xs
xsm
sm
md
lg

นวัตกรรม “เครื่องดื่มน้ำข้าวหอมมะลิสกัด” วาวี่ จ.ร้อยเอ็ด เขย่าวงการตลาดน้ำเปล่าเพื่อสุขภาพ..ร้อนนี้มีสะเทือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายอำนาจ แสงดี
ข้าวหอมมะลิไทย สร้างชื่อให้กับประเทศไทยในรูปแบบของข้าวมาช้านาน แต่ในภาพของการแปรรูปเพิ่มมูลค่าข้าวหอมมะลิในรูปแบบของเครื่องดื่ม ครั้งนี้ ถือว่าเป็นครั้งแรกที่ทั่วโลกจะได้รู้จักข้าวหอมมะลิไทยในรูปแบบของเครื่องดื่มแก้กระหายคลายร้อน ที่เป็นนวัตกรรมสารสกัด โดยผลงานของ ห้างหุ้นส่วนจำกัด วาวี่ฟู้ดส์ ผู้ประกอบการเอส
เอ็มอี จากพื้นที่ราบสูง จังหวัดร้อยเอ็ด แหล่งผลิตข้าวหอมมะลิคุณภาพที่ดีที่สุดในโลกแห่งทุ่งกุลาร้องไห้


“วาวี่ ฟู้ดส์” ตัวจริงเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพมากว่า 20 ปี

นายอำนาจ แสงดี เจ้าของ ห้างหุ้นส่วนจำกัด วาวี่ ฟู้ดส์ เล่าถึงจุดเริ่มต้นของ วาวี่ ฟู้ดส์ ว่า เกิดขึ้นเมื่อกว่า20ปี ที่วาวี่ผลิตเครื่องดื่มจำหน่ายในท้องตลาด โดยเริ่มต้นจากผลิตภัณฑ์ตัวแรก นั่นคือ น้ำข้าวโพด และต่อมามีผลิตภัณฑ์ตัวอื่นๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง เช่น น้ำผักชนิดต่างๆ หลังจากนั้น ได้มีการขยายการผลิตโดยการหันผลิตเครื่องดื่มที่เข้าถึงผู้บริโภคได้ง่ายขึ้น และนิยมดื่ม เช่น น้ำเฉาก๊วยและน้ำหวานชนิดต่างๆ เพื่อรองรับลูกค้าได้ทุกกลุ่ม จากเดิมที่มุ่งเจาะแต่กลุ่มคนรักสุขภาพเป็นหลัก ขยายมาเจาะกลุ่มผู้บริโภคทั่วไป ทำให้เราขยายตลาดได้กว้างขึ้น


อย่างไรก็ตาม ก็ยังคงให้ความสำคัญกับกลุ่มคนรักสุขภาพมาตลอด โดยตลอด 20 ปี ที่ผ่านมา ได้พยายามหาเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพตัวใหม่ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับลูกค้าที่เป็นกลุ่มคนรักสุขภาพที่เพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน จนกระทั่ง เมื่อปี 2560 ได้การสนับสนุนจากอุตสาหกรรมร้อยเอ็ดและสถาบันอาหารให้ผลิตวุ้นจากข้าวหอมมะลิ และการผลิตวุ้นจากความมะลิในครั้งนั้น มองว่ากลิ่นของข้าวหอมมะลิ ยังหอมไม่พอ เราก็เลยคิดจะไปหาซื้อกลิ่นหอมของข้าวหอมมะลิมาปรุงแต่งเพิ่มให้กับวุ้น และพบว่าตามท้องตลาดไม่มีกลิ่นที่เหมือนข้าวขายเลย เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เราได้มาปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เพื่อกลับมาทดลองสกัดกลิ่นหอมของข้าวหอมมะลิออกมา


