xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) “ครีมข้าวแดง – ม.สวนดุสิต” เปลี่ยนข้าวพื้นเมือง ให้เป็นครีมบำรุงผิวไร้สิว เพิ่มมูลค้าสินค้าเกษตรไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การเพิ่มมูลค่าให้กับ “ข้าว” นั้นมีอยู่หลากหลายวิธี หนึ่งในวิธีที่น่าสนใจก็คือการนำข้าวพื้นเมืองมาสกัดสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อผลิตเป็นครีมบำรุงผิวและลดสิว ที่สามารถต่อยอดจากข้าวพื้นเมืองขึ้นชื่อของจังหวัดจันทบุรี ให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวพรรณ เปลี่ยนเมล็ดข้าวธรรมดาให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัว ในชื่องานวิจัย “ครีมพอกหน้าต้านสิวจากสารสกัดข้าวแดง”

ผศ.ดร.ศรีสุดา ธำรงพิรพงษ์ (ด้านขวา) / ดร.ประมวล ทรายทอง (ด้านซ้าย)
ผศ.ดร.ศรีสุดา ธำรงพิรพงษ์ อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้เล่าถึงแรงบันดาลใจในการพัฒนางานวิจัย “ครีมพอกหน้าต้านสิวจากสารสกัดข้าวแดง” ให้ฟังว่า ปัญหาที่พบในปัจจุบันในการรักษาสิวนั้น ส่วนมากจะมีการใช้ยาสังเคราะห์ ซึ่งเป็นสารเคมีที่ส่งผลให้อาการสิวอักเสบกลับมาเกิดขึ้นซ้ำได้ ทำให้คนที่รักษาเสียเวลาและเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ จึงได้มีความคิดในการนำข้าวสีแดงที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระมาวิจัย เพื่อผลิตเป็นผลิตภัณฑ์รักษาสิวจากธรรมชาติ


ประกอบกับในปัจจุบันได้มีการรณรงค์ให้มีการปลูกข้าวพื้นเมือง เพื่ออนุรักษ์สายพันธุ์ข้าวท้องถิ่น และมีการส่งเสริมให้มีการใช้ผลผลิตทางการเกษตรมาต่อยอดให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น จึงได้เห็นว่า “ข้าวกล้องล้นยุ้ง” ซึ่งข้าวสายพันธุ์พื้นเมืองของจังหวัดจันทบุรี มีความพิเศษคือมีวิตามินดีมากกว่าข้าวขาวธรรมดา จึงได้นำข้าวชนิดนี้มาเป็นวัตถุดิบในการวิจัย เพื่อสร้างมูลให้กับข้าวพื้นเมืองให้เพิ่มมากขึ้น


ครีมพอกหน้าต้านสิวจากสารสกัดข้าวแดงนั้น เป็นการนำข้าวกล้องที่มีสีแดงธรรมชาติมาเติมเชื้อราโมแนสคัส (Monasscut spp.) ลงไป เพื่อเลี้ยงเชื้อราแดงในข้าวกล้อง กระบวนการเติบโตของเชื้อรานี้จะเพิ่มความเข้มของสีแดงให้กับข้าวกล้อง และเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระให้มากขึ้น และเมื่อได้มีการสกัดสารทางชีวภาพจากข้าวกล้อง หรือข้าวแดงที่เลี้ยงร่วมกับเชื้อราชนิดนี้ จะพบว่าสารสกัดจากข้าวแดงจะมีคุณสมบัติโดดเด่นในด้านต้านอนุมูลอิสระ และยังมีผลยับยั้งเชื่อก่อสิว นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติในการยับยั้งการสร้างเมลานิน หรือเซลล์เม็ดสีสร้างจากเซลล์ผิวหนังที่ทำให้ผิวมีสีคล้ำขึ้น และได้มีการนำไปทดสอบความเป็นพิษในระดับเซลล์แล้ว พบว่าสารนี้ไม่มีความเป็นพิษ จึงได้นำสารสกัดจากข้าวแดงมาผลิตเป็นครีมพอกหน้า ภายใต้แบรนด์ “HOMKRAJORN Cosmetics” โดย สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยสวนดุสิต 


ปัจจุบันได้มีกลุ่มลูกค้าที่หลากหลายได้นำไปใช้ ซึ่งในด้านของผู้ชายได้ให้ความเห็นว่า มีความชอบเนื้อครีมที่มีลักษณะเป็นเนื้อเจลสีใส ไม่เหนียวเหนอะหนะ หลังทาเสร็จรู้สึกว่าผิวนุ่มชุ่มชื้น ใช้แค่ครีมเดียวไม่ยุ่งยาก และในส่วนความคิดเห็นของผู้หญิงและกลุ่มวัยรุ่นที่เป็นสิว ได้ให้ความคิดเห็นว่า หน้าใสขึ้นมีอาการของสิวอักเสบที่ลดลง เนื่องจากสารสกัดของช่วยยับยั้งเชื้อก่อสิว และยังพบผู้ใช้ที่เกิดการระคายเคือง


ในด้านงานวิจัย “เชื้อราโมแนสคัส” (Monasscut spp.) ซึ่งเป็นหนึ่งในวัตถุดิบหลักในการผลิตสารสกัดจากข้าวแดง ดร.ประมวล ทรายทอง นักวิจัยสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้อธิบายในเรื่องนี้ว่า ข้าวแดงที่ถูกนำมาสกัดสารบำรุงนั้น ไม่ได้เป็นข้าวที่ให้สีแดง เช่น ข้าวหอมนิลหรือข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวแดงที่ได้มานั้น มาจากการนำเชื้อราชนิดนี้มาเพาะเลี้ยงบนข้าวกล้องล้นยุ้ง ซึ่งทำให้ข้าวมีสีแดงที่เพิ่มมากขึ้น เชื้อราชนิดนี้มีประวัติการนำมาใช้ในด้านอาหารเป็นระยะเวลานานแล้วกว่าพันปี และในประเทศไทยก็ได้มีการนำมาใช้ทำอาหาร อาทิ การทำหู้ยี้ เหล้าแดง เพราะในช่วงการเจริญเติบโตของเชื้อราจะให้สารสีแดงที่มีการให้สาระสำคัญต่างๆ หนึ่งในนั้นคือ สารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณที่สูงมาก จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลในการใช้เชื้อราชนิดนี้ในงานวิจัย เพื่อต่อยอดในการเพิ่มมูลค่าให้กับข้าวได้มากขึ้น


ผลิตภัณฑ์ครีมพอกหน้าต้านสิวจากสารสกัดข้าวแดง แบรนด์ HOMKRAJORN Cosmetics จึงเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ เพราะได้มีการพัฒนามาจากฐานรากของรากหญ้า ด้วยการนำข้าวพื้นเมืองของไทยมาเพิ่มมูลค่า เพราะฉะนั้นผลิตภัณฑ์นี้ก็เป็น เพิ่มมูลค่าจากสินค้าเกษตรให้มีมูลค่าสูงขึ้น สร้างรายได้ให้กับเกษตรกร และในอนาคตจะมีการเผยแพร่และถ่ายทอดองค์ความรู้จากงานวิจัย สู่การใช้ประโยชน์ทางวิชาการหรือเชิงพาณิชย์ แก่มหาวิทยาลัย ชุมชน และสังคม


สนใจติดต่อ
โทร. 02 - 244 5049
FB : หอมขจรฟาร์ม
*
* *
คลิกLikeเพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ"
รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด
และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs manager


กำลังโหลดความคิดเห็น...