xs
xsm
sm
md
lg

ยันฮี เปิดศูนย์รักษาโรคด้วยกัญชา จับมือ มทร.พระนคร นำกัญชาคุณภาพมาใช้ทางการแพทย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์​นพ.สุพจน์ สัมฤทธิวณิชชา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลยันฮี เปิดเผยว่า  เพื่อขยายการให้บริการรักษา ล่าสุด ยันฮี ได้เปิด “ศูนย์รักษาโรคด้วยกัญชา” ซึ่งถือเป็นแพทย์ทางเลือกที่หลายๆ ประเทศให้ความสนใจกันมากเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ป่วย และช่วยให้มีทางเลือกในการรักษาโรคมากขึ้น โดยใช้งบลงทุนในการปรับปรุงพื้นที่ให้บริการกว่า 15 ล้านบาท

โดยได้ร่วมกับคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ในการศึกษาวิจัยและพัฒนาการผลิตกัญชาทางการแพทย์ เนื่องจากเล็งเห็นว่า มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร มีทีมนักวิจัยที่มีความรู้ ความสามารถและมีประสบการณ์ในการพัฒนาสายพันธุ์กัญชาให้มีคุณภาพที่ดีมาโดยตลอด ซึ่งการร่วมมือกันทำการวิจัย พัฒนาและคัดเลือกสายพันธุ์กัญชาที่ดีที่สุดมาผลิตเป็นยารักษาโรคให้กับผู้ป่วย เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นและเชื่อว่า กัญชาจะกลายมาเป็นพืชเศรษฐกิจที่มีเป็นประโยชน์ระดับประเทศต่อไป

ในระหว่างนี้ ทางรพ.ยันฮี ยังได้นำวัตถุดิบจากกัญชามาปรุงเป็นยารักษาโรคจากฟาร์มกัญชาของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มเกษตรอินทรีย์เพชรลานนา (ลำปาง) ซึ่งได้รับอนุญาตให้ปลูกกัญชาได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งในประเทศไทย ได้มีการใช้ทางการแพทย์และอนุญาตให้วิสาหกิจชุมชนทำการปลูกได้ภายใต้ความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยหรือโรงพยาบาลอีกด้วย


​นพ.สุพจน์ กล่าวว่า ศูนย์รักษาโรคด้วยกัญชา ให้การรักษาด้วย ยากัญชาแผนไทย 5 ตำรับ มีส่วนประกอบของใบและกิ่งก้านกัญชาที่สามารถนำมารักษาโรค โดย รพ.ได้เตรียมความพร้อมด้านต่าง ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ในการตรวจรักษา ทีมแพทย์ พยาบาลและเภสัชกรที่ผ่านการอบรมหลักสูตรการใช้สารสกัดจากกัญชาทางการแพทย์. เตรียมพร้อมให้บริการแก่ผู้ป่วย. 

สำหรับ ปีแรกของการเปิดศูนย์รักษาโรคด้วยกัญชา คาดว่าจะมีคนไข้เข้าใช้บริการประมาณวัน100- 200 คน. จุดเด่น ของศูนย์ฯ. ทาง ยันฮี ได้ใช้สูตรของแพทยแผนไทย ที่กระทรวงสาธารณสุขรับรอง ว่าใช้ได้ผล โดยขณะนี้ ทางศุนย์ฯมีความพร้อมของแพทย์ให้บริการกว่า 10ท่าน. มีเครื่องมือสกัดยา. และจากความร่วมมือกับ มทร ทำให้ ได้ข้อมูลงานงานวิจัย มาใช้ เป็นส่วนประกอบของยา ช่วยให้การรักษามีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

 ทั้งนี้  โรคที่รักษา ได้ด้วยกัญชา ในเบื้องต้นได้แก่ โรคนอนไม่หลับ. ปวดศรีษะ โรคปวดกล้ามเนื้อข้อเข่า สะเก็ดเงิน. เป็นต้น โดยมีค่ารักษาเริ่มต้น ที่หลักพันต้นๆ ถ้ามาแค่ปรึกษา เริ่มต้นที่หลักร้อย. โดย ในระยะต่อไป รพ มีแผนยกระดับการรักษาด้วยกัญชา ในผู้ป่วย โรคมะเร็ง และ โรคอื่น ๆ . ทั้งนี้ ปัจจุบัน แนวโน้ม การยอมรับการรักษา ด้วยกัญชาได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ตัวยาต้องได้รับการ อนุญาตจาก อย โดยปัจจุบันเทรนด์การรักษาโรคด้วยกัญชาใน ต่างประเทศ นั้น มีการเติบโตเพิ่ม ขึ้นอย่างต่อ เนื่อง

* * *คลิก Likeเพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ"รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...