xs
xsm
sm
md
lg

ภูเก็ตจัดแสดงละครอิงประวัติศาสตร์ถลางยิ่งใหญ่ เชิดชูเกียรติท้าวเทพกระษัตรี-ท้าวศรีสุนทร

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นักแสดงกิติมศักดิ์
ศูนย์ข่าวภูเก็ต - องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ทุ่มงบ 6 ล้านบาท จัดแสดง แสง สี เสียง ละครอิงประวัติศาสตร์ถลาง ในงานท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร ประจำปี 2555 ระหว่างวันที่ 13-15 มี.ค.นี้ เพื่อเชิดชูเกียรติสองวีรสตรีผู้กล้าเมืองถลาง ที่นำทัพต่อสู้กับพม่าจนได้ชัยชนะ

วันนี้ (6 ก.พ.) ที่โรงละครมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต นายตรี อัครเดชา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย ดร.สาวิตร พงศ์วัชร์ ผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต นายมานพ ลีลาสุธานนท์ ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต (อบจ.) ร่วมแถลงข่าวการแสดงแสง สี เสียง ละครอิงประวัติศาสตร์ งานท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร ประจำปี 2555 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-15 มี.ค. 2555 นี้ ที่บริเวณพื้นที่อนุสรณ์สถานเมืองถลาง ต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง จ.ภูเก็ต
แถลงข่าวจัดแสดงแสง สี เสียง ละครอิงประวัติศาสตร์ถลาง 13-15 มี.ค.2555
นายตรี อัครเดชา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จังหวัดภูเก็ต ร่วมกับ อบจ.และทุกภาคส่วนจัดงานท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร เป็นประจำทุกปี เพื่อเทิดทูนเกียรติประวัติท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร และวีรชนผู้กล้าเมืองถลางให้เป็นที่ประจักษ์แก่ประชาชนทั่วไป

โดยได้กำหนดกิจกรรมที่หลากหลาย ประกอบด้วย พิธีอุปสมบทหมู่ โดยมูลนิธิท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร ได้ดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 2-17 มี.ค.2555 ณ วัดมงคลนิมิต, การแข่งขันวิ่งมินิมาราธอนบนเส้นทางประวัติศาสตร์ถลาง และชกมวยไทย โดย อบต.เทพกระษัตรี ในวันที่ 11 มี.ค.2555 ณ อนุสรณ์สถานเมืองถลาง,การแข่งขันจักรยานคันทรีคลอสบนเส้นทางประวัติศาสตร์ โดยเทศบาลตำบลเทพกระษัตรี ในวันที่ 11 มี.ค.2555, พิธีบวงสรวงปู่ยา ตายาย บรรพบุรุษผู้กล้าเมืองถลาง โดยมูลนิธิท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร ในวันที่ 12 มี.ค.2555 ณ.วัดม่วงโกมารภัจจ์,พิธีวางพวงมาลาและพิธีสดุดีวีรกรรมท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร โดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต และอบต.ศรีสุนทร ในวันที่ 13 มี.ค.2555 ณ.อนุสาวรีท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร และกิจกรรมการแสดง แสง สี เสียง ละครอิงประวัติศาสตร์ถลาง โดย อบจ.ภูเก็ต
บรรดานักแสดงกิติมศํกดิ์ละครอิงประวัติศาสตร์ถลาง
ด้าน ดร.สาวิตร พงศ์วัชร์ ผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต กล่าวว่า การแสดง แสง สี เสียง ละครอิงประวัติศาสตร์ถลาง ในงานท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร ในปีนี้นั้น จะจัดให้มีการแสดงในวันที่ 13-15 มี.ค.2555 นี้ ที่บริเวณพื้นที่อนุสรณ์สถานเมืองถลาง เพื่อเชิดชูเกียรติสองวีรสตรี ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร ที่ใช้สติปัญญาและความกล้าหาญเด็ดเดี่ยว ในการนำทัพเข้าต่อสู้กับพม่า ที่ยกทัพมาตีเมืองถลาง ในสมัยรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก รัชกาลที่ 1 จนมีชัยชนะ เมื่อวันที่ 13 มี.ค.2328 ถือเป็นวันถลางชนะศึก
ผู้ว่าฯภูเก็ตแสดงเป็นรัชกาลที่ 1
โดยการแสดงดังกล่าวมีทั้งหมด 12 ฉาก ใช้นักแสดงทั้งสิ้น 1,000 คน เป็นนักแสดงกิตติมศักดิ์ นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต และนักเรียนจากโรงเรียนในภูเก็ตและพังงา เริ่มแสดงตั้งแต่เวลา 20.30 น.ทุกวัน ตั้งแต่วันที่ 13-15 มี.ค.2555 นี้ ใช้งบประมาณ 6 ล้านบาท ซึ่งเป็นงบที่ได้รับการสนับสนุนจาก อบจ.ภูเก็ต ซึ่งการแสดงในครั้งนี้ได้รับเกียรติจากผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายตรี อัครเดชา แสดงเป็น พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก นางสุภางค์พรรณ ขอศานติวิชัย ประธานกรรมการบริษัท ภูเก็ตเสิร์ซแลนด์ แอนด์ ดีเวลลอปเมนต์ จำกัด แสดงเป็นท้าวเทพกระษัตรี นางพรทิพย์ เปี่ยมวิวัฒิกุล ประธานกรรมการ บริษัท พรทิพย์ซีสโตร์ จำกัด แสดงเป็นท้าวศรีสุนทร นายจำเริญ ทิพย์พงศ์ธาดา รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต แสดงเป็นพระเจ้าปดุง นายปิยวัฒน์ จิรจามร นายกเทศมนตรีตำบลเทพกระษัตรี แสดงเป็น เจ้าพระยาอินทวงษา พ.ต.ต.ฐาปกรณ์ หนูมาศ สวป.สภ.ท่าฉัตรไชย แสดงเป็นพระภูเก็ตเทียน นายวรวุฒิ ทรงยศ นายกเทศมนตรีตำบลศรีสุนทร แสดงเป็นพระปลัดเมือง เป็นต้น
ผู้ว่าฯกับผู้แสดงเ็ป็นท้าวเ่ทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...