xs
xsm
sm
md
lg

CP-Meiji Speed Coffee Art Championship 2023 เวทีประกาศความแข็งแกร่งบาริสต้าไทย พร้อมไปสู่เวทีระดับโลก (คลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ซีพี-เมจิ” จัดการแข่งขัน CP-Meiji Speed Coffee Art Championship 2023 ซึ่งจัดขึ้นในงานกาแฟที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ Thailand Coffee Fest 2022 ณ อิมแพค เอ็กซ์ฮิบิชั่น ฮอลล์ Hall 5 เมืองทองธานี ที่ผ่านมา มีบาริสต้าจากทั่วประเทศ และอีกหลายประเทศในเอเชียเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ 

“ซีพี-เมจิ” ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมพาสเจอร์ไรส์ โยเกิร์ต และโยเกิร์ตพร้อมดื่ม แบรนด์เมจิ ได้จัดการแข่งขัน “CP-Meiji Speed Coffee Art Championship 2023” การแข่งขันกาแฟระดับเอเชียที่ตื่นเต้นและท้าทายที่สุด โดยมีบาริสต้ามืออาชีพทั้งไทยและต่างประเทศ จากกว่า 5 ประเทศ อาทิ สิงคโปร์ มาเลเซีย ไต้หวัน เกาหลีใต้ และจีน สมัครเข้ามากว่า 330 คน คัดเหลือ 124 คน

โดยมีตัวแทนผู้ชนะจากการแข่งขัน “CP-Meiji Speed Coffee Art Championship 2023 Hongkong Episode” 4 คน มาเข้าร่วมแข่งขันที่ประเทศไทย กับเวทีประลองฝีมือทั้งการเทลายลาเต้อาร์ตและการทำเครื่องดื่มกาแฟนม ที่มุ่งเน้นให้บาริสต้าผู้เข้าแข่งขันมีการพัฒนาไม่เฉพาะแต่การเทลายลาเต้อาร์ทอย่างเดียว แต่เพิ่มทักษะการทำเครื่องดื่มกาแฟนมที่ต้องใช้ทักษะ ความเข้าใจ เทคนิคการปฏิบัติงานเพื่อให้ได้รสชาติของเครื่องดื่มกาแฟนมที่ดียิ่งขึ้น ชิงเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 300,000 บาท และสิทธิ์การเข้าแคมป์บาริสต้าที่ดีที่สุดในโลก

คุณชาลินี พูนลาภมงคล
คุณชาลินี พูนลาภมงคล ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายองค์กรสัมพันธ์และความยั่งยืน ผู้ริเริ่มการจัดการแข่งขัน“CP-Meiji Speed Coffee Art Championship” ได้กล่าวไว้ว่า ผู้เข้าร่วมแข่งขัน มีการพัฒนาฝีมือกันมาเป็นอย่างดี ทั้งการเทลวดลายลาเต้อาร์ต และรสชาติของกาแฟ ส่วนคณะกรรมการที่ได้รับเชิญมาตัดสินครั้งนี้ ทั้ง 5 ท่าน ล้วนผ่านเวทีระดับโลก ได้แก่ World Latte Art Champion , World Barista Championship และ WLAC Certified Judge

สำหรับการแข่งขัน CP-Meiji Speed Coffee Art Championship จัดมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 7 เพื่อยกระดับการจัด และเพื่อให้ใกล้ชิดกับสังคมคนกาแฟมากยิ่งขึ้น เพราะเรามีความเชื่อว่า เวทีแข่งขันคือการพัฒนาคน คือการสร้างคุณค่าให้กับบาริสต้าผู้เข้าแข่งขันจริง ๆ ถ้าเราสามารถพัฒนาบาริสต้าไทยให้มีทักษะ ฝีมือ เต็มไปด้วยเทคนิคและมาตรฐานการทำงานที่ถูกต้อง ชุมชนหรือสังคมของคนกาแฟจะถูกยกระดับหรือพัฒนาในแนวทางที่ถูกต้องและเติบโตอย่างก้าวกระโดด และมีความยั่งยืนอีกด้วย

อนาวิล ต้องใจ (โอม) หนึ่งในผู้เข้าแข่งขันผ่านเข้ารอบ 1 ใน 8 คนสุดท้าย
อนาวิล ต้องใจ (โอม) หนึ่งในผู้เข้าแข่งขันผ่านเข้ารอบ 1 ใน 8 คนสุดท้าย กล่าวถึงการแข่งขันบาริสต้าในครั้งนี้ ว่า ตนเองเป็นน้องใหม่ที่เข้าสู่เวทีการแข่งขัน เพราะที่ผ่านมา ไม่เคยเข้าแข่งขันเวทีไหน ผมมุ่งมั่นและตั้งใจกับการแข่งขันในเวทีนี้ เป็นอย่างมาก เพราะเป็นเวทีเดียวที่จัดให้สำหรับบาริสต้าได้มาประลองฝีมือ และมีการจัดต่อเนื่อง ซึ่งบาริสต้า ทุกคนต้องการจะแจ้งเกิดและฉายแสงบนเวทีแห่งนี้ เพื่อนำไปต่อยอดสู่การเป็นบาริสต้ามือาชีพต่อไป


สำหรับ “อนาวิล” ปัจจุบันอายุ 23 ปี ได้เข้ามาสู่อาชีพบาริสต้า ตั้งแต่เรียนจบในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 และไม่ได้ไปเรียนต่อ เพราะมองเห็นโอกาสในการเป็นบาริสต้า เค้าจึงมุ่งมั่นที่จะมาเป็นบาริสต้า

“การเริ่มต้นบาริสต้าของผม มาจากการเป็นคนชงกาแฟในร้านกาแฟ และก็อาศัยการเรียนรู้จากทางร้าน เพราะบาริสต้าเป็นอาชีพที่ไม่ใครเค้าสอนกัน และไม่มีในสถาบันการศึกษา ที่ผมชอบเพราะรู้สึกว่าเป็นอาชีพที่ท้าทาย และเป็นงานศิลปะ การชงกาแฟแต่ละแก้ว เหมือนงานศิลปะเหมือนกับการทำอาหาร ถ้าสามารถทำออกมาแล้วถูกใจคนดื่มเป็นความสุขอีกอย่างหนึ่ง นอกเหนือจากรายได้ที่ได้รับ คนที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟมีเยอะมาก หลายคนที่เป็นคอกาแฟ ไม่ใช่ว่ากาแฟอะไรก็ได้ เค้าต้องหากาแฟที่ดีที่สุด บาริสต้าเป็นคำตอบให้กับเค้าเหล่านั้นได้” อนาวิล กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น