xs
xsm
sm
md
lg

นมควายไม่น่ากลัวอย่างที่คิดกับ “มูร่าห์ฟาร์ม” แห่งแรกในไทยเปิดมานาน 16 ปี!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“We’re not just HOMEMADE, but we’re FARMMADE.” สโลแกนของฟาร์มควายนมที่อยู่มานานกว่า 16 ปีแล้ว ซึ่งนอกจากจะมีฟาร์มใหญ่แล้วยังมี มินิมูร่าห์ฟาร์ม ที่เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวและแหล่งเรียนรู้ควายนม และยังมีผลิตภัณฑ์แปรรูปจากนมควายมากมาย นอกจากนี้ยังมีอาหารให้ได้ลองชิมโดยวัตถุดิบอาหารอิตาเลี่ยนเน้นสดใหม่ส่งตรงจากฟาร์ม


ชาริณี ชัยยศลาภ Operation Director “มูร่าห์ฟาร์ม” เล่าว่า ได้เปิดมานาน 16 ปีแล้ว ซึ่งก่อนหน้านั้นที่บ้านทำธุรกิจฟอกหนังสัตว์ แและได้เจอกับวิกฤติที่ขาดแคลนวัตถุดิบ คุณแม่จึงเกิดความเบื่อเลยมองหาธุรกิจใหม่ๆ ที่จะสามารถทำได้ บวกับความสนใจในธุรกิจส่วนต้นน้ำ คือการทำฟาร์มเลี้ยงสัตว์ ในตอนนั้นก็ยังไม่สามารถตัดสินใจได้ว่าจะเลือกเลี้ยงวัวหรือควายดี และพอดีว่ามีอาจารย์ที่รู้จัก ได้ให้คำแนะนำมาว่าถ้าสนใจการเลี่ยงควาย ลองไปศึกษาดูงานที่ประเทศอิตาลีดีหรือไม่ เนื่องจากในพื้นที่นั้นมีการเลี้ยงควายนมอยู่


หลังจากที่ได้ไปเห็นฟาร์มของประเทศอิตาลีแล้ว ทั้งการดูแลฟาร์ม การจัดการ การเลี้ยงดู ทำให้เกิดความสนใจ ซึ่งนอกจากฟาร์มที่เลี้ยงแล้วนั้นยังมีการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากนมควายอีกด้วย ทั้งนมสด ชีส รวมไปถึงหน้าร้านของฝากสำหรับคนที่มาเยี่ยมชมฟาร์มต้องการซื้อผลิตภัณฑ์กลับไป จึงตัดสินใจที่จะทำฟาร์มเลี้ยงควายนมโดยใช้ฟาร์มที่อิตาลีเป็นต้นแบบในการทำ

หลังจากที่เปิดมาสักระยะหนึ่งแล้วก็มีเสียงทักท้วงถึงผลิตภัณฑ์ที่ได้จากควาย มาว่าลูกค้าจะกล้าดื่มหรือไม่ ประเทศไทยไม่มีใครกล้าดื่มนมควาย จากความไม่คุ้นเคย และภาพลักษณ์ของควายที่คนไทยเชื่อถือมา เช่น ดื่มนมควายแล้วจะโง่ แต่เมื่อเปรียบเทียบกับโภชนาการทางด้านอาหารแล้วประโยชน์ที่จะได้รับมีสูงกว่านมชนิดอื่นมาก ทั้งโปรตีน และแคลเซียม“ช่วงแรกๆ เรียกได้ว่าลำบากเลยค่ะ เพราะว่าคนส่วนใหญ่ไม่กล้ากินนมควายเลย และตลาดก็ยังไม่รู้จักนมควายมากนัก พอใช้ชื่อผลิภัณฑ์ที่มาจากควายแล้ว แค่ลูกค้าเห็นชื่อก็ไม่กล้ากินแล้ว หลังจากนั้นก็มาลองคิด หรือว่าเราจะเลี่ยงในการใช้คำนี้ไปเลยดี เพื่อที่ลูกค้าจะได้ไม่ต่อต้าน โดยการเลี่ยงไปใช้คำว่า นมมูร่าห์ ตามชื่อแบรนด์ แต่ยังไงนี่ก็เป็นจุดเด่นของเราจึงเลือกใช้คำว่านมควายเช่นเดิมจะดีกว่า”จนกระทั่งเมื่อ 7 ปีที่แล้วทางฟาร์มได้เปิดตัว มินิมูร่าห์ฟาร์ม (Mini Murrah Farm) เป็นฟาร์มสาธิตเพื่อการเรียนรู้เพื่อที่ต้องการให้ได้รู้จักกับควายนมมากขึ้น ซึ่งจำลองขั้นตอนและกระบวนการเลี้ยงควายนมสายพันธุ์มูร่าห์มาจาก “มูร่าห์ฟาร์ม” เพื่อให้เป็นฟาร์มเพื่อการท่องเที่ยวสำหรับครอบครัว มีกิจกรรมสร้างสรรค์มากมายให้ได้ทำร่วมกันในวันหยุด

