xs
xsm
sm
md
lg

ภูเก็ตเร่งรณรงค์สกัดยุงลาย หลังเด็ก 10 ขวบเสียชีวิตเมื่อต้นเดือนกันยายนนี้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวภูเก็ต - พ่อเมืองภูเก็ต ลงพื้นที่ถนนพูนผล เขตเทศบาลนครภูเก็ต รณรงค์ให้ชาวภูเก็ตร่วมกันสกัดยุงลายให้สงบ สยบไข้เลือดออกปีหน้า หลังพบเด็ก 10 ขวบ เสียชีวิตแล้ว 1 ราย เมื่อต้นเดือนกันยายนนี้ และพบผู้ป่วยไข้เลือดออกเป็นจำนวนมาก

เมื่อเวลา 10.30 น. วันนี้ (19 ก.ย.) ที่บริเวณร้านหลานติ่มซำ ถ.พูนผล ซอย 7 ต.ตลาดเหนือ อ.เมือง จ.ภูเก็ต นายไมตรี อินทุสุต ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานเปิดกิจกรรมชาวภูเก็ตสกัดยุงลายให้สงบ สยบไข้เลือดออกปีหน้า ตามยุทธการต้านยุงลาย 333 “กิจกรรมรณรงค์สำรวจ กำจัด แหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย” ปฏิบัติการคนภูเก็ตรวมพลังสร้างความมั่นใจ ปลอดภัยไข้เลือดออกทั้งเมือง เพื่อรณรงค์ป้องกัน และควบคุมโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลตลาดเหนือ โดยมี นายศุภชัย โพชนุกูล นายอำเภอเมืองภูเก็ต น.ส.สมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต นายแพทย์เจษฎา จงไพบูลย์พัฒนะ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต นายแพทย์กฤษณ์ สกุลแพทย์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต นายผดุงเกียรติ อุทกเสนีย์ สาธารณสุขอำเภอเมืองภูเก็ต หัวหน้าส่วนราชการ ตลอดจน อสม. เข้าร่วม

นายไมตรี อินทุสุต ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า หลังจากจังหวัดภูเก็ตได้มีการรณรงค์การแพร่ระบาดของไข้เลือดออกอย่างต่อเนื่อง ทางจังหวัดภูเก็ต จึงได้กำหนดดำเนินการยุทธการต้านยุงลาย 333 พลังแผ่นดินเอาชนะไข้เลือดออก ด้วยการรวมพลังทุกภาคส่วนเป็นพลังแผ่นดินในการต่อสู้ไข้เลือดออก ซึ่งเริ่มปฏิบัติการตั้งแต่วันที่ 18 ก.ย.56 ถึงวันที่ 20 ก.ย.56 และดำเนินการต่อเนื่องรวม 3 สัปดาห์ ทั้งในพื้นที่อำเภอกะทู้ อำเภอถลาง และอำเภอเมืองภูเก็ต

นายไมตรี กล่าวต่อว่า สำหรับการลงพื้นที่ครั้งนี้พบว่าผู้ป่วยที่เป็นไข้เลือดออก และเสียชีวิตอยู่ในพื้นที่เขตเทศบาลนครภูเก็ต โดยเฉพาะบริเวณ ถ.พูนผล ซอย 7 และรอบรัศมี 100 เมตร พบมีผู้ป่วย 3-4 ราย และมีผู้เสียชีวิต 1 คน เมื่อวันที่ 3 ก.ย.2556 นี้ เป็นเด็กอายุ 10 ขวบ จึงให้ต้องประชาชนในพื้นที่ร่วมกันป้องกันยุงลายโดยใช้ทรายอะเบตใส่ในถาดรองกระถางต้นไม้ หรือใส่ในภาชนะที่มีน้ำขังอยู่ เพื่อเป็นการกำจัดยุงลายภายในบ้าน รวมทั้งได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอเมืองภูเก็ต และ อสม.ร่วมกันลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์ และให้ความรู้แก่ประชาชนในพื้นที่ที่มีจุดเสี่ยงที่มีโอกาสเป็นไข้เลือดออกได้ เนื่องจากในพื้นที่ดังกล่าวบริเวณหน้าบ้านส่วนใหญ่จะพบกระถางต้นไม้พร้อมจานรองกระถางมีน้ำขังพบลูกน้ำ และยังมีบ่อเก็บน้ำที่พบลูกน้ำเป็นจำนวน จึงจำเป็นต้องให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ดูแลประชาชนอย่างใกล้ชิด และยังได้กำชับให้ทุกฝ่ายร่วมมือรณรงค์สร้างความตระหนักให้ประชาชนเห็นถึงภัยร้ายของไข้เลือดออก และร่วมกันทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในบ้าน ชุมชน เพื่อตัดวงจรการแพร่โรคต่อไป

ด้านนายแพทย์กฤษณ์ สกุลแพทย์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า สถานการณ์ไข้เลือดออกภูเก็ต มีผู้ป่วยจำนวน 1,883 ราย โดยบริเวณ ถ.พูนผล ซอย 7 และรอบรัศมี 100 เมตร พบว่า มีผู้ป่วย 3-4 ราย และมีผู้เสียชีวิต 1 คน ซึ่งแนวโน้มจะมีการระบาดสูงขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งทางสาธารณจังหวัดภูเก็ต ได้ประสานเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนร่วมกันรณรงค์ในทุกพื้นที่เพื่อให้สถานการณ์ไข้เลือดออกลดลง

 
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น