xs
xsm
sm
md
lg

ศอ.บต.ยันประท้วงอียิปต์ชาวไทยไร้เจ็บ-ตาย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายภาณุ อุทัยรัตน์ เลขาธิการ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้
ยะลา - เลขาธิการ ศอ.บต.เตือนผู้ปกครองนักศึกษาไทยในอียิปต์ อย่าวิตกกังวล ศอ.บต.ประสานงานกับสถานทูตอยู่ตลอดเวลา และยังไม่ได้รับรายงานมีนักศึกษาไทยได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

วันนี้ (3 ก.พ.) จากสถานการณ์การประท้วงขับไล่ ประธานาธิบดี ฮอสนี มูบารัก แห่งอียิปต์ ยังคงตึงเครียดหนัก ล่าสุด รัฐบาลได้เรียกร้องขอให้ผู้ประท้วงเชื่อฟัง และปฏิบัติตามหลังจากที่ได้ประกาศเคอร์ฟิว และสถานการณ์การประท้วงที่ลุกลามมากขึ้นเรื่อยๆ นั้น ได้ทำให้เจ้าหน้าที่ต่างชาติ และบรรดานักธุรกิจ นักศึกษา ผู้ใช้แรงงาน ชาวต่างชาติ เริ่มอพยพหนีภัยออกนอกประเทศอียิปต์แล้ว ซึ่งในประเทศอียิปต์ มีนักศึกษาที่มาจากประเทศไทยกว่า 2,000 คน ซึ่งในขณะนี้ก็ยังไม่ได้รับรายงานว่า มีนักศึกษาไทยได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิตจากเหตุการณ์ชุมนุมประท้วงในครั้งนี้แต่อย่างใด

นายภาณุ อุทัยรัตน์ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า ตั้งแต่ทราบข่าวการชุมนุมประท้วงในประเทศอียิปต์ ที่ประเทศอียิปต์ มีนักเรียนไทยไปศึกษาที่นั่น ประมาณ 2,500 คน เป็นนักศึกษาจากในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ประมาณ 1,300-1,500 คน ซึ่งมีสมาคมนักเรียนไทยในพระบรมราชูปถัมภ์อยู่ในประเทศอียิปต์ ซึ่งได้มีการประสานติดต่อไปยังประธานนักเรียนไทย

โดยทาง ศอ.บต.ก็มีเจ้าหน้าที่จากกระทรวงการต่างประเทศ ไว้คอยอำนวยความสะดวกด้านข้อมูลข่าวสาร หรือคอยแจ้งความเคลื่อนไหวต่างๆ ที่เกิดขึ้น ประกอบกับทางผู้ปกครองของนักเรียนที่ไปศึกษายังประเทศอียิปต์ ได้โทร.มายังหมายเลขโทรศัพท์ 1880 สายด่วน ของ ศอ.บต.ซึ่งทาง ศอ.บต.ก็มีการติดตามมาโดยตลอด ก็ทราบว่าในส่วนของนักเรียนไทย ก็อยู่อาศัยอยู่กันเป็นกลุ่มเป็นก้อน

ซึ่งทางสถานทูตไทยในประเทศอียิปต์ ก็มีการดูแลประสานงานกับนักศึกษาไทยเป็นอย่างดี และมีการแจ้งเตือนให้นักศึกษาไทยอย่าไปเข้าร่วมในการชุมนุมประท้วง แต่อย่างไรก็ตาม ทางผู้ปกครองเองก็ได้มีการติดต่อประสานงานกับทาง ศอ.บต.อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งทาง ศอ.บต.ก็ได้มีการติดตามเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นมาโดยตลอด และสามารถที่จะตอบได้ว่าสถานการณ์ที่ประเทศอียิปต์เป็นอย่างไร ตนเองขอเรียนว่านักศึกษาไทยที่อยู่ในประเทศอียิปต์ ข้อมูลที่ได้รับรายงานมานั้น ยังไม่มีรายงานว่ามีนักศึกษาไทย ได้รับอันตรายจากเหตุการณ์ชุมนุมประท้วงแต่อย่างใด

นอกเหนือจากนักศึกษาไทยแล้ว ก็ยังมีเหตุการณ์เกิดขึ้นในประเทศลิเบีย ซึ่งทาง ศอ.บต.ก็ได้มีความห่วงใยเหมือนกัน เพราะอาจจะมีพี่น้องจากพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ไปอยู่ที่นั่น เพื่อไปประกอบอาชีพต่างๆ เพราะมีเหตุการณ์ปล้นสะดมจากคนร้ายที่อยู่ภายในประเทศลิเบียเอง ไปปล้นผู้ที่ใช้แรงงานต่างๆ ในหลายประเทศ รวมทั้งประเทศไทยก็ประมาณ 500 คน ซึ่งตนเองได้ประสานงานกับกรมจัดหางาน เพื่อดูแลคุ้มครองรายงานไทยที่อยู่ต่างประเทศ และจากการประสานงานแล้วนั้น ก็เป็นที่เบาใจได้ว่ายังไม่ได้รับรายงานว่า มีพี่น้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ไปประกอบอาชีพที่นั่น

เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวอีกว่า หากผู้ปกครองของนักศึกษาที่ไปศึกษาในประเทศอียิปต์ ไม่สบายใจ หรือวิตกกังวลเป็นห่วงลูกหลานก็สามารถประสานงานกับทาง ศอ.บต.ได้ตลอดเวลา โดยจะมีการประสานงานกับทางสถานทูตเพื่อพูดคุยกับบุตรหลานได้

กำลังโหลดความคิดเห็น