xs
xsm
sm
md
lg

จากผู้จัดการบัญชี ผันตัวทำ รง.ผลิตเบคอนส่งโรงแรมภูเก็ต หัวหิน สมุย ยอดขายกว่า 60 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นาง วิจิตรา แก้วคง กรรมการผู้จัดการ บริษัท บี แอนด์ บี เอเชียฟู้ดส์ จำกัด ผู้ผลิต และจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปเบคอน กล่าวว่า ตนเองได้ลาออกจากพนักงานบัญชี ทำงานเป็นพนักงานบัญชีอยู่ที่บริษัทผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ ในนิคมอุตสาหกรรม จังหวัดชลบุรี นานกว่า 20 ปี ตัดสินใจลาออก มาเปิดโรงงานผลิตเบคอน หลังจากได้เจอคนรู้จัก ชักชวนให้มาเปิดโรงงานผลิตเบคอน ส่งให้กับเค้า เพื่อจะได้นำไปทำตลาดต่อ ก่อนจะมาเปิดโรงงานผลิต ตอนนั้นไม่มีความรู้เรื่องการผลิตเบคอนเลย ก็ได้ไปศึกษา และได้ที่ปรึกษาซึ่งมีความรู้ เรื่องของเบคอน เป็นอย่างดี โดยได้ไปจ้างที่ปรึกษาคนดังกล่าวมาทำงานให้ สุดท้ายได้เบคอนในแบบที่ลูกค้าต้องการ


ทั้งนี้ ปัจจุบันทำมาได้ประมาณ 6 ปี ลงทุนครั้งแรกประมาณ 2 ล้านบาท และค่อยเพิ่มการผลิตตามความต้องการของลูกค้า ปัจจุบันมีการขยายการลงทุนไปมากกว่า 10 ล้าน มีรายได้ปีที่ผ่านมาอยู่ที่ประมาณ 61 ล้านบาท กลุ่มลูกค้าจะเป็นโรงแรมในภูเก็ต หัวหิน และเกาะสมุย ลูกค้าหลักอยู่ที่ภูเก็ต ประมาณ 80% และปีนี้ หันมาให้ความสำคัญกับการสร้างแบรนด์ โดยใช้ชื่อแบรนด์ว่า B&B และมีรับจ้างผลิตให้กับลูกค้าที่ต้องการทำแบรนด์ของตัวเองด้วย

การแข่งขันในธุรกิจเบคอน ส่งโรงแรม นั่น การแข่งขันสูงมากอยู่ในภูเก็ต ซึ่งที่เรายังคงรักษาตลาดลุกค้าเดิมไว้ได้ เพราะเรานำสินค้าไปเสนอขายกลุ่มเชฟของโรงแรม เป็นคนเลือก และที่เราเลือกเรา เพราะด้วยคุณภาพและรสชาติ ส่วนราคาของแต่ละแบรนด์ใกล้เคียงกัน มีตัดราคากันบ้าง แต่เรายังคงยึดเรื่องคุณภาพเป็นหลัก ทำให้เรายังคงรักษาตลาดเอาไว้ได้


คุณวิจิตรา ยังกล่าวถึงข้อดีของการเป็นพนักงานบัญชีมาก่อนจะทำธุรกิจของตัวเองว่า เป็นเรื่องที่ดี เนื่องจากเราเป็นนักบัญชี เราก็จะรู้การทำบัญชีต้นทุน ค่าใช้จ่าย การวางแผนด้านการเงิน ช่วยได้เยอะมาก เพราะในช่วงเริ่มทำแรกไม่ได้มีลูกค้าเยอะขนาดนี้ ช่วงการลงทุน ค่าใช้จ่ายต่างๆ ก็เยอะมาก ในขณะที่รายได้เข้ามาไม่มากไม่ครอบคลุมค่าใช้จ่าย เราก็ต้องวางแผนด้านการทำบัญชีดี ทำให้เราสามารถผ่านมาได้ และ ค่อยเติบโต มาจนถึงปัจจุบัน อย่างยั่งยืน แม้ว่าจะเจอสถานการณ์ไม่คาดคิด อย่างโควิดที่ ทุกอย่างหยุดชะงักไปหมด แต่ด้วยความที่วางแผนด้านบัญชีมาดี และได้เงินกู้จาก ธนาคาร เอสเอ็มอีแบงค์ และออมสิน มาช่วยผยุงกิจการผ่านมาได้จนถึงทุกวันนี้ เพราะถ้าไม่ทำบัญชีดี แน่นอนว่า แม้จะเป็นธนาคารของรัฐ ก็ไม่ได้ปล่อยกู้ง่ายๆ

สนใจติดต่อ Facebook : B&B ASIA FOODS Nakhon Si Thammarat
โทร 099-9515499กำลังโหลดความคิดเห็น