xs
xsm
sm
md
lg

NPO ร่วมมือหมู่บ้านแม่จันใต้ เปิดร้านกาแฟเสริมรายได้ให้ชุมชน ลดขายเมล็ดผ่านพ่อค้าคนกลาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรแห่งญี่ปุ่น (NPO) ในนามการส่งเสริมการพึ่งพาตนเองในเอเชีย หรือ (GIAPSA) ร่วมมือกับชุมชนหมู่บ้านแม่จันใต้ (หมู่บ้านชนเผ่าอาข่า) ซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัดเชียงราย เปิดร้านกาแฟอาข่าแม่จันใต้ (Akha Mae Chan Tai Coffee Shop & multipurpose space) ณ ตึกเอมไพร์ ทาวเวอร์ ชั้น B1 เขตสาทร กรุงเทพฯ เพื่อสร้างรายได้หลักแก่ชาวบ้านในชุมชน ลดขายเมล็ดผ่านพ่อค้าคนกลาง

ดร.ฮิโรยูกิ โคนุมะ เจ้าของร้านกาแฟอาข่าแม่จันใต้ กล่าวว่า ทางเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับความสนใจและแรงสนับสนุนจากทุกท่าน โดยการสนับสนุนสินค้าจากร้านกาแฟอาข่าแม่จันใต้เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมกันเพื่อความพยายามในการช่วยขจัดความยากจนและความไม่เท่าเทียม เพื่อคุณภาพชีวิตของสังคมที่ดีขึ้น เพื่อที่จะสามารถพึ่งพาตัวเองได้อย่างยั่งยืนและมั่นคงต่อไป สนใจรายละเอียดโครงการต่างๆ ของเราสามารถติดตามเราได้ตามลิงก์โฮมเพจด้านล่าง


"หมู่บ้านแม่จันใต้" ตั้งอยู่บนความสูง 1,300 เมตรจากระดับน้ำทะเล เป็นแหล่งผลิตกาแฟอะราบิกาคุณภาพสูง (ซึ่งยืนยันได้จากการชนะรางวัลที่ 3 จากการแข่งขันกาแฟแห่งชาติในปี 2563) ณ ปัจจุบันนี้ กาแฟถือเป็นรายได้หลักของชาวบ้านในชุมชน หมู่บ้านนี้ได้ริเริ่มการปลูกกาแฟ โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ ๙ ตอนปลายปี 2533 ได้ให้ความรู้แก่ชาวบ้านในการปลูกกาแฟแทนการปลูกฝิ่นตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ถึงแม้จะมีความพยายามมากมายที่จะพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในหมู่บ้านให้ดีขึ้น แต่หมู่บ้านก็ยังคงได้รับความเดือดร้อนจากการขาดโครงสร้างพื้นฐาน ระบบสาธารณูปโภค เช่น ไฟฟ้า ถนนหนทางที่ดี โรงเรียน และสถานีอนามัย และรายได้จากการผลิตกาแฟของหมู่บ้านยังไม่ได้อยู่ในระดับที่สมควรได้รับ เนื่องจากเมล็ดกาแฟของพวกเขามักจะถูกซื้อขายผ่านพ่อค้าคนกลางหรือบริษัทแปรรูปในราคาที่ต่ำ เนื่องจากหมู่บ้านไม่มีชื่อแบรนด์ของตัวเองที่ชัดเจน

ดังนั้น ธุรกิจของเราจึงอยากนำกาแฟคุณภาพดีของหมู่บ้านแม่จันใต้มาเผยแพร่ให้เป็นที่รู้จักในตลาดให้กว้างขวางมากยิ่งขึ้น โดยจุดมุ่งหมายหลักเพื่อส่งเสริมการตลาด การสร้างแบรนด์กาแฟแม่จันใต้ไปสู่ท้องตลาดโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง เพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ชาวบ้านและชุมชนให้มากยิ่งขึ้นและอย่างยั่งยืน เพื่อสร้างความมีส่วนร่วมและความสามัคคีในชุมชน โดยทางร้านของเราแบ่งกำไรสุทธิ 50% ให้แก่ชุมชนหมู่บ้านแม่จันใต้ และผลกำไรอีก 50% ที่เหลือจะบริจาคให้แก่องค์กรที่มีเป้าหมายเพื่อการพัฒนาสังคมทางด้านเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อมในชุมชนที่ยั่งยืนต่อไป (SDGs) เช่น Save food, Food Bank หรือชุมชนคลองเตย เป็นต้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...