xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ เปิดกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 38 ที่ จ.ตรัง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ตรัง - นายกรัฐมนตรีเปิดกีฬาแห่งชาติ ตรังเกมส์ อย่างยิ่งใหญ่ โดยมีนักการเมือง ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ และบุคคลสำคัญ ร่วมในพิธีมากมาย ท่ามกลางกระแสเคลื่อนไหวเสื้อแดง-เสื้อเหลือง

เมื่อวานนี้ (9 ก.ย.) เมื่อเวลา 21.15 น. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางด้วยเครื่องบินมายังท่าอากาศยานตรัง และเดินทางต่อด้วยรถยนต์มายังสนามกีฬาเทศบาลนครตรัง 1 ตำบลทับเที่ยง ในเขตเทศบาลนครตรัง เพื่อเป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 38 ตรังเกมส์ ที่จังหวัดตรัง รับเป็นเจ้าภาพ ซึ่งเลื่อนกำหนดการจากเดิมที่จะเปิดงานในเวลา 19.19 น. เนื่องจากนายกรัฐมนตรีติดภารกิจเข้าเฝ้าฯ โดยมีบุคคลสำคัญมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก อาทิ นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี และประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ นายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าพรรคชาติไทย นายชุมพล ศิลปอาชา รมว.กีฬาและท่องเที่ยว และนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รมว.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โดยมี นายสมพงษ์ อนุยุทธพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะนายกสมาคมกีฬาจังหวัดตรัง ตลอดจนนักการเมือง ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ และนักธุรกิจชื่อดัง มาร่วมให้การต้อนรับกันเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม ได้มีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตรัง กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) ที่ 435 ตรัง และสถานีตำรวจทางหลวงตรัง รวมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร จาก ร.15 พัน 4 ค่ายพระยารัษฎานุประดิษฐ์ จังหวัดตรัง พร้อมหน่วยชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด รวมประมาณ 1,000 นาย เข้ารักษาความปลอดภัยภายในสนามกีฬาอย่างเข้มงวดทุกจุด ตลอดทั้งเส้นทางที่นายกรัฐมนตรีเดินทางมา เนื่องจากหวั่นว่าอาจจะเกิดเหตุร้ายขึ้นมาได้ พร้อมทั้งยังมีการตัดสัญญาณระบบโทรศัพท์มือถือทั้งหมดด้วย

นอกจากนั้น พล.ต.ท.ธานี ทวิชศรี ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ได้ร่วมกับ พล.ต.ต.ประเสริฐ จันทร์สว่าง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตรัง วางกำลังเจ้าหน้าที่ไว้ทั้งภายในและรอบท่าอากาศยานตรัง หลังจากทราบข่าวว่ามีกลุ่มคนเสื้อแดงในจังหวัดตรัง ประมาณ 50 คน ได้ประชุมลับที่เซฟเฮ้าส์แห่งหนึ่งในเขตเทศบาลนครตรัง เพื่อเตรียมบุกเข้ามาขับไล่นายกรัฐมนตรีในสถานที่ต่างๆ ที่เดินทางมา ขณะเดียวกัน ก็มีข่าวว่ากลุ่มคนเสื้อเหลือง ประมาณ 100 คน ได้เตรียมกำลังพร้อมหนังสติ๊กเพื่อมาต้อนรับนายกรัฐมนตรีด้วย

ทั้งนี้ ในช่วงบ่ายจนถึงช่วงเย็นก่อนที่จะเริ่มงานนั้น ปรากฎว่า ได้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องวิ่งไปเก็บและขนวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ที่เตรียมไว้ใช้ในการแสดงไปเก็บในที่ร่มอย่างวุ่นวาย แต่อย่างไรต่อมา เมื่อถึงเวลาเปิดงานจริงๆ ฝนก็ได้หยุดตกลง เจ้าหน้าที่จึงขนวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ มากลางสนามกีฬาดังเดิม ท่ามกลางประชาชนชาวตรัง และชาวต่างจังหวัดจำนวนมากหลายพันคน ที่อุตส่าห์เดินทางเข้ามานั่งรอชมตามอัฒจรรย์ที่เตรียมไว้ แต่ก็ไม่เพียงพอกับจำนวนผู้คน ถึงกับต้องใช้วิธีการยืนดูพิธีเปิดริมขอบสนามแทน

