xs
xsm
sm
md
lg

ถอดรหัสความสำเร็จ ร้านลูกชิ้นปิ้งข้างทาง ยอดขายวันละหลายพันไม้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลูกชิ้นปิ้งเมนูปิ้งย่าง ที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะทำเงินหลักแสน หลักล้านได้ แต่วันนี้ มีจริงๆ สำหรับร้านลูกชิ้นปิ้งรถเข็นข้างทางที่ทำยอดขายหลักแสนบาทต่อเดือนกับลูกชิ้นไม้ละ 10 บาท ซึ่งต้องบอกว่าไม่ได้อยู่ที่ลูกชิ้นอย่างเดียว แต่ทีเด็ดทำให้ลูกชิ้นปิ้งข้างทางประสบความสำเร็จ คือ น้ำจิ้ม เรียกว่าร้านไหน น้ำจิ้มเด็ด สามารถทำยอดขายวันละหลายพันไม้

ครั้งนี้ พามารู้จักร้านลูกชิ้น 2 ร้าน ที่มียอดขายวันละหลายพันไม้ เริ่มที่ร้านแรกใกล้กรุงเทพฯ บนถนนกาญจนาภิเษก พุทธมณฑลสาย 2 กับร้านที่มีชื่อ ว่า “ลูกชิ้นจอมยุทธ” ทำยอดขายสูงสุดวันละ 3,000-4,000 ไม้ และอีกหนึ่งร้าน วันนี้ ไม่มีใครไม่รู้จักเขา สำหรับร้านลูกชิ้นปิ้งที่ชื่อ “ย่างหอมไม้ละแสน” รถมอเตอร์ไซต์พ่วงข้างขายลูกชิ้นปิ้งอยู่ที่ จังหวัดอยุธยา ร้านนี้ยอดขายเยอะสุดจริงๆ ถึงวันละ 7,000 ไม้ หมดทุกวัน

นางสาวนัชชา การุณวงษ์
ลูกชิ้นปิ้งจอมยุทธ ..ความฝันของหญิงสาวอยากมีบ้าน

สำหรับร้านลูกชิ้นจอมยุทธ แห่งนี้ เกิดขึ้นมาจาก สาวสวยทื่ชื่อว่า “นางสาวนัชชา การุณวงษ์” (เฟิร์น) เธอได้รับมรดกตกทอด ร้านจอมยุทธ มาจากครอบครัว เพราะเดิมพ่อ กับแม่ของเธอขายก๋วยเตี๋ยวมาก่อน ซึ่งตั้งแต่เป็นเด็ก เธอก็จะต้องออกมาช่วยครอบครัวขายก๋วยเตี๋ยว ทำให้ได้ซึมซับความขยันมาตั้งแต่เด็ก รู้แค่ว่าถ้าอยากมีเงินก็ต้องทำงาน

“หลังจากเรียนจบปริญญา ตอนนั้น ก็คิดเหมือนเพื่อนอยากจะไปทำงานประจำ แต่ส่วนตัวไม่อยากไปเป็นลูกจ้าง เพื่อนก็แยกย้ายกันไปทำงานตามที่ตัวเองถนัด บางคนก็ไปทำส่วนตัว บางคนก็ไปเป็นพนักงานประจำ แต่การเป็นพนักงานเงินเดือนนิดเดียว และตอนนั้นอยากจะมีบ้าน และต้องเก็บเงินนานเท่าไหร่ถึงจะมีบ้าน ก็เลยคิดว่า ถ้าอย่างนั้นเราลองมาทำกิจการของเราเอง”


ร้านนี้สูตรเด็ดอยู่ที่ พริกคั่วในน้ำจิ้ม

เริ่มจากกิจการเล็กมาปิ้งลูกชิ้นขาย ที่ข้างร้านก๋วยเตี๋ยวของพ่อกับแม่ วันแรกขายได้ วันละ 1,000 กว่าบาท รู้สึกว่า ถ้าขายได้แบบนี้ได้ทุกวัน เราก็มีรายได้เดือนละ 9,000 บาท ซึ่งเท่ากับการที่เราไปทำงานประจำเหมือนเพื่อนๆ คิดแค่นั้น ไม่ได้คาดหวังสูง ก็เลยตัดสินใจว่าจะขายลูกชิ้นปิ้งนี้แหละ แต่หลังจากนั้น ค่อยๆปรับน้ำจิ้มเพื่อให้ถูกใจลูกค้ามากขึ้น ถามลูกค้าชอบแบบไหน กินเผ็ดไหม ลูกค้าส่วนใหญ่ชอบเผ็ด ปรับไปปรับมา ปรากฏว่า ทุกวันนี้ เราใช้พริกแห้งวันละ 4-5 กิโลกรัม พริกลอยเต็มหม้อน้ำจิ้ม