ที่มา ของเครื่องดื่มน้ำข้าวหอมมะลิสกัด รายแรกไทย

ทั้งนี้ จากการที่เราสามารถสกัดเอากลิ่นหอมของข้าวหอมมะลิออกมาได้กลิ่นที่หอมข้าวจริงเหมือนข้าวหุงสุกใหม่ ด้วยเหตุนี้ เราจึงกลับมาคิดต่อไปว่าถ้าอย่างนั้น เราก็น่าจะสามารถทำเป็นเครื่องดื่มได้ จึงเป็นที่มาของเครื่องดื่มน้ำข้าวหอมมะลิสกัดรายแรก และรายเดียวในประเทศไทย


นายอำนาจ เล่าถึง การทำเครื่องดื่มน้ำข้าวหอมมะลิสกัด ว่า เริ่มจากการนำข้าวกล้องมาทำให้งอกก่อน เพราะเป็นช่วงเวลาที่ข้าวเกิดความหอมและมีสารกาบาสูงสุด หลังจากนั้น จึงได้นำมาเป็นวัตถุดิบในการแปรรูปเป็นน้ำข้าวหอมมะลิ ซึ่งต้องผ่านกระบวนการผลิตด้วยเทคโนโลยี การต้มด้วยความร้อนสูง เพื่อฆ่าเชื้อโรคก่อนที่จะปล่อยให้น้ำข้าวตกตะกอนจนได้น้ำที่ใส ก่อนจะนำมากรองและบรรจุลงขวด

โดยยังคงให้ความสำคัญกับเรื่องของสุขภาพ เราจึงได้ออกแบบ และใส่ใจกับการทำเครื่องดื่มน้ำข้าวหอมมะลิสกัดให้ได้เครื่องดื่มเพื่อคนรักสุขภาพจริง ซึ่งเครื่องดื่มน้ำข้าวหอมะลิสกัดจะควบคุมความหวานเพื่อให้ผู้ป่วยเบาหวานสามารถรับประทานได้ หรือคนที่ควบคุมน้ำหนักเพราะมีแคลอรี่ต่ำ โดดเด่นตรงที่ ความหอมของข้าวหอมมะลิ และรสชาติที่อร่อยตามแบบฉบับของวาวี่ ฟู้ดส์อยู่ และผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน ความสะอาด ปลอดภัย ให้สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อผู้บริโภค เพราะในข้าวหอมมะลิ มีสารกาบา ซึ่งเป็นที่ยอมรับกันแล้วว่าเป็นสารสื่อประสาท ช่วยลดความตึงเครียดทำให้ผ่อนคลาย ช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้นส่งผลให้การเรียนรู้และความจำดี ป้องกันโรคอัลไซอร์ เป็นต้น


ต่อยอดข้าวหอมมะลิทุ่งกุลา ร้อยเอ็ด

นอกจากนี้ ด้วยความที่เราเป็นผู้ประกอบการจากจังหวัดร้อยเอ็ด ซึ่งเป็นแหล่งผลิตข้าวหอมมะลิที่ดีที่สุดในโลก เราจึงเลือกใช้ข้าวหอมมะลิคุณภาพจากทุ่งกุลา จ.ร้อยเอ็ด มาใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตเครื่องดื่มน้ำข้าวหอมมะลิสกัดในครั้งนี้ ซึ่งทุกคนทุกวัยสามารถดื่มได้เพราะทำมาจากธรรมชาติ โดยเราต้องการที่จะเจาะกลุ่มลูกค้าที่ต้องการดื่มน้ำเปล่า ที่มากว่าน้ำเปล่าธรรมดา เพราะนอกจากจะช่วยแก้กระหายดื่มแทนน้ำเปล่าได้แล้วยังมีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย ในปัจจุบันเครื่องดื่มประเภทคล้ายน้ำเปล่าและดื่มแทนน้ำเปล่ามีออกมาขายเป็นจำนวนมาก ซึ่งผลิตโดยบริษัทขนาดใหญ่ ในขณะที่เราถือว่าเป็นผู้ประกอบการรายเล็กที่ได้ลงมาขอแชร์ตลาดในส่วนนี้ เชื่อว่าลูกค้าถ้าได้ดื่มก็จะกลับมาซื้อซ้ำอย่างแน่นอน ด้วยกลิ่น รสชาติ และคุณประโยชน์ที่ผู้บริโภคจะได้รับ กลับความคุ้มค่าในการจ่ายเงินซื้อน้ำดื่มสักหนึ่งขวด


