xs
xsm
sm
md
lg

เกษตรพัทลุงปลูกมะกรูดขายใบเสริมรายได้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายสุนทร อินจันทร์ เกษตรกรเจ้าของสวน
พัทลุง - เกษตรกรพัทลุงทำสวนสมรม ปลูกมะกรูดตัดใบส่งขายเป็นรายได้เสริมแก่ครอบครัว

มะกรูดเป็นพืชผักสวนครัวที่อยู่คู่ครัวไทยมาช้านาน เพราะไม่เพียงแต่จะนำมาปรุงอาหารให้สีสันสวยงาม กลิ่นหอมน่ากินเท่านั้น ยังคั้นน้ำใช้สระผม ไล่สัตว์เลื้อยคลาน และดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อีกด้วย แต่ปัจจุบันเกษตรกรไม่ค่อยนิยมปลูกมะกรูดเพื่อการค้าเท่าที่ควร เกษตรกรบ้านทุ่งเศรษฐี อ.บางแก้ว จ.พัทลุง ที่ปลูกมะกรูดเพื่อตัดใบส่งขาย จึงมีรายได้เป็นกอบเป็นกำจากการปลูกผักสวนครัวชนิดนี้

นายสุนทร อินจันทร์ อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 4 หมู่ 12 ต.นาปะขอ อ.บางแก้ว ทำสวนสมรม โดยการปลูกมะกรูด มะนาว หมาก และพืชผักอื่น ในเนื้อที่ 6 ไร่ เพื่อขายสร้างรายได้เสริม คุณลุงสุนทร เล่าว่า มะกรูดเป็นพืชที่ปลูกง่าย ขึ้นได้ในดินทุกประเภท ทนต่อโรคและแมลง ทั้งยังให้ผลผลิตทั้งปี ซึ่งการปลูกมะกรูดนั้น ปลูกแบบเพาะเมล็ดจะให้ผลดีกว่าการตอนกิ่ง ใช้เวลาแค่ 2 ปีครึ่งก็สามารถตัดใบส่งขายได้แล้ว และปัจจุบันราคาก็สูงถึงกิโลกรัมละ 30 บาท โดยเมื่อปลูกเสร็จก็เพียงแค่ดูแลใส่ปุ๋ยชีวภาพและมูลสัตว์ต่างๆ ทั้งนี้ แม่ค้าจะเข้ามาตัดแต่งกิ่งและตัดใบมะกรูดเอง

โดยในพื้นที่จังหวัดพัทลุง มีการปลูกมะกรูดปลูกมากในพื้นที่ อ.บางแก้ว ซึ่งส่วนใหญ่มักจะส่งขายในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ อ.สะเดา จ.สงขลา และประเทศมาเลเซีย เพื่อนำไปปรุงอาหาร และผสมเป็นเครื่องปรุงของโรงงานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปต่างๆ

สำหรับขั้นตอนการปลูก ลำดับแรกต้องเตรียมดินในพื้นที่ปลูก พรวนดิน และยกร่องแปลงปลูกให้สูงขึ้นมาพ้นน้ำ เมื่อเตรียมดินปลูกเรียบร้อยแล้ว ให้ขุดหลุมปลูก ลึก 30 x 30 เซนติเมตร ระยะปลูกประมาณ 2.5 x 3 เมตร ก่อนลงปลูกควรจะใช้ปุ๋ยคอกรองก้นหลุม คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำต้นกล้าลงปลูก กลบดินให้สูงกว่าโคนต้นขึ้นมาเล็กน้อย แล้วกดดินให้แน่นพอประมาณ ควรหาไม้มาปักและผูกเชือกเอาไว้เพื่อป้องกันลมพัดโยกไปมาทำให้ต้นตายได้ด้วย

การดูแลรักษาหลังการปลูก ในช่วง 1-2 เดือนแรกก็เพียงแต่รดน้ำเช้าเย็นเท่านั้น และเมื่ออายุปลูกได้ 8 เดือน จึงบำรุงต้นอีกครั้ง โดยใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยอินทรีย์ใส่รอบๆ บริเวณโคนต้น การให้น้ำก็จะลดลงเหลือเพียงวันละครั้งเดียว เมื่อต้นมะกรูดขึ้นปีที่ 2 ก็เริ่มที่จะเก็บผลผลิตตัดใบไปจำหน่ายได้เลย

กำลังโหลดความคิดเห็น