xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) จัดมาฝากกันเต็ม ! รับกระแสร้อนแรง “แหนมดอนเมือง” ชื่อดัง มีใครกันบ้าง แต่ละรายมีความโดดเด่นอย่างไร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จากกรณีที่มีข่าว เกี่ยวกับ ทายาทสาว และสามี น.ส.นภษร หรือไข่มุก เนื้อเย็น อและนายธชธร เนื้อเย็น อายุ 41 ปี สองสามีภรรยา ทายาท เจ้าของธุรกิจแหนมดอนเมือง เจริญศรีมาร์เก็ตติ้ง หรือ บริษัท JPM SAUSAGE จำกัด โกงเงินกว่า 400 ล้านบาท โดย น.ส.นภษร ผู้ต้องหาเป็นหลานสาวแท้ๆ เจ้าของบริษัท ซึ่งได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่ดูแลด้านการเงินและบัญชีของทางบริษัท เนื่องจากได้รับความไว้ใจ เพราะเป็นทายาทโดยสายเลือดเป็นหลานแท้

ทั้งนี้ อย่างไรก็ดี ชื่อแหนมดอนเมือง เป็นชื่อที่หลายคนรู้จัก เพราะด้วยความที่มีผู้ผลิตแหนมดอนเมืองหลายราย ในพื้นที่ ด้วยชื่อเสียงโด่งดังของ แหนมดอนเมือง ทำให้ผู้ผลิตแหนมในย่านดอนเมืองทุกคนต้องการจะใช้ชื่อนี้ ซึ่งก็ไม่มีผู้ประกอบการรายไหน สามารถจดและใช้ชื่อนี้โดยตรงได้ ทำให้ได้เห็นหลายแบรนด์ จะใช้ชื่อ แหนมดอนเมือง และตามด้วยชื่อกิจการของตัวเอง หรือ ตามด้วยชื่อเจ้าของ


ครั้งนี้ พามารู้จัก แหนมดอนเมืองที่โด่งดัง เป็นที่รู้จัก


แหนมดอนเมือง เจริญศรีมาร์เก็ตติ้ง ตกเป็นข่าว

สำหรับ บริษัท แหนมดอนเมืองเจริญศรีมาร์เก็ตติ้ง จำกัด ก่อตั้งเมื่อวันที่ 29 ม.ค.2540 ปัจจุบัน มีนายพิศิษฐ์ เฮงรักษา ดำรงตำแหน่งเป็น ประธาน บริษัท แหนมดอนเมืองเจริญศรี มาร์เก็ตติ้ง จำกัด และ บริษัท jpm sausage จำกัด โดยมีทุนจดทะเบียน 10 ล้านบาท ทำธุรกิจเกี่ยวกับการผลิตเนื้อสัตว์และเนื้อสัตว์ปีกด้วยการอบแห้ง การทำเค็ม หรือการรมควัน หรือประกอบกิจการผลิตและจำหน่ายแหนมและผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ โดยตั้งอยู่ที่ตำบลทรายมูล อำเภอองครักษ์ จังหวัดนครนายก สำหรับผลประกอบการ เมื่อปีที่ 2565 มีรายได้รวม 325,922,173 บาท กำไรสุทธิ 11,059,840 บาท สินทรัพย์รวม 75,042,261 บาท


แหนมดอนเมือง กม. 26 การันตรีเชลล์ชวนชิม

แหนมดอนเมือง กม. 26 มาจากครอบครัวเล็กทำแหนมหาบขายในจังหวัดสุพรรณ ก้าวขึ้นมาเป็น แหนมดอนเมือง โด่งดัง มีรายได้หลายร้อยล้านบาท และเป็นแหนมดอนเมืองรายแรก ที่ได้การันตรี เครื่องหมายเชลล์ชวนชิม

นายภาคภูมิ หอมสุวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยอินโนฟู้ด จำกัด ทายาทรุ่นที่ 3เล่าว่า แหนมดอนเมือง กม. 26 เป็นรายแรกที่ทำแหนมดอนเมืองออกมาขาย นับจนถึงปัจจุบัน ทำมากว่า 40 ปี ย้อนประวัติความเป็นมาของ แหนมสุทธิลักษณ์ ดอนเมือง กม.26 เป็นแหนมได้รับตราชามเบญจรงค์ ของเชลล์ชวนชิม จากหม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัฒน์ รับประกันคุณภาพ

