xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” ลุยต่อเนื่อง เปิดจุดจำหน่าย “มะนาวราคาส่ง” ที่ จ.ตรัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



กรมการค้าภายในลุยต่อเนื่องเชื่อมโยงมะนาวจากแหล่งผลิตโดยตรง นำมาเปิดจุดจำหน่ายในราคาส่ง พร้อมสินค้าอุปโภคบริโภค และสินค้าอื่นๆ ขายในงาน “พาณิชย์...ลดราคา! ออนทัวร์ ทั่วไทย Lot 21 จังหวัดตรัง” ครั้งที่ 4 เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน และช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับพี่น้องประชาชน ย้ำหากจังหวัดไหนยังคงมีปัญหาผลผลิตขาด ราคายังคงปรับตัวสูงขึ้นจากผลกระทบช่วงหน้าแล้ง จะรีบเข้าไปเชื่อมโยงมะนาวออกมาจำหน่ายทันที


นายกรนิจ โนนจุ้ย รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ร่วมกับสำนักงานพาณิชย์จังหวัดตรัง จัดโครงการ “พาณิชย์...ลดราคา! ออนทัวร์ ทั่วไทย Lot 21 จังหวัดตรัง” ครั้งที่ 4 ณ ท่าเรือกันตัง อ.กันตัง จ.ตรัง โดยได้เชื่อมโยงผลผลิตมะนาวจากแหล่งผลิตโดยตรงนำมาจำหน่ายในราคาส่ง เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรให้มีช่องทางในการกระจายผลผลิต และเป็นการบรรเทาความเดือดร้อน รวมทั้งช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับพี่น้องประชาชน โดยภายในงาน พบว่า ประชาชนให้ความสนใจเดินทางมาซื้อกันตลอดทั้งวัน อีกทั้งยังได้ชื่นชมการแก้ไขปัญหาของกรมฯ ที่รีบดำเนินการเข้าไปแก้ไขปัญหาโดยใช้มาตรการเชิงรุกได้อย่างรวดเร็วอย่างต่อเนื่อง และไม่เคยมองข้ามถึงความเดือดร้อนของพี่น้องเกษตรกรและประชาชนผู้บริโภค

ทั้งนี้ ภายในงานยังมีสินค้าไฮไลท์ 7 สินค้าหลักที่สำคัญต่อการดำรงชีพ จากผู้ประกอบการค้าส่ง/ค้าปลีก ตัวแทนจำหน่าย วิสาหกิจชุมชน และกลุ่มเกษตรกร มาจัดจำหน่ายในราคาพิเศษ มากกว่า 100 บูธ อาทิ 1) หมูเนื้อแดง 110 บ./กก. 2) น่องไก่ติดสะโพก 55 บ./กก. 3) ไข่ไก่ (เบอร์ 2-3) แผงละ 75 บ. 4) น้ำตาลทราย ถุงละ 15 บ./กก. 5) น้ำมันพืชปาล์ม ขวดละ 30 บ. 6) ข้าวหอมมะลิ 100% (ถุง 5 กก.) ราคา 110 บ./ถุง 7) ข้าวหอมท่อน (ถุง 5 กก.) ราคา 70 บ./ถุง และยังมีสินค้าอุปโภค-บริโภคอื่นๆ อีกหลายรายการ ให้พี่น้องประชาชนได้เลือกซื้อในราคาถูกและจับต้องได้

“ที่ผ่านมา กรมฯ ได้ประสานงานกับสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัดอย่างใกล้ชิด หากพื้นที่ใด จังหวัดใดมีปัญหามะนาวขาดแคลน และราคาสูงขึ้น ก็จะเชื่อมโยงมะนาวจากแหล่งผลิตทั้งในจังหวัดราชบุรี จังหวัดเพชรบุรี และจังหวัดพิจิตร ไปเปิดจุดจำหน่ายทันที โดยจังหวัดที่ได้มีการดำเนินการไปแล้ว ประกอบด้วย ประจวบคีรีขันธ์ พังงา ลพบุรี สงขลา ภูเก็ต ขอนแก่น และพิษณุโลก” นายกรนิจกล่าว

ก่อนหน้านี้ จากสถานการณ์ราคาสินค้ามะนาวมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากสภาพอากาศแปรปรวน หนาวและฝนตกชุก ไม่เอื้ออำนวยต่อการเจริญเติบโตของมะนาว ต้นมะนาวไม่ติดดอก ผลผลิตมะนาวในแหล่งผลิตสำคัญเสียหายออกสู่ตลาดน้อย โดยราคามะนาวล่าสุดในกรุงเทพฯ ราคาเบอร์ 1-2 เฉลี่ยราคา 5-7 บ. เพิ่มจากเดือนก่อนราคา 3.9 - 4.50 บ.นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ จึงได้สั่งการให้กรมการค้าภายใน ดำเนินการผนึกกำลังกับสมาคมตลาดกลางสินค้าเกษตรไทย ประกอบด้วย ตลาดศรีเมือง ตลาดไท และตลาดสี่มุมเมือง เชื่อมโยงผลผลิตมะนาวจากตลาดกลางออกจำหน่ายผ่านรถโมบายพาณิชย์ กว่า 100 จุด ทั่วกรุงเทพฯ ในราคาขายส่งตั้งแต่วันที่ 22 ก.พ.66

จากนั้น วันที่ 25 ก.พ.2566 นายจุรินทร์ได้สั่งการให้กรมฯ ลงพื้นที่แหล่งผลิตมะนาวของกลุ่มเกษตรกร ตำบลบัวงาม อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี เพื่อตรวจสอบสถานการณ์ผลผลิต ปริมาณผลผลิต และเชื่อมโยงผลผลิตมะนาวจากสวน ออกจำหน่ายผ่านรถโมบายพาณิชย์ไปจำหน่ายในจังหวัดต่างๆ ที่พบว่าสถานการณ์ราคาเริ่มปรับตัวสูงขึ้น และผลจากการลงพื้นที่ ยังพบว่า มะนาวติดเริ่มดอกมากขึ้น เนื่องจากสภาพอากาศไม่แปรปรวน คาดว่าผลผลิตรอบใหม่จะเริ่มทยอยออกสู่ตลาดเพิ่มขึ้นต่อไป และจะออกผลในปริมาณมากในช่วงเดือน พ.ค.2566 เป็นต้นไป

อย่างไรก็ตาม เพื่อไม่ให้ผู้บริโภคถูกเอารัดเอาเปรียบ กรมฯ ได้เน้นย้ำให้ผู้ประกอบการปิดป้ายแสดงราคาจำหน่ายให้ชัดเจน หากตรวจพบจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด กรณีไม่ติดป้ายแสดงราคาจะมีโทษ ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือหากมีการค้ากำไรเกินควร จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยหากประชาชนพบเห็นการจำหน่ายสินค้าหรือบริการที่ไม่เป็นธรรม สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัดทั่วประเทศ








กำลังโหลดความคิดเห็น