โดยกลุ่มลูกค้าที่วาวี่ วางไว้ไม่ได้ต้องการจะเจาะแค่กลุ่มผู้สูงอายุ หรือ คนรักสุขภาพ แต่เครื่องดื่มน้ำข้าวหอมมะลิสกัดเป็นเครื่องดื่มที่ทุกเพศทุกวัยดื่มได้  ซึ่งสามารถเก็บรักษาได้นาน 6 เดือน กรณีวางอยู่ภายนอกตู้เย็น ในส่วนของช่องทางการจำหน่าย เนื่องจากเราเพิ่งเริ่มทำตลาด ช่วงนี้ จึงขายผ่านทางช่องทางออนไลน์ ในหน้าเพจเฟซบุ๊ก ของ วาวี่ เพียงช่องทางเดียว และที่เรายังไม่กระจายสินค้าผ่านตัวแทนจำหน่ายในช่วงนี้ เพราะอยู่ระหว่างขยายกำลังการผลิต โดยในตอนนี้กำลังอยู่ระหว่างต่อเติมเครื่องจักร เมื่อพร้อมจะเปิดรับดีลเลอร์เป็นตัวแทนจำหน่าย ต่อไป


แผนการตลาดของวาวี่ฟู้ดส์

อย่างไรก็ดี เนื่องจากเครื่องดื่มน้ำข้าวหอมมะลิเป็นสินค้าใหม่ที่ยังไม่มีใครผลิตมาก่อน ก็เลยทำให้ตัวแทนจำหน่ายหลายกลุ่มต่างให้ความสนใจ ต้องการจะนำเครื่องดื่มของเราไปจำหน่าย ดังนั้น แผนการขยายตลาดของเราจึงมุ่งไปที่ การหาตัวแทนจำหน่ายในภาคอีสานก่อน และกระจายไปภาคอื่นๆทั่วประเทศ และในอนาคตได้มีแผนที่จะส่งสินค้าไปขายยังต่างประเทศด้วย เพราะทั่วโลกรู้จักข้าวหอมมะลิของไทยอยู่แล้ว น่าจะทำตลาดได้ไม่ยาก ส่วนตลาดในเมืองไทยเป็นเมืองร้อน เครื่องดื่มประเภทที่ช่วยดับร้อน แก้กระหายทำตลาดได้ไม่ยาก ประกอบกับพฤติกรรมของผู้บริโภคทั้งคนไทยและคนทั่วโลกหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพเป็นทางเลือกที่ทุกคนให้ความสำคัญในการเลือกไม่ต่างจากการเลือกรับประทานอาหาร


ปัจจุบันการพัฒนาผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทย ต้องบอกว่าไม่ธรรมดา ทุกคนกล้าคิด และกล้าออกนอกกรอบ เพราะความแตกต่างอย่างมีมาตรฐาน และคุณภาพที่ดีเท่านั้น ที่ทำให้ผู้ประกอบการสามารถแข่งขันกับผู้ประกอบการรายใหญ่ ในตลาดได้ ผู้ประกอบการรายนี้ เป็นตัวอย่างการไม่หยุดคิด ไม่หยุดที่จะพัฒนาตัวเอง ทำให้เติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืนได้ในอนาคต

ติดต่อ โทร. 08-3290-9683
Facebook : วาวี่เฉาก๊วยและวุ้นข้าวหอมมะลิ


คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด


กำลังโหลดความคิดเห็น