สำหรับนักกีฬาใน 35 ชนิดกีฬา ที่เดินทางมาจากทั่วประเทศ เพื่อร่วมทำการแข่งขันกีฬาแห่งชาติในครั้งนี้ มีจำนวนถึง 9,603 คน เป็นชาย 5,512 คน เป็นหญิง 4,091 คน นอกจากนั้น ยังมีเจ้าหน้าที่เดินทางมาอีก 2,401 คน รวมเป็นทั้งหมด 12,004 คน ซึ่งถือว่ามากที่สุดในประวัติศาสตร์ของกีฬาแห่งชาติ โดยนักกีฬาจากกรุงเทพฯ เข้าร่วมมากที่สุด คือ 730 คน ตามมาด้วย เชียงใหม่ ส่งนักกีฬา 473 คน และตรัง เจ้าภาพ ส่งนักกีฬา 422 คน ขณะที่ หนองบัวลำภู ส่งนักกีฬาน้อยที่สุด 4 คน โดยมีชนิดกีฬาที่แข่งขันทั้งหมด 35 ชนิด

ทั้งนี้ การแสดงในพิธีเปิดตรังเกมส์ มีทั้งหมด 5 ชุด ซึ่งสามารถสร้างความประทับใจให้กับนักกีฬา เจ้าหน้าที่ และประชาชน ทั่วประเทศ โดยประกอบไปด้วย ชุดที่ 1 ตระการตา ดินน้ำฟ้า, ชุดที่ 2 งามคุณค่า ถวายไท้, ชุดที่ 3 มนต์เสน่ห์ เที่ยวเมืองตรัง, ชุดที่ 4 มหัศจรรย์ ฝันแห่งไฟ และ ชุดที่ 5 โลกสดใส ใต้ทะเล ซึ่งก็มีดารานักแสดงนักร้องชื่อดังชาวตรังมาร่วมหลายคน อาทิ บ่าววี หลวงไก่ น้องปอย ปวีณา ตันศรีสุโรจน์ ส่วนผู้ที่ทำหน้าที่กล่าวนำคำปฎิญาณแก่นักกีฬาทั้งหมด คือ อาคม เฉ่งไล่ เจ้าของเหรียญทองแดง โอลิมปิคเกมส์ ที่กรุงบาเซโลน่าส์ ประเทษสเปน เมื่อปี 1992

สำหรับผู้ที่ทำหน้าที่จุดคบเพลิงเปิดการแข่งขันกีฬาแห่งในครั้งนี้มี 9 คน โดยเป็นนักกีฬาชาวตรังที่มีชื่อเสียงโด่งดังหลายคน อาทิ ชัยวัฒน์ สุนทรนนท์ อดีตนักกีฬาฟุตบอลทีมชาติไทย ทวี พัฒนกุล หรือพุฒ ล้อเหล็ก อดีตนักมวยสากลอาชีพชาวไทย เจษฎาภรณ์ ณ พัทลุง อดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทย กิตติพงศ์ ใจกระจ่าง หรือโอเล่ดงห์ กระทิงแดงยิง นักมวยสากลอาชีพชาวไทย และเจ้าที ปฎิวัติ ทองสลับ นักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย จากนั้น ปิดท้ายด้วยการจุดคบเพลิงจากเรือพระ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ด้านประเพณีวัฒนธรรมของชาวใต้ ไปยังกระถางคบเพลิง ซึ่งเป็นหอนาฬิกาเมืองตรังจำลอง และการแสดงที่สวยงามตระการตาอีกหลายชุด

กำลังโหลดความคิดเห็น