นให้ประสานไปทางตำรวจ ซึ่งพร้อมที่จะดำเนินการอยู่แล้ว
 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น