xs
xsm
sm
md
lg

ยกระดับ “ข้าวหมากเจ๊อุ่นเจ้าเก่า” ชื่อดังของจันทบุรี โดยทายาทคนรุ่นใหม่ ยอดขายหลักแสนต่อเดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ข้าวหมากเจ๊อุ่นเจ้าเก่า” ข้าวหมากที่ขายมานานกว่า 20 ปี และเป็นข้าวหมากที่ขึ้นชื่อ ของจังหวัดจันทบุรี เพราะเขาครองตลาดอยู่ในทุกอำเภอ ยอดขายต่อเดือนไม่ต่ำกว่า 20,000 กระปุก ของ คุณทวีศักดิ์ และ คุณอุไรรัตน์ โพธิ์ศรี

คุณทวีศักดิ์ เล่าว่า ทำไมต้องชื่อข้าวหมากเจ๊อุ่นเจ้าเก่า เพราะว่าอยากใช้ชื่อที่เรียกง่ายๆคือ เจ๊อุ่นชื่อของคุณอุไรรัตน์ โพธิ์ศรี ภรรยา และเป็นเจ้าของสูตรข้าวหมากเจ้อุ่น แต่พอมีหลายเจ้าตั้งว่าข้าวหมากเจ๊อุ่นเหมือนกัน ก็ขอเติมคำว่า “เจ้าเก่า” เข้าไปให้รู้ว่าเรา คือ ข้าวหมากเจ๊อุ่นเจ้าแรก

ทั้งนี้ จุดเริ่มต้น ที่ทั้งสองคนมาทำข้าวหมาก เพราะมองเห็นว่า “ข้าวหมาก” เป็นขนมพื้นบ้าน และในอดีตนิยมรับประทานข้าวหมาก เพราะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ และถ้าย้อนไป 20 ปี มีน้อยมากที่จะมีการทำข้าวหมากขายเป็นอาชีพหลัก ส่วนใหญ่ทำขายกันเป็นอาชีพเสริม และตนเอง และภรรยา ตั้งใจที่จะทำข้าวหมากเป็นอาชีพหลัก และต้องการสืบสานการรับประทานข้าวหมากให้อยู่คู่กับคนไทยตลอดไป


โดยปัจจุบัน ได้ลูกชาย “บวรกานต์ โพธิ์ศรี” ให้เข้ามาดูแลกิจการต่อ เมื่อปลายปี 2563 ได้มีการบริหารรูปแบบใหม่ในนาม ห้างหุ้นส่วนจำกัด โพธิ์ศรี เฮ้าส์ และทาง “คุณบวรกานต์” เตรียมที่จะนำข้าวหมากกระจายให้กับคนรุ่นใหม่ได้รู้จักมากขึ้น ผ่านช่องทางออนไลน์ ในช่วงนี้ ยังไม่สามารถจำหน่ายผ่านทางช่องทางออนไลน์ได้ เพราะอยู่ในระหว่างการพัฒนาแพคเกจจิ้ง เพื่อให้สามารถส่งสินค้าผ่านบริษัทขนส่งได้ โดยที่สินค้าไม่เสียหาย และไม่ต้องส่งเฉพาะห้องเย็น

บวรกานต์ กล่าว่า เมื่อ 20 ปี ก่อน เราทำข้าวหมากให้อยู่ในรูปแบบของ การห่อใบตอง คาดด้วยทางมะพร้าวให้ดูเป็นเอกลักษณ์ และหลังจากนั้นผ่านมา 10 กว่าปี ก็เปลี่ยนแปลงมาใช้รูปแบบถ้วยเพื่อความสะดวกในการรับประทานได้ในทุกๆที่ และสามารถเก็บรักษาอยู่ในตู้เย็นได้นาน เพราะถ้าเป็นการห่อใบตองนั้น 4 -5 วันใบตองก็เหี่ยวและดูไม่น่ารับประทาน รวมถึงการขนส่งสะดวกกว่ากันมาก

สำหรับยอดขายอยู่ที่เดือนละประมาณ 1-2 แสนบาท หรือประมาณ 2,000 โหล หรือ ประมาณ 20,000 กระปุก อายุการเก็บรักษาข้าวหมากอยู่ได้เป็นเดือน หรือ ถ้าแช่ตู้เย็นอยู่ได้หลายเดือน ถ้าคนที่ชอบแอลกอฮอล์มาก ก็ต้องนำแช่ตู้เย็นตั้งแต่ 2-3 วันแรกที่ทำเสร็จ ส่วนช่วงอายุที่ กินข้าวหมาก คนทำงานไปจนถึงผู้สูงอายุ  ส่วนวัยรุ่นมีกินข้าวหมากน้อยมาก 


มารู้จัก ข้าวหมาก มีรสหวาน มีกลิ่นหอมของแอลกอฮอล์เล็กน้อย ลูกแป้งเป็นหัวเชื้อผสมที่มีทั้งเชื้อรา , ยีสต์และแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเชื้อนี้จะผลิตเอนไซม์ที่ย่อยแป้งเป็นน้ำตาลและได้รสหวาน ยีสต์ที่เปลี่ยนน้ำตาลเป็นแอลกฮอล์ และแบคทีเรียที่ผลิตกรดแลคติกและกรดอะซิติก เมื่อนำมาหนักกับข้าวแล้วนั้นข้าวหมากที่ได้จะเป็นแหล่งโปรไบโอติก ชั้นดี

1. ช่วยรักษาสมดุลของระบบทางเดินอาหาร
2. เพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน
3. ลดอาการแพ้แลคโตสน้ำนม (เชื้อแลคติกจะผลิตเอนไซม์ที่ย่อยน้ำตาลแลคโตสได้)
4. ช่วยการสร้างความสมดุลให้กับลำไส้
5. และประโยชน์อื่นๆอีกมากมายที่ โปรไบโอติก หรือแบคทีเรียดีต่อร่างกาย

สนใจโทร. 0802635655 , 0661245684

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด* * *


กำลังโหลดความคิดเห็น