xs
xsm
sm
md
lg

มทภ.4 เตรียมฉะ จนท.ที่มีเอี่ยวขบวนการน้ำมันเถื่อน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พล.ต.อัคร ทิพโรจน์ รอง ผอ.กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า
ยะลา - รอง ผอ.กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เผยเร่งแก้ปัญหาน้ำมันเถื่อนถุงเงินกลุ่มก่อการร้าย ลั่นแม่ทัพภาคที่ 4 เตรียมฉะกำลังพลในพื้นที่ 3 จชต.ที่มีเอี่ยวขบวนการค้าน้ำมันเถื่อน

ภายหลังจากที่นายไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล ที่ปรึกษา ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนใต้ (ภาคสื่อมวลชน) ได้ออกมาจี้ให้หลายฝ่ายที่รับผิดชอบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งตำรวจ ทหาร และศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนใต้ (ศอ.บต.) ร่วมกันแก้ไขปัญหาขบวนการค้าน้ำมันเถื่อนที่มีอยู่เต็มพื้นที่ในขณะนี้

วันนี้ (1 ก.ย.) ที่ห้องประชุม 1 ชั้น 2 อาคารกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พล.ต.อัคร ทิพโรจน์ รอง ผอ.กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่าว่า ความเข้มแข็งที่ทางเจ้าหน้าที่ร่วมกันปฏิบัติมาอย่างต่อเนื่องตลอด 2 เดือนที่ผ่านมา ทำให้พ่อค้าน้ำมันเถื่อนพยายามหลีกเลี่ยงเส้นทางเดิม เจ้าหน้าที่เองก็พยายามติดตามหาเส้นทางเพื่อควบคุมไม่ให้มีการขนย้ายน้ำมันเถื่อนได้ ซึ่งผลประโยชน์จากการค้าน้ำมันเถื่อนบางส่วนมีการส่งไปให้กับแกนนำกลุ่มอาร์เคเคที่ก่อเหตุร้ายในพื้นที่ ทางเจ้าหน้าที่จึงพยายามหาพยานหลักฐานเพื่อออกหมายจับ และควบคุมดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยมีการประสานความร่วมมือกับทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

โดยผลประโยชน์จากสินค้าหนีภาษี ตลอดจนยาเสพติด ผู้ค้าจะโอนเข้าให้แกนนำในท้องถิ่น และแกนนำก็จะมอบงานการก่อเหตุร้ายไปยังกลุ่มอาร์เคเคในแต่ละพื้นที่ และกลุ่มอาร์เคเคก็จะไปเอาอาวุธที่แกนนำแอบซุกซ่อนไว้นำไปก่อเหตุร้ายต่อไป เพราะฉะนั้นจึงต้องมีการเร่งกำจัดจุดอ่อนเหล่านี้ให้หมดสิ้นไปพร้อมๆ กับควบคุมไม่ให้กลุ่มอาร์เคเค หรือกลุ่มคอมมานโด ก่อเหตุร้ายได้ รวมทั้งเปิดช่องให้เยาวชนที่หลงผิดเหล่านั้นได้ออกมาจากลุ่ม กลับบ้าน มอบตัว และมารายงานตัว พร้อมทั้งบีบให้ไม่มีเวลาไปทำร้ายประชาชนผู้บริสุทธิ์อีกต่อไปด้วย

ทั้งนี้ ที่ผ่านมีการกวดขันจับกุมการค้าน้ำมันเถื่อนในพื้นที่ แต่ในปัจจุบันก็ยังมีบางส่วนลักลอบจำหน่ายอยู่ ในส่วนของน้ำมันหลอดในพื้นที่นั้น ทางหน่วยเฉพาะกิจในแต่ละพื้นที่ก็ได้เข้าไปทำการชี้แจงว่า พี่น้องประชาชนทั้งประเทศได้ใช้น้ำมันที่มีการเสียภาษีอย่างถูกต้อง หากยังมีการขายน้ำมันหลอดที่มีราคาถูก แต่เป็นลักษณะที่มีสิทธิเหนือกว่าผู้อื่น ซึ่งก็จะไม่มีความเสมอภาคกัน เป็นการส่งเสริมให้นักค้ารายใหญ่ลักลอบนำมาอีก ถ้าหากประชาชนในพื้นที่เกิดความเข้าใจ ก็จะสามารถยุติ และจะเปลี่ยนไปทำการค้าในรูปแบบอื่นๆ ที่สามารถทำกำไรได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องมีการอธิบายทำความเข้าใจให้ละเอียด

และที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ไม่ว่าจะเป็นตำรวจ ทหาร พยายามที่จะควบคุม หรือว่าจับกุมรายใหญ่ๆ ส่วนรายย่อยที่ทำมาหากิน ก็จะใช้การพบปะทำความเข้าใจ พร้อมทั้งชี้ช่องทางควบคู่กับการอธิบายเหตุผล และขอความร่วมมือที่จะหยุดการเอาเปรียบคนไทยในอีกหลายภาคทั่วประเทศ ซึ่งในเวลานี้ปัญหาเรื่องการค้าน้ำมันเถื่อนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้น่าจะคลี่คลายลง เพราะว่าราคาน้ำมันในประเทศเริ่มลดลง การขนย้ายน้ำมันจากต่างประเทศเข้ามาขายในประเทศไทยก็อาจจะทำกำไรได้น้อยกว่า ซึ่งตนเองมั่นใจว่าในอนาคต มาตรการที่ทางเจ้าหน้าที่เข้มงวดกวดขันเพิ่มขึ้น และมาตรการของรัฐบาลที่มีการปรับลดราคราน้ำมันจะทำให้ปัญหาน้ำมันในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เบาบางลง ก็จะส่งผลให้การสนับสนุนกลุ่มก่อเหตุร้ายลดน้ำหนักลง หรือมีกองทุนน้อยลงด้วย เป็นการกระทบกระเทือนต่อการดำรงชีพของกลุ่มก้อนขบวนการที่อยู่ใต้ดิน จะทำให้มีการทำงานที่มีความลำบากมากขึ้น และสุดท้ายก็จะต้องออกมารายงานตัวต่อทางราชการในที่สุด รอง ผอ.กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าว

นอกจากนี้ยังกล่าวอีกว่า พล.ท.อุดมชัย ธรรมสาโรรัตน์ แม่ทัพภาคที่ 4 จะดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด หากปรากฏว่า กำลังพลในสังกัดกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า ทำผิดเสียเอง โดยเฉพาะการทำผิดกฎหมาย เพราะนโยบายด้านการปฏิบัติด้านการทหารนั้น แม่ทัพภาคที่ 4 ได้ให้นโยบายหลัก 2 อย่าง คือ ประการแรกจะต้องอยู่ภายใต้กรอบกติกาของกฎหมาย ทั้ง 4 ฉบับไม่ว่าจะเป็นกฎอัยการศึก พ.ร.ก. ปี 48 ป.วิอาญาและ พ.ร.บ.ความมั่นคง กำลังพลจะต้องอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมายอย่างชัดเจน และประการที่สองจะต้องเคารพหลักสิทธิมนุษยชน ไม่มีการละเมิด หรือปฏิบัติผิดกฎหมาย โดยเด็ดขาด
กำลังโหลดความคิดเห็น