xs
xsm
sm
md
lg

สบายใจอาหารคลีน เปลี่ยนเมนูอาหารตามสั่งธรรมดาเป็นอาหารคลีน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ที่ผ่านมา การเลือกรับประทานอาหารคลีน สักครั้ง ต้องกังวลเรื่องราคา ทำให้การกินอาหารคลีนต่อเนื่องคงต้องดูเงินในกระเป๋าก่อน แต่สบายใจอาหารคลีน ร้านอาหารคลีนออกมาเอาใจคนรักษ์สุขภาพ ในราคาอาหารตามสั่งทั่วไป และยังคงรสชาติเช่นเดียวกับอาหารตามสั่งธรรมดา ปฏิวัติอาหารคลีนให้ทุกคนเข้าถึงได้ง่ายด้วยราคาทุกคนจับต้องได้ และร้านนี้เขาทำได้อย่างไร มารู้จัก “สบายใจอาหารคลีน” ผ่านการบอกเล่า ของ “นายณฤกษ์ ดีชัยยะ” เจ้าของร้าน
ปฏิวัติอาหารตามสั่งทั่วไป สู่การเป็นอาหารคลีน 

นายณฤกษ์ เล่าว่า สบายใจอาหารคลีน เราเปิดให้บริการอยู่ที่จังหวัดภูเก็ต โดย เปิดให้บริการผ่านช่องทางออนไลน์ไม่มีหน้าร้าน คอนเซ็ปต์ของอาหารร้านเรา คือ เปลี่ยนเมนูอาหารตามสั่งธรรมดาทั่วไปให้เป็นอาหารคลีน แต่ยังคงรสชาติของอาหารให้เหมือนใกล้เคียงกับอาหารตามสั่งที่ขายทั่วไป และที่สำคัญ ขายในราคาเดียวกับอาหารตามสั่งธรรมดา โดยมีทีมเชฟที่เคยผ่านการทำงานด้านอาหารให้กับผู้ป่วยในโรงพยาบาลมาก่อน ซึ่งนอกจากจะเป็นเชฟ ที่สามารถปรุงอาหารได้รสชาติอร่อยแล้ว ยังรู้ว่าจะต้องเลือกวัตถุดิบอะไรที่เหมาะสมกับการทำอาหารคลีน

โดยการันตีได้จากการผ่านเวทีการประกวด ที่จัดโดยสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดยศูนย์พัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจเทคโนโลยี (BIC) ศูนย์บริหารจัดการเทคโนโลยี (ที เอ็ม ซี) สวทช. ทางสบายใจอาหารคลีนของเรา ได้เป็นหนึ่งใน 10 ผู้ประกอบการสตาร์ทอัป ที่ได้รับรางวัล TechBiz Starter Funds รับทุนสนับสนุนจำนวนเงิน 40,000 บาทอาหารคลีน ในราคาอาหารตามสั่ง

 
นายณฤกษ์ กล่าวว่า การที่เราสามารถทำต้นทุน และขายในราคาอาหารตามสั่งทั่วไปได้ ทั้งที่เป็นอาหารคลีน มาจากการบริหารจัดการวัตถุดิบ ไม่ว่าจะเป็นการสต็อกวัตถุดิบได้จำนวนมาก ราคาวัตถุดิบถูกลงมา ในช่วงก่อนสถานการณ์โควิด-19 ภูเก็ตคึกคัก มีพนักงานออฟฟิศ ที่สั่งอาหารของเราอย่างต่อเนื่องจำนวนมาก การเน้นขายจำนวนมาก กำไรต่อหน่วยไม่สูง แต่พอเจอสถานการณ์โควิด-19 ลูกค้าประจำพนักงานออฟฟิศ พนักงานโรงแรม มีการยกเลิก เพราะตกงานและกลับภูมิลำเนา ทำให้ทางร้านต้องปรับตัว โดยเตรียมเปิดสาขาเพิ่ม ในพื้นที่อื่นๆ เพื่อให้ขยายตลาดให้กว้างมากขึ้น และเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติม ในการวางแผนที่จะเปิดแฟรนไชส์ในอนาคต อันใกล้นี้ และเมื่อทุกอย่างลงตัวเราพร้อมจะเปิดขายแฟรนไชส์ได้

สำหรับต้นทุนอาหารของสบายใจอาหารคลีนของเรา ตอนนี้สามารถทำต้นทุนต่อจานได้ที่ 23 ถึง 25 บาท ต่อกล่อง ที่ผ่านมาก่อนโควิด เคยทำยอดขายได้ ถึง 3,000 กล่อง ต่อเดือน ส่วนเมนูอาหารตอนนี้มีให้เลือก 50 เมนู แต่ที่ลงขายจริงประมาณ 30-40 เมนู การทำอาหารคลีน คือ เน้นวัตถุดิบต้องสดและใหม่ และถ้าเป็นเมนูอาหารทะเล เราได้วัตถุดิบที่สดใหม่ มาเสิร์ฟลูกค้าได้ทุกวัน ส่วนข้าว มีข้าวให้ลูกค้าได้เลือกถึง 5 ประเภท และเนื่องจากร้านตั้งอยู่ที่ภูเก็ต เมนูบางส่วนเป็นอาหารใต้เป็นอาหารพื้นถิ่น


