xs
xsm
sm
md
lg

สัญญาณ “แดงทาแผ่นดิน” กระหึ่มแล้ว?!/ปิยะโชติ อินทรนิวาส

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

คอลัมน์ : ด้ามขวานผ่าซาก
โดย...ปิยะโชติ อินทรนิวาส

ศพของนายอำพล ตั้งนพกุล หรือ “อากง” กำลังถูกใช้เป็นเครื่องมือระดมมวลชนคนเสื้อแดงอย่างทรงประสิทธิภาพ ซึ่งทำไปเพื่อให้เป้าหมายที่จะพลิกฟ้าคว่ำแผ่นดินของระบอบทักษิณ เพื่อบิดเบือน และกลบเกลื่อนการบริหารงานผิดพลาดของรัฐบาลปูนิ่ม เพื่อผลประโยชน์ของพลพรรคเพื่อไทยบางกลุ่ม หรือเพื่อการไต่เต้าทางการเมืองของขุนพลคนเสื้อแดงบางก๊วน หรือไม่ก็ตาม

ทั้งหมดทั้งปวงนั้นไม่น่าตื่นตาตื่นใจเท่ากับภาพที่สังคมไทยกำลังถูกนำพาไปสู่การเกิดขึ้นของปรากฏการณ์ “แดงทั้งแผ่นดิน” ระลอกใหม่

ส่วนจะกลายเป็น “แดงทาแผ่นดิน” ตามที่มีคนต้องการให้เกิดขึ้น แล้วคนจำนวนมากก็เชื่อเช่นนั้นด้วยหรือไม่ คงต้องจับตาใกล้ชิดกันต่อไป

เวลานี้ดาหน้ากันออกมาปลุกเร้า และสร้างกระแสกันอย่างคึกคักแล้ว สำหรับขุนนางวิชาการและนักเคลื่อนไหวเสื้อแดง ไม่ว่าจะเป็นนายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล นายเกษียร เตชะพีระ นายสุรชัย (แซ่ด่าน) ด่านวัฒนานุสรณ์ นายจักรภพ เพ็ญแข ฯลฯ

และคนพวกนี้ก็ไม่ลืมที่จะตีกระทบชิ่งแบบโยนผิดไปให้ “ม. 112” อันเป็นเป้าที่ค้างคาอยู่ในใจของพวกเขามาเนิ่นนาน

อันที่จริง ถ้าจะหาสาเหตุว่าทำไมอากงถึงต้องเข้าไปตายในคุก หากสาวไปให้ถึงต้นตอก็ไม่ใช่ฝีมือใครที่ไหน ตัวอากงเองนั่นแหละที่ตัวการใหญ่

หรือถ้ารับไม่ได้อยากจะโบ้ยบ้ายไปให้แก่อะไรๆ ที่เกี่ยวข้องรอบๆ ตัวอากง ต้องบอบว่าระบบของกรมราชทัณฑ์ หรือของกระทรวงยุติธรรมเป็นตัวการถึงจะถูกต้อง แล้วผู้รับผิดชอบดูแลก็คือ พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รมว.ยุติธรรม คนที่ระบอบทักษิณส่งมานั่นเอง

หรือถ้าจะเอาให้เหนือขึ้นไปกว่านั้น ความรับผิดชอบก็ควรต้องตกอยู่กับผู้นำการบริหารประเทศชาติ ซึ่งก็ใช่ใครที่ไหนคือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้เป็นน้องสาวของนักโทษหนีคุกทักษิณ ชินวัตร ในฐานะที่ถูกจับเชิดให้นั่งในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีนั่นล่ะจึงถูกต้องที่สุด

ผมมองว่า ปรากฏการณ์แห่ศพอากงปลุกระดมมวลชนคนเสื้อแดงเวลานี้ เป็นเพียงหนึ่งในหลากหลายปรากฏการณ์ที่จะหนุนช่วยให้ระบอบทักษิณเดินไปสู่สิ่งที่ตั้งใจหมายไว้นั่นเอง

และหากนำไปจิ๊กซอว์ต่อภาพกับปรากฏการณ์อื่นๆ ก็จะพบว่า มีความพยายามปลุกเร้าให้กระบวนการต่างๆ เดินหน้าไปให้ถึงจุดไคลแมกซ์ในอัตราเร่ง ซึ่งผู้กำกับอยู่ข้างหลังไม่ต้องคาดเดาให้เสียเวลาหรอก เพราะรับรู้กันอยู่แล้วว่าคือ สัมภเวสีหนีคุกทักษิณ ชินวัตร อีกนั่นแหละ

