xs
xsm
sm
md
lg

ส่งพม่าเหยื่อห้องเย็น 10 คนสุดท้ายกลับเกาะสอง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผจว.ระนอง ให้กำลังใจแรงงานพม่า 10 คน สุดท้ายที่รอดชีวิตจากเหตุการณ์รถบรรทุกปลามรณะ ก่อนเดินทางกลับ จ.เกาะสอง ประเทศพม่า
ระนอง - จังหวัดระนองส่งตัวชาวพม่า 10 คนสุดท้าย ที่รอดชีวิตจากรถห้องเย็นมรณะบรรทุกปลา ที่กันไว้เป็นพยาน กลับจังหวัดเกาะสองแล้ว

วันที่ 8 มิ.ย. นางกาญจนาภา กี่หมัน ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง พร้อมด้วยนายยงยศ เมฆอรุณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง นายชูชีพ พงษ์พิเชฐ ปลัดจังหวัดระนอง และเจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองระนอง ได้นำตัวชาวพม่าที่รอดชีวิตจากรถห้องเย็นบรรทุกปลาทั้งชายและหญิง จำนวน 10 คนสุดท้าย ที่ถูกตำรวจกันไว้เป็นพยานในชั้นศาลเสร็จเรียบร้อยแล้ว จากด่านตรวจคนเข้าเมืองระนอง ไปยังท่าเทียบเรือ บริษัท อันดามันคลับ จำกัด บ้านเขานางหงส์ หมู่ 5 ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.ระนอง เพื่อส่งตัวไปยังจังหวัดเกาะสองประเทศพม่า โดยมี พ.ต.ท.เยเมน หัวหน้าหน่วยปราบปรามการค้ามนุษย์จังหวัดเกาะสอง และ พ.ต.ท.ซอวิน หัวหน้าหน่วย ตม.จ.เกาะสอง เดินทางเข้าฟากมารอรับ

ซึ่งก่อนเดินทางผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง และมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ได้มอบสิ่งของเครื่องใช้ส่วนตัวให้คนละ 2 ชุด แต่ละคนมีสีหน้าและแววตายิ้มแย้มแจ่มใส และดีใจที่ได้กลับสู่ประเทศบ้านเกิดของตัวเอง หลังจากที่เกิดเหตุรถบรรทุกปลาห้องเย็นที่ทำให้ชาวพม่าเสียชีวิตไปถึง 54 ศพ เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2551 ที่ผ่านมา

เมื่อเดินทางไปถึงจังหวัดเกาะสองแล้วทั้ง 10 คน ถูกนำตัวได้เดินทางไปยังบ้านพักคนชราเกาะสองซึ่งเป็นโรงพยาบาลเก่า ที่ใช้เป็นที่พักพิงชั่วคราว เพื่อพักฟื้นสภาพร่างกาย และจิตใจ รวมกับพวกที่ส่งตัวไปก่อน จำนวน 56 คน เมื่อวันที่ 19 พ.ค.2551

นายเต้อู อายุ 25 ปี กล่าวว่า บ้านตนอยู่เมืองเมาะละเหม่ง รู้สึกดีใจมากที่ได้เดินทางกลับบ้าน วันเกิดเหตุตนลักลอบเดินทางมาพร้อมกับญาติผู้หญิงคนหนึ่ง เพื่อไปทำงานก่อสร้างที่ จ. ภูเก็ต แต่ญาติเสียชีวิตในรถตู้ห้องเย็นบรรทุกปลา เข็ดจนตายจะไม่ขอลักลอบเดินทางเข้ามาอีกแล้ว

เด็กหญิงมิจี้ (นามสมมุติ) อายุ 13 ปี กล่าวว่า ตอนนี้ตนมีสภาพจิตใจดีขึ้นมากแล้ว ญาติที่เดินทางมาด้วยกันในวันเกิดเหตุก็เสียชีวิต ขณะที่ตนถูกควบคุมตัวอยู่ที่ ตม.ระนอง ในระยะแรกฝันเห็นแต่ภาพวันเกิดเหตุมาหลอกหลอนอยู่ตลอดเวลา นอนไม่หลับ แต่หลังจากที่อาสาสมัครเข้าไปปลอบใจ ให้ความช่วยเหลือทำให้รู้สึกดีขึ้น เมื่อรู้ว่าได้เดินทางกลับบ้านรู้สึกดีใจมาก และไม่ขอลักลอบเดินทางออกนอกประเทศต่อไปอีกแล้ว

ทั้งนี้ เหตุการณ์รถห้องเย็นบรรทุกปลาลักลอบขนแรงงานต่างด้าวชาวพม่าจาก จ.ระนอง ไปยัง จ.ภูเก็ต จำนวน 120 คน จนเป็นเหตุให้ผู้ที่อยู่ในห้องเย็นเสียชีวิต 54 ศพ เพราะขาดอากาศหายใจ มีผู้รอดชีวิต 66 คน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 9 เมษายน 2551 จนเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลก.
ทยอยเดินทางกลับ
กำลังโหลดความคิดเห็น