xs
xsm
sm
md
lg

ด่านสะเดาจับ “จิงโจ้บิน” กว่า 50 ตัว สารภาพนำส่งพ่อค้าชาวไทย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ด่านศุลกากรสะเดาจับผู้ลักลอบนำจิงโจ้บินจากมาเลเซียส่งขายไทย พ่อค้าชาวมาเลย์ไหวตัวทันกระโดดหนีกลับประเทศ ทิ้งคนขับรถรับเคราะห์พร้อมของกลางลูกจิงโจ้บินกว่า 50 ตัว

วันนี้ (10 ต.ค.) เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. สืบเนื่องจากนายบุญเทียม โชควิวัฒน์ นายด่านศุลกากรสะเดา ได้สั่งการให้นายศิวกฤษฎิ์ เจนวิพิชย์ หัวหน้าฝ่ายควบคุมทางศุลกากร และนายสยาม อินทวงษ์ หัวหน้างานด่านพรมแดนสะเดา ตรวจขันเข้มงวดเรื่องยาเสพติด น้ำมันเถื่อน และสิ่งผิดกฎหมายทุกชนิดรวมถึงการลักลอบนำเข้าสัตว์ป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ ตามบริเวณชายแดน

โดยขณะเจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติหน้าที่ตามนโยบายของนายด่านศุลกากร พบรถยนต์เก๋ง 4 ประตู ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นแอลติส สีเทาเงิน ทะเบียน กร-8717 สงขลา นั่งขับมา 2 คน มีพิรุธ เนื่องจากขณะที่เจ้าหน้าที่เรียกให้หยุดรถ ผู้โดยสารที่นั่งข้างคนขับซึ่งเป็นชาวมาเลเซียได้วิ่งหนีออกจากรถกลับเข้าไปทางประเทศมาเลเซีย ทิ้งไว้เฉพาะรถที่เป็นพาหนะและคนขับ เจ้าหน้าที่จึงนำไปที่ด่านทำการเพื่อตรวจสอบอย่างละเอียด

ตรวจพบตัวจิงโจ้บิน (บ่าง) จำนวน 52ตัว อยู่ในตระกร้าสีขาว ซุกซ่อนอยู่ในบริเวณที่วางเท้าหลังคนขับ สอบสวนทราบชื่อภายหลังคือ นายสมบูรณ์ หมัดหมีน อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 80/2 หมู่ 2 ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา ให้การว่า ตนเองเป็นแค่คนขับรถรับจ้างส่งของให้กับเจ้าของชาวมาเลเซีย โดยตนมีหน้าที่ขับไปส่งให้กับคนไทยที่จะมารับหน้าด่านไทยเท่านั้น เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวผู้ต้องหาส่ง สภ.สะเดา เพื่อดำเนินคดี ตามมาตรา 27, 27ทวิ และมาตรา 25 แห่งพระราชบัญญัติศุลกากร 2496 พร้อมทั้งได้ยึดตัวจิงโจ้บิน (บ่าง) ทั้งหมด 52 ตัว เพื่อให้หน่วยงานสัตว์ป่าสะเดามารับ และนำปล่อยสู่ธรรมชาติที่ศูนย์ฟื้นฟูพันธ์สัตว์ป่าบริเวณป่าโตนงาช้างต่อไป

ทั้งนี้ ประเทศไทยเป็นหนึ่งในสมาชิกองค์กรไซเตส (CITES-Convention on international Trade in Endangered Species of Wild Fauna and Flora) จากประเทศสมาชิกผู้ลงนามแล้วถึง 163 ประเทศทั่วโลก ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 23 กันยายน 2546 เพื่อการป้องกันชนิดพันธุ์ของสัตว์ และพันธุ์ไม้ที่ใกล้สูญพันธุ์ หรือมีแนวโน้มที่ใกล้สูญพันธุ์ โดยมุ่งเน้นไปที่การค้าระหว่างประเทศทั้งหมด ที่มีการนำเข้า หรือส่งออกสัตว์ป่าหรือสัตว์ใกล้สูญพันธ์ ต้องผ่านขบวนการอนุญาตจาก CITES เสียก่อน
ลูกจิงโจ้บิน ของกลางที่ตรวจยึดได้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น