นายภาคภูมิ ทายาทแหนมดอนเมืองกม.26 เล่าว่า จุดเริ่มต้นมาจากธุรกิจเล็กๆ ในครัวเรือนที่จังหวัดสุพรรณบุรี เมื่อสัก 40 ปีที่ผ่านมา โดยมีลูกจ้างคอยหาบเร่ไปขายตามชายแดนเขมรและจังหวัดใกล้เคียง นอกจากนี้ยังส่งบางส่วนมาฝากน้าขายในกรุงเทพฯ เมื่อรสชาติของแหนมเริ่มคุ้นลิ้นลูกค้าและมียอดสั่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ประจวบเหมาะกับญาติในกรุงเทพฯ เสนอให้เซ้งร้านในย่านดอนเมืองต่อ ทำให้ได้มาปักหลักอยู่ที่ดอนเมือง จนเป็นที่มาของชื่อ แหนมดอนเมือง กม. 26 ก่อนจะเปลี่ยนเป็น แหนมดอนเมือง สุทธิลักษณ์


ด้วยรสชาติคงที่ มีเอกลักษณ์เฉพาะเป็นของตัวเอง แหนมสุทธิลักษณ์จึงได้รับการกล่าวขานแบบปากต่อปากจากผู้บริโภค และส่งให้แหนมสุทธิลักษณ์มีคู่ค้าในต่างจังหวัดกระจายอยู่ทั่วทุกพื้นที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขตภาคกลาง ถึงแม้จะผ่านมาเป็นเวลาเนิ่นนาน แต่ด้วยรสชาติที่คงที และราคาที่ไม่เปลี่ยนแปลงไปมาก ยังคงทำให้แหนมดอนเมือง กม. 26 ยังคงครองใจผู้บริโภคจนถึงปัจจุบัน ด้วยยอดขายหลาย 100 ล้านบาท และเป็นเจ้าแรกในตลาดที่นำเทคโนโลยีการฉายรังสีมาใช้กับการถนอมอาหารประเภทแหนม เพื่อฆ่าเชื้อโรคที่ปนเปื้อนอยู่ในเนื้อหมู ที่อาจส่งผลต่อสุขภาพ สามารถช่วยยืดอายุการจัดเก็บสินค้าให้ยาวนานถึง 2 เดือน


แหนมสุนิสาดอนเมือง มีดีไม่แพ้ใครเพราะได้เลือกเป็นของดีเขตดอนเมือง

แหนมดอนเมืองสุนิสา เป็นหนึ่งในแหนมดอนเมืองที่รับความนิยมเป็นอันดับต้นเช่นกัน การันตรีด้วยการถูกจัดเป็นของดีของเขตดอนเมือง และเคยได้รับเลือกให้ไปเสิร์ฟในงานเลี้ยงของบริษัทการบินไทย และยังได้เสิร์ฟบนสายการบินของการบินไทยด้วย

สำหรับแหนมสุนิสาดอนเมือง ก่อตั้ง เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2522 เริ่มผลิตในลักษณะการผลิตภายในครอบครัว โดยคุณ สุนิสา ตันสุทัศน์ เป็นผู้พัฒนาและปรับปรุงสูตรแหนมสด จนเป็นที่ยอมรับในย่านดอนเมือง และใกล้เคียง จนกระทั่งในปี พ.ศ.2531 แหนมสุนิสาดอนเมือง ได้เริ่มก่อตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการโดยขึ้นทะเบียนเป็นโรงงานภายใต้กระทรวงอุตสาหกรรม โดยตั้งอยู่บน ถ.ช่างอากาศอุทิศ สีกัน เขตดอนเมือง และได้มีการเพิ่มสายการผลิต ออกมาเป็น ไส้กรอกอีสาน ไส้อั่ว และแหนมซีโครงกระดูกอ่อน หมูยอ