ระบอบทักษิณเร่งเร้าสร้างปรากฏการณ์ต่างๆ มาตลอดเวลา แต่ห้วงนี้กลับดูจะโหมหนักหน่วงเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นการให้สมุนสร้างความปั่นป่วนทางการเมือง ปล่อยปละละเลยให้มีการคอร์รัปชันโกงกิน ออกมาตรการเอื้อทุนสามานย์ยึดประเทศ ใช้เพื่อนบ้านเป็นฐานโจมตีไทย สนับสนุนให้เขมรได้ชนะคดีแย่งชิงเขาพระวิหาร

หรือที่กำลังเอาไฟจี้ก้นพวกข้าทาสบริวารอยู่อย่างขะมักเขม้นก็คือ การให้บริวารว่านเครือในสภาฯ เร่งจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ออกกฎหมายปรองดอง และออกกฎหมายนิรโทษกรรม รวมถึงการใช้น้ำมันแทนน้ำไปราดดับไฟใต้

โดยเฉพาะการเตรียมที่จะปรับ ครม.ให้นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำไพร่แดงได้แปลงร่างเป็นอำมาตย์ ให้คางคกได้ขึ้นวอสวมบทบาทเป็นสิงห์ในตำแหน่ง รมช.มหาดไทย ซึ่งกำลังจะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า หลังจากหยามหัวใจคนไทยด้วยการตั้งนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เป็น รมช.เกษตรฯ ไปแล้ว

พิจารณาจากรูปแบบการขับเคลื่อนในทุกๆ ด้านของของระบอบทักษิณห้วงขณะนี้ ผมไม่เห็นว่ามีรูปแบบอะไรที่แปลกใหม่ เพราะยังคงใช้วิชามารที่อยู่ในตำราคร่ำครึ เน้นเกมการเมืองน้ำเน่าในระบบแบบเดิมๆ ตัวละครที่ใช้พวกเสือ สิงห์ กระทิง แรด ในสภาฯ ก็ชุดเก่าๆ ที่ดูจะใหม่อยู่บ้างก็เพราะมีเงื่อนไขให้ต้องไปกว้านเอาเป็นรุ่นลูกรุ่นหลานมาใช้งานแทนชั่วคราว

เพียงแต่ที่ไม่เหมือนการขับเคลื่อนครั้งก่อนๆ ก็ตรงที่เที่ยวนี้ดูเหมือนจะทุ่มเททุกสรรพกำลังลงไปแบบจัดหนัก หรือต้องการที่จะม้วนเดียวจบ ซึ่งอาการเร่งรีบเดินหน้าในด้านต่างๆ ก็เป็นที่ประจักษ์ชัด และผู้คนก็ได้เห็นกันทั่วทั้งใน นอกสภาฯ

และไม่เพียงเท่านั้น เรื่องสถาบันที่จะทำให้สังคมไทยเกิดการแตกหัก จนนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงแบบพลิกฟ้าคว่ำแผ่นดินได้ สิ่งนั้นก็ไม่ละเลยที่จะหยิบนำมาใช้เป็นเครื่องมืออันทรงพลังด้วย

จนเป็นที่คาดการณ์กันว่า อีกไม่นานจะเกิดปรากฏการณ์ “แดงทั้งแผ่นดิน” ขึ้นมาก่อน จากนั้นจึงตามมาด้วยปรากฏการณ์ “แดงทาแผ่นดิน” อันเป็นเหมือนจุดไคลแมกซ์ของความเปลี่ยนแปลงที่ต้องการให้เกิดขึ้น

ผมเองก็เห็นสอดรับว่า เป็นไปได้ที่ระบอบทักษิณจะนำพาสังคมไทยไปสู่การเกิดภาวะมิคสัญญีในอีกไม่นานนัก เพราะปรากฏการณ์ทั้งหมดทั้งปวงที่ระบอบทักษิณสร้างขึ้น มันไม่ต่างอะไรจากการส่ง “สัญญาณ” ให้ผู้คนได้รับรู้รับทราบมาต่อเนื่อง

สังคมไทยทนทุกข์กับนานาวิกฤตที่ทั้งระบอบทักษิณก่อขึ้นเอง รวมถึงรับมรดกบาปมาดำเนินการต่อนานมากแล้ว ถ้าเปรียบเป็นแผลก็กลัดหนองสร้างความเจ็บปวดระบมไปทั่วเรือนร่าง อยากให้แตกเพื่อระบายความช้ำเลือดช้ำหนองออกไปบ้าง แต่ที่ผ่านๆ มาก็ไม่เคยเกิดขึ้นสักที

ผมว่าเวลานี้แผลกลัดหนองน่าจะใกล้แตกอยู่รอมร่อแล้ว จึงได้แต่ภาวนาว่า “แดงทั้งแผ่นดิน” ที่เคยเป็นแค่สัญลักษณ์อย่าได้พัฒนาไปสู่ “แดงทาแผ่นดิน” แบบที่เนืองนองไปด้วยเลือดเลย
กำลังโหลดความคิดเห็น