xs
xsm
sm
md
lg

ยลโฉมสาวงามหนุ่มหล่อ อ.หลังสวน ร่วมอนุรักษ์วัฒนธรรมแต่งชุดไหมไทยตักบาตรเทโว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวภาคใต้ - สีสันตักบาตรเทโว อ.หลังสวน จ.ชุมพร กับกิจกรรมส่งเสริมการแต่งกายด้วยผ้าไหมไทย โดยการคัดเลือกจากผู้ที่มาร่วมตักบาตรเทโว ซึ่งสืบทอดมานายหลายสิบปี นับเป็นการส่งเสริมให้ร่วมกันอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีไทย

 
วันนี้ (20 ต.ค.) ที่บริเวณถนนหลังสวน อ.หลังสวน จ.ชุมพร ซึ่งเป็นจุดที่ประชาชนชาวไทยพุทธทั้งในพื้นที่ อ.หลังสวน และอำเภอใกล้เคียง ร่วมทำบุญตักบาตรเทโว เนื่องในวันออกพรรษา และมีขบวนแห่เรือพระจากวัดต่างๆ กว่า 50 ขบวน ในงานประเพณี แห่พระแข่งเรือขึ้นโขนชิงธง ประจำปี 2556 หนึ่งเดียวในสยาม ที่มีถ้วย และโล่พระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนารถ และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ทั้งยังเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมายาวนาน 170 ปี

 
ทั้งนี้ ในงานพิธีช่วงเช้า กับกิจกรรมร่วมกันทำบุญตักบาตรเทโวนั้น ก็ได้มีอีกหนึ่งกิจกรรมที่ชาวหลังสวนจัดมาอย่างต่อเนื่องยาวนานหลายสิบปีแล้วเช่นกัน คือ กิจกรรมส่งเสริมการแต่งกายชุดผ้าไหมไทย โดยแยกการประกวดออกเป็น 4 ประเภท คือ เทพีตักบาตร ขวัญใจตักบาตร ขวัญใจสาวน้อย และสุภาพบุรุษไทยเดิม

 
นายนรานนท์ เพชรสุวรรณ หนึ่งในคณะกรรมการอำนวยการจัดงานประเพณีแห่พระแข่งเรือขึ้นโขนชิงธง กล่าวว่า กิจกรรมส่งเสริมการแต่งกายชุดผ้าไหมไทย จัดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องหลายสิบปีแล้ว โดยจะมีคณะกรรมการตัดสินทั้งหมด 25 คน ซึ่งผู้ร่วมประกวดไม่ต้องลงสมัคร คณะกรรมการจะใช้วิธีการคัดเลือกจากประชาชนที่มาร่วมทำบุญตักบาตรในตอนเช้า โดยแบ่งออกเป็น 4 ชุด เพื่อสำรวจ และสังเกตการณ์ หากคนไทยเข้าตากรรมการตามหลักเกณฑ์ ก็จะนำดอกไม้ไปกลัดไว้ที่เสื้อ หลังจากพิธีตักบาตรเสร็จเรียบร้อยก็จะมีการคัดเลือกกันอีกครั้งหนึ่ง

 
สำหรับข้อกำหนด และหลักเกณฑ์ของคณะกรรมการในการคัดเลือกผู้เข้าประกวด คือ ผู้ที่มาร่วมตักบาตรที่แต่งกายด้วยชุดผ้าไหมไทย และตำแหน่งสุภาพบุรุษไทยเดิม คือ ผู้ชายที่มาร่วมตักบาตรแต่งกายด้วยชุดราชปะแตน และมีรางวัลขวัญใจสาวน้อย คือ ผู้ที่มาร่วมตักบาตรที่แต่งกายด้วยผ้าไหมไทย มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป ซึ่งรางวัลของทุกตำแหน่งคือ สายสะพาย และขันน้ำพานรอง

 
นับเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สร้างสีสันให้แก่งานประเพณีของชาวหลังสวน ซึ่งเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนโดยเฉพาะเยาวชนได้ร่วมกันอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีไทยสืบไป
เทพีตักบาตร ประจำปี 2556

ผู้รับรางวัลขวัญใจสาวน้อย

 
 

ภาพอาถรรพณ์ ตอนที่ 3
ภาพอาถรรพณ์ ตอนที่ 3
เกษลดายังร้องเพลงในท่วงทำนองสนุกถึงท่อนสุดท้าย แล้วเพลงจบลงอย่างงดงาม ต่อจากนั้นนักร้องประจำวงคนเดิมขึ้นร้องเพลงจังหวะสนุกสนาน ผู้คนเต้นรำกันสุดเหวี่ยง เกษลดาเต้นอยู่กับเชษฐา ด้วยสเต็ปสวยงาม คนที่นั่งดูตามโต๊ะ ตบมือกันเกรียว ทุกคนอยู่ตรงบริเวณทางออกจะกลับกันแล้ว เชษฐาประคองเกษลดาที่ยังหัวเราะสนุก คล้องแขนเข้ากับคอ เหนี่ยวตัวเชษฐา เดินกันมาที่ประตู “เมาใหญ่แล้วคุณเกษลดา” “เมา....แต่ยังไม่ใหญ่” เชษฐาหัวเราะขำ บีบจมูกเกษลดาอย่างเอ็นดู “มุกเหรอเนี่ย” “กลับมาเรื่องทุบตึก...สงสัยว่าทำไมฮึหนึ่ง...ทำไม” เกษลดาติดใจอยู่แต่เรื่องนี้ ที่บ้านอนงค์วดี เวลาเดียวกัน สองแม่ลูกยังคุยกันอยู่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...