xs
xsm
sm
md
lg

ส่งทหารสกัดน้ำมันเถื่อน ด่านชายแดนไทย-มาเลเซีย ด้าน จ.สงขลา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - “กอ.รมน.ภาค 4” ส่งทหารชุดใหญ่ลงพื้นที่ตรึงกำลังบริเวณด่านชายแดนไทย-มาเลเซีย ด้าน จ.สงขลา หลังทราบว่า การขนน้ำมันเถื่อนผ่านด่านใน อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส หยุดชะงักลงชั่วคราว เพื่อกวดขันและปราบปรามขบวนการค้าน้ำมันเถื่อนข้ามชาติ ซึ่งมีการยืนยันแล้วว่า ได้สนับสนุนทุนส่วนหนึ่งให้กับขบวนการแบ่งแยกดินแดนที่ก่อไฟใต้อยู่ในเวลานี้

จากกรณีมีการเปิดโปงขบวนการการค้าน้ำมันเถื่อนข้ามชาติ โดยลักลอบนำเข้าจากมาเลเซียมายัง 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้วันละไม่ต่ำกว่า 3 ล้านลิตร โดยสนับสนุนทางด้านการเงินส่วนหนึ่งให้กับขบวนการแบ่งแยกดินแดน และมีเจ้าหน้าที่ 4 ฝ่าย รับส่วยเพื่ออำนวยความสะดวกให้ผ่านด่านโดยไม่มีการจับกุม และมีนายพลคนหนึ่งอยู่เบื้องหลังรับส่วยใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าว่า ขบวนการค้าน้ำมันเถื่อนข้ามชาติในพื้นที่ จ.นราธิวาส ซึ่งนำน้ำมันเข้ามาทาง อ.สุไหงโก-ลก อ.ตากใบ และ อ.แว้ง ขณะนี้ต้องหยุดการขนน้ำมันเถื่อนชั่วคราว เนื่องจากเจ้าหน้าที่ศุลกากร สรรพสามิต และหน่วย ฉก.นราธิวาส กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า มีการส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นตามแหล่งเก็บกักน้ำมัน และรถบรรทุกน้ำมันดัดแปลง เป็นเหตุให้ขบวนการค้าน้ำมันเถื่อนต้องสั่งน้ำมันเถื่อนจาก จ.สงขลา ส่งเข้าไปยังพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้แทน

นอกจากนราธิวาสแล้ว ยังมี ปัตตานี และ ยะลา ด้วยนั้น เพื่อส่งขายให้ลูกค้าที่ต้องใช้น้ำมันเถื่อน ทำให้การขนน้ำมันเถื่อนจากประเทศเพื่อนบ้าน ผ่านด่านพรมแดน จ.สงขลาในเวลานี้เพิ่มจำนวนมากขึ้นนั้น

พล.ท.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ แม่ทัพภาคที่ 4 และ ผอ.กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า จึงได้สั่งการให้ ฉก.สงขลา ส่งกำลังทหารจำนวนหนึ่งลงพื้นที่ด่านพรมแดน อ.สะเดา จ.สงขลา เพื่อสกัดกั้นขบวนการค้าน้ำมันเถื่อนทางบก ซึ่งหลังจากที่กลุ่มค้าน้ำมันเถื่อนเห็นกำลังทหารเข้าไปสังเกตการณ์ในบริเวณจุดตรวจศุลกากร กลุ่มนายทุนในพื้นที่จึงได้สั่งให้รถบรรทุกที่ติดแทงก์ตั้งแต่ 2-3,000 ลิตร หยุดการขนน้ำมันเถื่อนชั่วคราว โดยมีแต่รถยนต์ที่ไม่ได้ติดตั้งแทงก์ส่วนหนึ่งที่เป็นของกองทัพมดยังคงเข้าไปขนน้ำมันออกมาได้ในปริมาณครั้งละ 200-500 ลิตร เพื่อนำมารวมไว้ในโกดังในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ ก่อนที่จะมีรถบรรทุกน้ำมันมารับช่วงไปส่งให้ลูกค้าอีกทอดหนึ่ง

นายวิญญู ทองสกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ได้รับคำสั่งจากเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ให้ฝ่ายปกครองดำเนินการกวดขัดการลักลอบค้าน้ำมันเถื่อนใน จ.สงขลา แล้ว และได้สั่งการให้ฝ่ายปกครองที่มีพื้นที่ติดกับพรมแดนประเทศมาเลเซียทำการกวดขันการลักลอบ เพราะการค้าน้ำมันเถื่อนเป็นปัญหาใหญ่ของ จ.สงขลา มากว่า 2 ปี ชมรมผู้ค้าน้ำมันใน จ.สงขลาก็ได้ยื่นหนังสือขอให้ทางจังหวัดปราบปรามน้ำมันเถื่อนมาแล้วหลายครั้ง ซึ่งจังหวัดก็ไม่นิ่งนอนใจ

อย่างไรก็ตาม ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวอย่างยอมรับว่า การปราบปรามขบวนการค้าน้ำมันเถื่อนข้ามชาติไม่ได้ผลมากนัก เพราะขบวนการนี้มีวิธีการต่างๆ ในการลักลอบโดยไม่ให้เจ้าหน้าที่รู้หรือตามจับได้ โดยเฉพาะมีถนนหลายสายที่เป็นเส้นทางขนน้ำมันเถื่อนข้ามชาติที่ลักลอบนำเข้าประเทศมา ส่วนในกรณีที่ มีการร้องเรียนว่ามีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองเรียกรับเงินจากขบวนการค้าน้ำมันเถื่อนนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบสวนข้อเท็จจริง
กำลังโหลดความคิดเห็น