xs
xsm
sm
md
lg

นักวิชาการระบุ “เสือ” เทือกเขาบรรทัดพัทลุง ถูกล่าเกลี้ยงภูเขานำชิ้นส่วนขายผลิตยาแผนโบราณ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พัทลุง – นักวิชาการพัทลุง ระบุเสือบนเทือกเขาบรรทัด จ.พัทลุง ได้ถูกล่าเพื่อส่งออกไปจีน นำชิ้นส่วนขายผลิตยาแผนโบราณ ราคาสูงถึงตัวละล้าน

วันนี้ (6 ก.พ.) นายมูฮัมหมัดสวาแหละ อาจสามารถ ประธานกลุ่มพืชสมุนไพรบ้านด่านโลด ต.แม่ขรี อ.ตะโหมด จ.พัทลุง เปิดเผยว่า ขณะนี้เสือเป็นที่ต้องการของตลาดต่างประเทศมาก โดยเฉพาะประเทศจีน ปัจจัยเสือป่าเป็นตัวยาที่สำคัญ ทั้งยาแผนโบราณและยาปฏิชีวนะ สามารถปรุงเป็นตัวยาได้ทั้งตัว

โดยเฉพาะกระดูคอ กระดูสันหลัง กระดูดซี่โครง เล็บเขี้ยวและหนัง เป็นอันดับ 1 ที่เป็นตัวยา ราคาเสือป่าตัวขนาดน้ำหนัก 300-400 กก. ราคาในพื้นที่ภาคใต้ประมาณ 150,000 บาท แต่ปัจจุบันราคาจะขยับขึ้นไปหลายเท่าตัว ซึ่งชิ้นส่วนเสือป่า เมื่อนำไปปรุงเป็นยาแผนโบราณและยาปฏิชีวนะ จะมีมูลค่าหลายสิบล้านบาทต่อตัว มีเท่าไหร่ไม่พอเพียงกับความต้องการของตลาด จนเสือป่าที่อาศัยอยู่ในป่าเทือกเขาบรรทัดพัทลุงมีอยู่ประมาณ 60 ตัว ตลอดหลายปีที่ผ่านมาถูกล่าโดยนายพรานในพื้นที่จนไม่มีให้พบเห็นแม้แต่ร่องรอย

ในขณะที่อดีตนายพรานล่าเสือป่าเขตอนุรักษ์เทือกเขาบรรทัด (สตูล พัทลุง ตรัง สงขลา) เปิดเผยว่า วิธีการล่าเสือป่าโดยจะใช้ปืนสังหารขณะที่เสือป่ากำลังออกหาอาหาร แต่ขณะนี้บรรดานายพรานล่าเสือป่ารุ่นเก่าได้กลับใจไม่ยอมล่าเสือป่าอย่างเด็ดขาดแม้จะมีราคาพุ่งสูงก็ตาม

โดยหลังจากที่เสือมีราคาสูงขึ้นจนทำให้มีนักล่าเสือรุ่นใหม่เกิดขึ้นหลายกลุ่ม หวั่นต่อไปหากทางราชการและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในพื้นที่ไม่ดูแลอย่างจริงจัง ปล่อยให้มีการล่าอย่างต่อเนื่อง เสือป่าจะสูญพันธุ์จากเทือกเขาบรรทัดอย่างแน่นอน

แหล่งข่าวอีกราย เปิดเผยว่า เสือป่าได้มีการลำเลียงขนส่งมาจากประเทศมาเลเซีย ส่งไปยังประเทศจีน เป็นประจำโดยรถบรรทุกห้องเย็น บางเดือนประมาณ 30 ตัว โดยผ่านประเทศไทย เข้าสู่ทางมณฑลยูนาน ตอนนี้ในประเทศมาเลเซียเอง ก็หาเสือป่ายากลำบากขึ้นมาก คาดว่าคงเหลือเสือป่าไม่มากแล้ว

เจ้าหน้าที่ในเขตพื้นที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 (สงขลา พัทลุง นราธิวาส ปัตตานี ยะลา) เปิดเผยว่า ในอดีตเสือป่าในพื้นที่เทือกเขาบรรทัดพัทลุง มีอยู่จริง แต่ไม่มีหลักฐานทางเอกสาร และวิชาการว่ามีอยู่กี่ตัว ในปัจจุบันหลักฐานพบร่องรอยเสือป่าไม่เหลืออยู่เลย แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่ายังมีเสือป่า เหลืออยู่

โดยมีการรายงานจากชาวบ้านในพื้นที่เป็นระยะ และต้องยอมรับว่าเสือป่าตลาดมีความต้องการมากจนมีการล่ากันหมด เฉพาะในประเทศจีน ขณะนี้ราคาเสือป่าติดอยู่ที่ประมาณ 1 ล้านบาทต่อตัว โดยตัวเสือสามารถเอาทั้งหมดที่สำคัญคือ กระดูก เขี้ยว เล็บ และหนัง

นายฉกาจ ลาภานุพัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 (พัทลุง สงขลา ยะลา นราธิวาส ปัตตานี) เปิดเผยว่า การเคลื่อนไหวนำเข้าเสือป่าเข้าประเทศไทย เท่าที่ตรวจจับกุมได้จะนำมาจากประเทศมาเลเซีย จะเป็นเสือโคร่ง เสือลายพาดกลอน แต่นาน ๆ จับกุมได้สักครั้ง เสือป่าเป็นที่ต้องการในตลาดประเทศจีนมาก เพราะจะนำไปแปรรูปปรุงเป็นตัวยาได้ทั้งตัว

เสือป่าในภาคใต้ตอนล่างที่ยังมีอยู่ก็ที่เทือกป่าฮาลาบาลา นราธิวาส ส่วนที่เทือกเขาบรรทัดพัทลุง ยังไม่ได้รับรายงานว่าจะมีเสืออยู่ ไม่น่าจะมี น่าจะเป็นเสือป่าเทือกเขาสัตลาคีรี ที่เป็นเทือกเขารอยต่อระหว่างไทย มาเลเซีย ที่นั่นมีเสือป่า

นายฉกาจ ยังกล่าวอีกว่า ในภาคใต้ตอนล่าง มีการเลี้ยงสัตว์ที่สวนสัตว์ปัตตานี โดยการขออนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย ทั้งนี้มีการเอาเชื้อมาจากจังหวัดชลบุรีมาผสมพันธุ์ การเลี้ยงเสือตรงนี้ได้รับการส่งเสริมจากกรมอุทยาน เสือทุกตัวมีการติดชิป ในการเคลื่อนย้ายมีการขออนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย