xs
xsm
sm
md
lg

ผ่าท้องด่วนแม่ป่วยโรคชิกุนคุนยาช่วยชีวิตลูก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ตรัง – แพทย์ต้องรีบผ่าตัดหญิงตั้งครรภ์ใกล้คลอด เพื่อเอาเด็กออกเป็นการด่วน หลังตรวจพบว่าแม่มีอาการป่วยเป็นโรคชิคุนกุนยา และชีพจรทั้งแม่และเด็กเต้นช้ามาก หลังการผ่าตัดทั้งคู่ปลอดภัยแล้ว ส่วนผู้ป่วยรายอื่นยังคงมีจำนวนมากในจังหวัดตรัง

เมื่อวันนี้ (12 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดตรัง รายงานว่า ขณะนี้ได้มีผู้ป่วยที่ติดเชื้อเป็นโรคชิคุนกุนยา หรือ โรคไข้ญี่ปุ่น เป็นจำนวนมากในหลายพื้นที่ ทั้งอำเภอเมืองตรัง อำเภอนาโยง และอำเภอย่านตาขาว โดยเฉพาะในเขตเทศบาลนครตรัง ปรากฏว่า พบแล้วหลายจุด ทั้งชุมชนวังตอ ชุมชนหนองยวน และชุมชนรักษ์จันทน์

นอกจากนั้น ยังมีผู้ป่วยรายหนึ่งเป็นผู้หญิงตั้งครรภ์เกือบ 10 เดือน ได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลตรัง ตั้งแต่เมื่อเวลา 15.00 น.ของวันที่ 11 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทราบชื่อคือ นางสาววราภรณ์ กะกา อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 32 ถนนวังตอ ตำบลทับเที่ยง ในเขตเทศบาลนครตรัง โดยมีอาการปวดข้อในจุดต่างๆ ของร่างกายอย่างมาก ส่วนชีพจรทั้งแม่และเด็กก็เต้นช้ามาก

ดังนั้น แพทย์จึงได้ตัดสินใจรีบผ่าท้องเอาเด็กออกมา ซึ่งตามกำหนดจะคลอดในอีกประมาณ 10-20 วันข้างหน้า แต่ปรากฏว่า ทั้งแม่และเด็กปลอดภัย โดยเป็นเพศชาย น้ำหนัก 2.8 กิโลกรัม แต่ส่วนแม่ยังมีอาการป่วยด้วยโรคชิคุนกุนยาอยู่อีก โดนแพทย์ให้รักษาตัวอยู่ที่ห้องพิเศษ 2312 ตึก 298 โรงพยาบาลตรัง

นายยุทธนา พิริยาภรณ์ อายุ 29 ปี สามีของ นางสาววราภรณ์ กล่าวว่า ในครอบครัวที่ชุมชนวังตอ ในเขตเทศบาลนครตรัง มีผู้อยู่อาศัยด้วยกัน 12 คน ซึ่งในช่วงสัปดาห์ก่อน มีผู้ป่วยด้วยโรคชิคุนกุนยา รวมจำนวน 4 คน หลังจากนั้น ตนได้แจ้งไปยังผู้เกี่ยวข้องโดยผ่านสื่อมวลชน เพื่อขอให้มาดูแลหาทางป้องกัน เช่น การพ่นหมอกควันกำจัดยุงลาย ซึ่งเป็นพาหะของโรคนี้ แต่ปรากฏว่า ทางเจ้าหน้าที่ได้นำรถฉีดพ่นควันผ่านแค่หน้าบ้านเท่านั้น แต่ไม่ได้เข้าไปฉีดพ่นควันไปรอบๆ บ้าน หรือในบริเวณบ้าน ซึ่งยังมียุงอาศัยอยู่อีกเป็นจำนวนมากมาย

จนกระทั่งโรคนี้ได้มีการติดต่อไปยังภรรยาของตนที่กำลังตั้งครรภ์ และต้องรีบนำส่งโรงพยาบาลตรังหลังจากมีอาการป่วยอย่างหนัก แต่โชคดีที่แพทย์ตัดสินใจผ่าเอาเด็กออกมาเป็นการด่วน จนทำให้ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ซึ่งเรื่องนี้ตนอยากจะฝากไปยังผู้เกี่ยวข้องอีกครั้ง ให้ช่วยดูแลอย่างจริงจัง เพราะผู้ที่ป่วยโรคชิคุนกุนยาจะรู้สึกทรมานอย่างมาก และหากปล่อยไว้ต่อไป ก็อาจจะมีการแพร่เชื้อจนไม่สามารถควบคุมได้

นายสาวุฒิ วงศ์หนองเตย เจ้าของตรังการพิมพ์ และเป็นน้องชายของ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้ในส่วนของพื้นที่รอบๆ โรงงานที่ตำบลนาตาล่วง ซึ่งก็ติดกับชุมชนรักจันทน์นั้น ก็ทราบว่า มีการแพร่ระบาดของโรคชิกุนคุนยาด้วย ซึ่งตนก็ได้กำชับไปยังคนงานซึ่งมีอยู่กว่า 100 คน ให้ดูแลตัวเองป้องกันโรคนี้

อย่างไรก็ตาม หากไม่มีการดูแลอย่างจริงจัง โรคนี้ก็อาจจะแพร่ระบาดจนยากที่จะควบคุมได้ ซึ่งตนจะนำประเด็นนี้หารือกับเลขานุการของรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ เพื่อหาแนวทางในการป้องกันอย่างจริงจังต่อไป

นายแพทย์สมนึก เชื้อทอง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลตรัง กล่าวว่า สำหรับข้อมูลทางการแพทย์แล้วไม่ได้ระบุไว้ว่า โรคชิคุนกุนยาเกี่ยวพันกับภาวะการตั้งครรภ์ และที่ผ่านมาจากการเข้าร่วมประชุมเกี่ยวกับโรคนี้ทุกครั้ง ทางกระทรวงสาธารณสุขหรือผู้เชี่ยวชาญ ก็ไม่เคยพูดถึงภาวะความเกี่ยวพันเช่นกัน

ดังนั้น กรณีที่เกิดขึ้นกับ นางสาววราภรณ์ เป็นไปได้ว่า เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์แก่ จึงเดินเหินไม่คล่อง และทำให้เกิดการปวดข้อกระดูก ประกอบกับมีอาการไข้ตัวร้อนธรรมดาเกิดขึ้นมาด้วย ส่วนการจะผ่าตัดฉุกเฉินเพื่อช่วยเหลือเด็กนั้น เป็นข้อบ่งชี้ทางสูตินรีเวชกรรมที่เกี่ยวพันกับการตั้งครรภ์โดยตรง แต่ไม่เกี่ยวกับการป่วยเป็นโรคชิคุนกุนยาอย่างแน่นอนกำลังโหลดความคิดเห็น