xs
xsm
sm
md
lg

ศรัทธามากล้น! ชาวแพร่แห่รอรับ “หลวงตาชื่น” ธุดงค์เท้าเปล่าก่อนมุ่งหน้าลงพิษณุโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แพร่ - คลื่นศรัทธาล้นหลาม..พุทธศาสนิกชนชาวแพร่ แห่รอกราบไหว้ขอพร “หลวงตาชื่น-พระอริยสงฆ์แห่งนครพนม” ธุดงค์เท้าเปล่าผ่านเมือง อย่างเนืองแน่นตลอดเส้นทางก่อนมุ่งหน้าลงพิษณุโลกต่อ


ช่วงบ่ายวันนี้ (6 เม.ย. 64) หลวงตาบุญชื่น ได้เดินธุดงค์จากเขต อ.งาว จ.ลำปาง เข้าสู่ตัวเมืองเขตเทศบาลเมืองแพร่ ท่ามกลางศรัทธาประชาชนที่มารอกราบไหว้-ถวายน้ำดื่ม ดอกไม้ พร้อมนำผาปูให้หลวงตาธุดงค์ผ่าน-เคาะศีรษะตลอดเส้นทางตั้งแต่แหล่งเสื้อม่อฮ่อมบ้านทุ่งโฮ้ง จนเข้าสู่เขตเทศบาลเมืองแพร่-บริเวณแยกบ้านฝ้าย ต.เวียงทอง อ.สูงเม่น โดยมีหน่วยกู้ภัยจากจังหวัดต่างๆ สนธิกำลังสนับสนุนอำนวยความสะดวก

คณะศิษย์ที่ติดตามหลวงตา เปิดเผยว่า หลวงตาไม่มีจุดหมายชัดเจนว่าจะแวะพักที่ไหนในระหว่างทาง แต่ใช้เวลาส่วนใหญ่ในการเดินอย่างต่อเนื่อง โดยมุ่งหน้าไปจังหวัดพิษณุโลก เข้าสู่ภาคอีสาน เพื่อไปที่วัดท่าจำปา อ.โพนสวนรค์ จ.นครพนม เป็นอันสิ้นสุดการเดินธุดงค์ในครั้งนี้

พุทธศาสนิกชนในจังหวัดแพร่ที่มารอรับหลวงตา ต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า อยากชื่นชมบารมีของเกจิชื่อดังที่เดินทางผ่านจังหวัดแพร่ ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้จังหวัดแพร่เกิดความคึกคักและเจริญรุ่งเรือง หลังจากที่ผ่านมาประสบปัญหา covid-19 ทำให้เมืองแพร่ซบเซาอยู่นานกว่า 1 ปี ซึ่งการเดินทางธุดงค์ครั้งนี้ของหลวงตาบุญชื่น จะเป็นกระแสสำคัญและบารมีที่ทำให้เมืองแพร่ผ่านพ้นจากปัญหาทั้งปวง


สำหรับหลวงตาบุญชื่น ปัญญาวุฒิโท หรือที่สาธุชนเรียกนามท่านจนติดปากว่าหลวงตาชื่น วัย 72 ปี ท่านเกิดที่บ้านเสาเล้า ต.โพนสวรรค์ อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม (ปัจจุบันเป็น อ.โพนสวรรค์) อดีตทหารผ่านศึกเวียดนาม กองพลเสือดำ ปี 2512 สังกัดกองพันทหารปืนใหญ่ จ.อุดรธานี ผ่านการฝึกรบพิเศษมาแล้ว

เคยมีชีวิตครอบครัวมาก่อนขอครอบครัวลาบวช เพราะต้องการหาสัจธรรมของชีวิต ชอบหลักธรรมคำสอนของหลวงปู่มั่น จึงเข้าอุปสมบท เมื่อปี 2552 บรรพชาฉลอง 80 พรรษา ในหลวงรัชกาลที่ ๙ แล้วซึ้งในรสพระธรรม จึงไม่ลาสิกขา เคยมาจำพรรษาอยู่บ้านนาผาง ต.กกปลาชิว อ.ภูพาน จ.สกลนคร ได้ 4 พรรษา และอุปสมบทได้ 7 พรรษาแล้ว ในพรรษาที่ผ่านมาจำพรรษาที่พักสงฆ์บ้านเสาเล้า ที่วัดบ้านเกิด

ชอบหลักธรรมคำสอนเดินธุดงค์ตามรอยของหลวงปู่มั่น เดินธุดงค์เท้าเปล่า ฝ่าแดดฝ่าฝนจาก จ.นครพนม ผ่าน จังหวัดน่าน มุ่งสู่สามเหลี่ยมทองคำ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย พะเยา อ.งาว จ.ลำปาง-จ.แพร่ ไม่รับปัจจัยขอรับถวายเพียงน้ำเปล่าตลอดเส้นทางที่หลวงตาเดินผ่านและเข้าจำวัด

ข้อปฏิบัติขณะที่สาธุชนที่รอกราบหลวงตาขณะท่านจาริกธุดงค์
1. หลวงตาท่านไม่รับปัจจัย ฉะนั้น!! ท่านจะไม่เหยียบ ไม่เคาะกระเป๋าตังค์ หรือธนบัตร (ญาติโยมควรเก็บกระเป๋าไว้ด้านหลัง)
2. หลวงตาท่านไม่เหยียบเสื้อหรือผ้าที่มีตัวหนังสือ โลโก้ตราสถาบัน ชื่อร้านต่างๆ ที่มีอักษรภาษาไทย
3. หลวงตาท่านจะไม่เหยียบโฉนดที่ดินที่มีตราครุฑ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...