“ พอลูกค้าได้กินและชอบ เขาก็กลับมาซื้ออีก จนถึงทุกวันนี้ ผ่านมาเกือบ 12 ปีที่ ขายลูกชิ้นปิ้งจอมยุทธ ยอดขายต่อวันหลังจากได้ปรับสูตรน้ำจิ้ม ตั้งแต่ 1,000 ไม้ ไปจนถึง 2,000-3,000 ไม้ ส่วนหนึ่งลูกค้ามาจากการเขาได้เห็นรีวิวของลูกค้า แชร์กันผ่านทางออนไลน์ เกิดการบอกต่อ บางคนเดินทางมาจากต่างจังหวัด เพื่อแวะมาชิมลูกชิ้นปิ้ง และน้ำจิ้มของเรา ที่ว่าโครตเผ็ดเป็นอย่างไร เคยขายได้สูงสุด เกือบ 4,000 ไม้ต่อวัน”


“นัชชา” เล่าถึงในส่วนของลูกชิ้น ว่า ลูกชิ้นของเรา ได้มีการสั่งทำลูกชิ้นที่เป็นสูตรของเราเอง โดยเป็นลูกชิ้นหมูแท้ เนื้อแท้ มาบวกกับน้ำจิ้มที่เป็นสูตรเด็ดของเรา ทำให้ลูกค้าที่เคยซื้อก็จะกลับมาซื้ออีก และเป็นที่มาของความสำเร็จ ลูกชิ้นจอมยุทธ ที่ลูกค้าแวะเวียนกันมาซื้อ คนหนึ่งซื้ออย่างต่ำ 10 ไม้ ไปจนถึง 100 ไม้ และด้วยสูตรเด็ดของน้ำจิ้ม ทำให้ลูกค้าบางคนก็อยากได้น้ำจิ้มอย่างเดียว ทางร้านเราก็ทำน้ำจิ้มใส่กระปุกขายด้วยเช่นกัน กระปุกละ 50 บาท


ความสำเร็จอยู่ที่ความใส่ใจและลงมือทำด้วยตัวเอง

นอกจากลูกชิ้นปิ้ง ก็ยังมีก๋วยเตี๋ยวจอมยุทธขายควบคู่กันด้วย เพราะในช่วงเริ่มต้น จริงๆเธอขายลูกชิ้นปิ้งข้างๆ ร้านก๋วยเตี๋ยวเป็นร้านของ พ่อกับแม่อยู่แล้ว พอตอนหลังย้ายร้านมาอยู่นอกปั้ม ก็เปลี่ยนชื่อเป็น “จอมยุทธ” เพราะยุทธ เป็นชื่อของพ่อ ส่วนก๋วยเตี๋ยวก็ยังเป็น เป็นสูตรของแม่ที่ขายมานานกว่า 17 ปี เป็นก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูน้ำใส เพราะเราสั่งลูกชิ้นมาปิ้งขายอยู่แล้ว ก็เอามาใส่ก๋วยเตี๋ยวด้วย ความแตกต่างของก๋วยเตี๋ยวจอมยุทธก็คือ การใส่ข้าวโพดลงในก๋วยเตี๋ยว เพิ่มรสชาติความหวาน

สุดท้าย “นัชชา” บอกถึง ความสำเร็จในวันนี้ ก็มาจากการที่เราใส่ใจในทุกขั้นตอน การปรุงน้ำจิ้มทุกครั้งจะทำด้วยตัวเอง ส่วนผสมทุกอย่างใส่เต็มที่ ซึ่งลูกค้าชอบแบบไหนก็ใส่เต็มที่ เช่น ลูกค้าชอบเผ็ด ใส่พริกคั่วแบบเต็มที่ แม้ว่าต้นทุนจะสูงก็ตาม จากวัตถุดิบที่เราจัดเต็ม กำไรที่เราได้ก็เลยไม่ได้มาก แต่เน้นขายปริมาณเยอะๆ ก็ประสบความสำเร็จได้เช่นกัน


ย่างหอมไม้ละแสน ยอดขายวันละ 7,000ไม้

สำหรับย่างหอมไม้ละแสน เป็นรถขายลูกชิ้นปิ้งที่เป็นมอเตอร์ไซต์พ่วงขาย ตระเวนขายไปตามจุดต่างๆ ร้านนี้ จุดขายอยู่ที่อัธยาศัยของพ่อค้า และการเลือกใช้วัตถุดิบคัดคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้น ไส้กรอก ปูอัด ฯลฯ และที่สำคัญจุดขายเรียกลูกค้าให้ยอมมาต่อคิวรอกันเป็นชั่วโมงๆแบบนี้ ต้องไม่ธรรมดาสำหรับสูตรเด็ดของน้ำจิ้มที่เจ้าของห่วงมาก ไม่ยอมเปิดเผยให้กับใครๆ