จากธุรกิจอีคอมเมิร์ซภูเก็ต สู่ ธุรกิจอาหารคลีนออนไลน์

สำหรับสบายใจอาหารคลีน เปิดให้บริการ ตั้งแต่ปลายปี 2562 ผ่านมาจนถึงขณะนี้ ผ่านมาประมาณ 11 เดือน ที่มาของสบายใจอาหารคลีน ภูเก็ต ในครั้งนี้ มาจากการรวมตัวของ 3 หุ้นส่วน ได้แก่ “นายณฤกษ์ ดีชัยยะ” “นายวัชรพล สรรพพันธ์” และ “นายทิวัตถ์ แก้วอักษร” ซึ่งที่มาของ สบายใจอาหารคลีน เริ่มมาจาก เดิมทั้ง 3 คน ทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซ และให้เช่าโกดัง และอาคารพาณิชย์ ทำให้มีพื้นที่ว่าง ในครัวที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร จึงคิดกันว่า เราน่าจะมีรายได้จากพื้นที่ว่างตรงนี้ เลยเป็นที่มาของการเปิดขายอาหารออนไลน์ เพราะมีพื้นฐานด้านธุรกิจอีคอมเมิร์ซอยู่แล้ว ก็นำมาปรับใช้เป็นช่องทางในการจำหน่ายอาหารคลีนครั้งนี้

ทั้งนี้ ที่ผมเลือกขายอาหารคลีน เพราะมองเห็นช่องว่างทางการตลาด และในช่วงก่อนสถานการณ์โควิด-19 จังหวัดภูเก็ตมีพนักงานออฟฟิศ พนักงานโรงแรมต่างๆ อยู่เป็นจำนวนมาก เพราะเมืองท่องเที่ยว และพนักงานกลุ่มนี้ให้ความสำคัญกับการรับประทานอาหารคลีนกันมากขึ้น โดยเฉพาะสาวๆ ก็เลยเลือกทำอาหารคลีนจำหน่าย และ พวกผมทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซอยู่แล้ว เราก็เลยเลือกช่องทางออนไลน์


“ ในช่วงนั้นยังไม่มีสถานะการณ์โควิด-19 ในจังหวัดภูเก็ต มีแรงงานพนักงาน ที่มาทำงานที่ภูเก็ตอยู่เป็นจำนวนมาก ธุรกิจของเราไปได้ด้วยดี เพราะตอบโจทย์ทั้งเรื่องสุขภาพและราคา เดิมการรับประทานอาหารคลีนแต่ละครั้ง เมนูหนึ่งไม่ต่ำกว่าหลักร้อยบาท แต่เราสามารถที่จะทำอาหารให้มีราคาเดียวกับอาหารตามสั่งทั่วไป โดยราคาเริ่มต้นของเราอยู่ที่ 69 บาท เมนูเนื้อไก่ ส่วนเมนูปลา 79 บาท รวมค่าส่ง เป็นต้น และสำหรับลูกค้าที่ต้องการรับประทานต่อเนื่องเพื่อสุขภาพ หรือลดน้ำหนัก ทางสบายใจอาหารคลีนก็ยังได้จัดคอร์สลดน้ำหนักให้กับลูกค้าในราคาที่คอร์สลดน้ำหนักด้วย ”
เพิ่มกลุ่มเป้าหมายผู้ป่วยไต และ ลดน้ำหนัก

ทั้งนี้ ทางร้านไม่ได้มีแต่อาหารสำหรับคนที่ต้องการกินคลีนเพื่อสุขภาพ หรือ ลดน้ำหนัก เท่านั้น แต่ทางร้านยังได้มีการออกแบบเมนูอาหาร สำหรับคนที่ป่วยเป็นโรคต่างๆ อีกด้วย เช่น โรคไต เพราะเมื่อผู้ป่วยรู้ว่าตัวเองเป็นโรคไต สิ่งแรกที่หมอจะแนะนำให้เปลี่ยนคือเรื่องของอาหาร แต่ในปัจจุบันอาหารเพื่อสุขภาพมีราคาที่สูงมาก ค่าจัดส่งที่แพงมากและยังไม่มีการบันทึกข้อมูลโภชนาการอาหารที่สามารถวัดผลได้จริง ประกอบกับ อาหารเพื่อสุขภาพเป็นอาหารที่หารับประทานได้ยาก ทางสบายใจอาหารคลีน เลยเกิดมาเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าในกลุ่มนี้

“การแก้ปัญหาด้วย 2 วิธี คือ Application สั่งอาหารสบายใจ กับระบบจัดการร้าน Back office 2 ส่วนนี้ส่งผลหลักๆ ทำให้เราสามารถขายอาหารคลีนได้ในราคาที่ถูกลง และยังสามารถบันทึกข้อมูลโภชนาการอาหารเพื่อไปใช้วัดผลต่อยอดทางด้านการแพทย์ และด้วยระบบที่เรามีทำให้ในอนาคตสบายใจอาหารคลีนสามารถที่จะขยายสาขาเพื่อครอบคลุมพื้นที่ในประเทศไทยได้”


ทั้งนี้ อาหารคลีน (Clean Food) คือ การกินอาหารที่ลดกระบวนการมากมายในการผลิตให้น้อยที่สุด ลดเครื่องปรุง เปรี้ยว เค็ม หวาน อาหารหมักดอง โดยเลือกแต่สารอาหารที่ร่างกายต้องการ คือ โปรตีน คาร์โบไฮเดรตและไขมัน ปัจจุบัน คนรักสุขภาพหันมาให้ความสำคัญกับการกินอาหารคลีนมากขึ้น ทำให้ตลาดอาหารคลีนมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง มีผู้ประกอบการหันมาทำอาหารคลีนจำหน่ายมากขึ้น โดยเฉพาะในช่องทางออนไลน์ กลุ่มลูกค้าอาหารคลีน นอกจากคนรักสุขภาพ ยังเป็นกลุ่มสาวๆ ที่ต้องการลดน้ำหนัก และกลุ่มผู้ป่วย

ติดต่อ FB:สบายใจอาหารคลีน


** * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ"รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุดและร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs manager
กำลังโหลดความคิดเห็น...