และในปี พ.ศ.2533-2536 ได้รับรางวัลผลิตภัณฑ์อาหารดีเด่นประเภท แหนม จากสมาคมผู้พิทักษ์ผู้บริโภคแห่งประเทศไทย ได้ออกรายการ “ ไม่ลองไม่รู้” ของคุณเด่น ดอกประดู่ และมีชื่อเสียงเป็นที่เลื่องลือว่าเป็นสูตรแหนมดอนเมือง ที่ไม่เหมือนแหนมดอนเมืองอื่นๆ คือ เนื้อแหนมแน่นแต่นุ่ม มีรสชาติอร่อย และสะอาด

ปัจจุบัน แหนมสุนิสา ดอนเมืองได้ขยายการผลิตเพิ่มออกเป็น ไส้กรอกอีสาร แหนมซี่โครงกระดูกอ่อน หมูยอ แคบหมู แหนมย่าง แหนมปลากราย ไส้กรอกรสห่อหมก ไส้อั่ว กุนเชียง และ ยังได้รับการคัดเลือกจากบริษัทการบินไทย เพื่อใช้ในการจัดเลี้ยง และเสิร์ฟบนสายการบินไทย ในชั้นธุรกิจขึ้นไป ในเที่ยวบินที่เดินทางไปทวีปยุโรปอีกด้วย และปี พ.ศ.2546 ได้ขยายโรงงานใหม่ขึ้นเป็น 2 ชั้น ซึ่งจากเดิมมีเพียงชั้นเดียว 

ทั้งนี้เพื่อพัฒนาให้ได้มาตรฐานในระดับ GMP (การผลิตอาหารประเภทเนื้อสัตวามหลักเกณฑ์ มาตรฐานสากลและวิธีการที่ดี นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์สุนิสา ดอนเมือง ยังได้รับการยอมรับจากเขตดอนเมืองโดยได้รับเลือกเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ของเขตดอนเมืองและได้รับคัดเลือกให้เป็นตัวแทนของดีเขตดอนเมืองในการออกร้านตามงานต่างๆ ในนามเขตดอนเมือง


แหนมดอนเมือง “เจ๊รดา” โด่งดังในย่านฝั่งธน 
การันตรีด้วยเครื่องหมายเปิบพิศดาร

สำหรับแหนมดอนเมือง เจ้รดา เคลมว่า เป็นแหนมดอนเมืองรายแรก เช่นกัน โดยเปิดดำเนินกิจการมาตั้งแต่ปี 2533 โดย คุณชารินรดา และ คุณโสภณ สองสามีภรรยา เริ่มต้นจากการทำหมูยอภายในบ้านซึ่งเป็นสูตรจากต้นตำหรับของทางครอบครัวและได้ขยายจากภายในครัวเรือนแบ่งปันเพื่อนบ้านด้วยรสชาติที่ละมุนและกลมกล่อมจึงได้พัฒนาการผลิตออกขายตามตลาดสดย่านบางแค จนเป็นที่รู้จักในย่านบางแค จนกระทั่งในปี 2535 ทาง คุณชารินรดาและคุณโสภณจึงเล็งเห็นถึงอนาคตว่าต้องมีผลิตภัณฑ์ต่างๆเพื่อรองรับความต้องการของตลาดจึงได้เริ่มจากการทำ “แหนม” ซึ่งต่อมาได้ใช้ชื่อว่า “แหนมดอนเมือง เจ๊รดา” เพราะตั้งอยู่ที่ย่านดอนเมือง ก็เลยใช้ชื่อว่า แหนมดอนเมือง จนเป็นชื่อที่ติดหูตามตลาดสดย่านต่างๆ ทั่วประเทศจนถึงปัจจุบัน

และในปี 2540 ธุรกิจเริ่มเติบโตอย่างมากมียอดขายเพิ่มขึ้น พื้นที่ผลิตย่านดอนเมืองไม่เพียงพอ และ ส่วนหนึ่งทั้งสองคนเห็นว่า นครปฐมเป็นแหล่งวัตถุดิบที่สำคัญ ในการทำแหนม และหมูยอ ก็เลยย้ายมาตั้งโรงงานที่นครปฐม และอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก ขนส่งสินค้าก็สะดวก มาจนถึงปัจจุบัน แหนมดอนเมือง เจ้รดา มีผลิตภัณฑ์ต่างๆ ออกมามากมาย สินค้าหลายอยู่ทั่วประเทศ
กำลังโหลดความคิดเห็น