“ลูกชิ้นไม้ละแสน” ชื่อที่ทำให้ทุกคนต้องหันมามอง

“ย่างหอมไม้ละแสน” ชื่อนี้ มาจากเจ้าของร้าน “นายสุพจน์ ยานเนตร” เป็นคนสนุกสนานอยากให้ลูกค้าที่ต้องมารอคิวนานๆมีรอยยิ้ม ก็เลยบอกลูกค้าหน่วยเป็นสตางค์ ว่า “ไม้ละแสนคะ ซื้อ 10 ไม้แถมให้อีก 1แสน รวมเป็น 11ไม้ หนึ่งล้าน เรียกรอยยิ้มให้ลูกค้าที่รอนานๆ ได้ ก็เลยเป็นที่มาของลูกชิ้นไม้ละแสน ที่โด่งดังในโลกโซเชียลฯ ในขณะนี้

สำหรับร้านนี้ ยอดขายไม่ต้องบอกว่า เยอะขนาดไหน เพราะสร้างอาชีพรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับคนที่รับหิ้วหลายคน เพราะวันหนึ่งแค่ออเดอร์หิ้วก็หลายพันไม้ ส่วนยอดขายต่อวันอยู่ที่วันละ 7,000 ไม้ ซึ่งขายหมดทุกวัน


อร่อยอย่างเดียวไม่ได้ พ่อค้าอัธยาศัยดีด้วย

“สุพจน์” บอกว่า เขาได้เปิดขายลูกชิ้นมาจนถึงตอนนี้ ผ่านมา 8 ปี ก็ได้ผ่านการลองผิดลองถูก จนลูกค้าติดใจ และเกิดการบอกต่อ แต่หัวใจสำคัญ ของอร่อยอย่างเดียวใครก็พัฒนากันได้ แต่สิ่งสำคัญ ที่นอกเหนือจากความอร่อย คือ อัธยาศัยของพ่อค้า ถ้าพ่อค้าหน้าบึ้งตึง ของอร่อยแค่ไหนก็ไม่มีคนซื้อ ในตอนนี้ ยังไม่ได้คิดว่าจะขายแฟรนไชส์หรือขายสูตร ยังคงขายเองไปก่อน ส่วนคนที่อยากจะกิน ก็ต้องมาซื้อเองโดยจะบอกสถานที่ขายผ่านหน้าเพจ หรือ จ้างให้คนรับหิ้วมาต่อคิวซื้อให้ เป็นการสร้างอาชีพให้คนอื่นๆ

ความสำเร็จของ ย่างหอมไม้ละแสน คือ การเลือกวัตถุดิบ ที่เจ้าของร้านบอกว่า เลือกวัตถุดิบอย่างดี ถ้าวันนั้น ร้านที่สั่งประจำไม่มีของมาให้ เขาก็จะไม่ขาย เนื่องจากเป็นอิสลามก็เลยจะไม่มีเมนูหมูให้ลูกค้าเลือก และที่สำคัญ คือ น้ำจิ้ม รสชาติของน้ำจิ้มร้านนี้อร่อยมากเช่นกัน ถ้าไม่ดีจริง คงไม่มีใครยอมที่จะมารอคิวกันนานๆ แบบนี้อย่างแน่นอน


บทสรุป ความสำเร็จของร้านลูกชิ้นปิ้งข้างทาง สตรีทฟู้ดทั้ง 2 ร้านนี้ มาจากการสร้างจุดขายที่แตกต่างกัน ร้านแรก น้ำจิ้มที่โดดเด่นตรงพริกใส่แบบจัดเต็ม ทำให้คนเห็นต้องถ่ายเก็บนำมาแชร์ ส่วนร้านที่สอง อัธยาศัยคนขาย กับการบอกราคาที่ทำให้คนฟังสนุก และนำมาแชร์ สุดท้ายไม่ว่าจะสร้างจุดขายอย่างไร แต่ถ้าไม่อร่อยก็ไม่มีคนกิน ดังนั้น ความตั้งใจของเจ้าของร้านที่ต้องการจะทำของอร่อยมาขายให้ลูกค้า ในราคาที่เหมาะสม พร้อมกับอัธยาศัยที่ดี พร้อมจะต้อนรับลูกค้าทุกคน คือ บทสรุปความสำเร็จ ของลูกชิ้นทำยอดขายหลักพันไม้ ทั้งสองร้าน

คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด

SMEs managerกำลังโหลดความคิดเห็น...