ทั้งกิจกรรมเดินเที่ยวชมฟาร์มควายนม สัมผัสกับสัตว์ต่างๆ ภายในฟาร์มอย่างใกล้ชิด เช่น ควายนมสายพันธุ์มูร่าห์ เป็ด ไก่ หมูแคระ แพะ และ กระต่าย พร้อมกิจกรรม Workshop จากนมควายรวมถึงกิจกรรมกลางแจ้งที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการเลี้ยงควายนมในรูปแบบปศุสัตว์อินทรีย์ (Organic Farming) เพื่อให้เด็กๆ และครอบครัวได้เรียนรู้และเปิดรับประสบการณ์ใหม่ที่สามารถสัมผัสและลงมือปฎิบัติได้จริง


นอกจากนั้น ภายในมินิมูร่าห์ฟาร์ม ยังมีร้านอาหารสไตล์ FARMMADE ที่เน้นวัตถุดิบสดใหม่ส่งตรงจากฟาร์ม เช่น Mozzarella Cheese ที่ทางฟาร์มผลิตเองเพื่อปรุงอาหารที่มีคุณภาพ ทั้งสลัดผักสด ชีสทอด พาสต้า และพิซซ่า เป็นต้น นอกจากนั้นที่ฟาร์มยังมีอาหารไทยรสชาติจัดจ้านถูกปากครอบครัวคนไทยไว้คอยบริการเช่นกัน“มูร่าห์ฟาร์มของเราจะเน้นมากในการทำ Organic Farming เราจะไม่ใช้พวกสารเคมีเลย เพราะว่าเราพยายามทำให้ครบวงจร เช่นพวกปุ๋ยเราก็ไม่จำเป็นจะต้องใช้ปุ๋ยเคมี เพราะปุ๋ยมูลสัตว์เราก็มีอยู่แล้วและไม่ได้จำเป็นต้องใช้สารเคมีเลย และที่ฟาร์มก็จะไม่ใช้ยาฆ่าแมลงใดๆ เลย เนื่องจากผลิตภัณฑ์นมควายของเราไวต่อสิ่งต่างๆ ถ้าหากว่าควายกินเข้าไปก็จะออกมาทางนมซึ่งเป็นผลไม่ดีกับกลุ่มลูกค้า และเราจะเน้นในเรื่องของความปลอดภัยเป็นหลัก”ปัจจุบันเรียกได้ว่าฟาร์มควายนมในลักษณะแบบ “มูร่าห์ฟาร์ม” จะยังไม่มี แต่ถ้าเป็นในลักษณะที่ชาวบ้านเลี้ยงกันเอง 5-10 ตัว และขายนมในบริเวณใกล้เคียงนั้น เริ่มมีเพิ่มมากขึ้นจากเดิมพอสมควร

ผลิตภัณฑ์แปรรูปที่ได้จากนมควาย และที่ฟาร์มมีขาย มีหลากหลาย เช่น นมสเตอริไรส์ นมพาสเจอร์ไรซ์ ชีส โยเกิร์ต เนยกระเทียม เป็นต้น นมพร้อมดื่มถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ส่วนชีสจะส่งไปยังร้านอาหารเยอะพอสมควร รวมไปถึงสายการบินและช่องทางโมเดิร์นเทรด
ในอนาคตจะเน้นในเรื่องของการ Contract Farming เผื่อว่ามีเกษตรกรรายใดสนใจที่จะทำธุรกิจควายนม ต้องการให้เกษตรกรที่สนใจมาเป็นลูกฟาร์มของ “มูร่าห์ฟาร์ม” โดยที่จะจัดหาควายสายพันธุ์ให้ ดูแลในเรื่องของการเลี้ยงดู และรีดนม และรับซื้อน้ำนมกลับมา

สนใจติดต่อ 092-263-8994
Line@ : @murrahmilk
www.murrahfarm.com

* * *คลิก Likeเพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ"รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...