xs
xsm
sm
md
lg

สวทช.ชวนเด็กๆ เรียนรู้ไวรัสโคโรนาและการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จากสถานการณ์การระบาดโรคโควิด-19 ก่อผลกระทบมากมายทั้งเศรษฐกิจ และสังคม และการสาธารณสุข การสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับกลไกและการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาและการนำไปใช้ในชีวิตประจำวันจริงได้จึงมีความสำคัญและเป็นประโยชน์อย่างมาก

นางฤทัย จงสฤษดิ์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิชาการ หลักสูตร และสื่อการเรียนรู้ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ กล่าวว่า บ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร สวทช.พัฒนาสื่อการเรียนรู้ เกมและกิจกรรมให้ครู นักการศึกษา และเยาวชน เกี่ยวกับไวรัสโคโรนาและการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 เพื่อให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับไวรัสโคโรนาและกลไกที่เข้าร่างกายและทำให้เกิดโรค การสร้างจิตสำนึกในการดูแลตนเอง ตลอดจนมีทักษะการดูแลตนเองให้ปลอดภัยจากโรคโควิด-19


ตัวอย่างกิจกรรมการเรียนรู้ เช่น รู้จักกับไวรัสโคโรนาผ่านเกมและกิจกรรมวิทยาการคำนวณและการทดลอง เช่น ไวรัสแต่ละชนิดมีลักษณะและทำให้เกิดโรคแตกต่างกันอย่างไร และเข้าใจกลไกการเกิดโรคว่าไวรัสโคโรนาเข้าสู่ร่างกายและมีกระบวนการทำงานอย่างไรที่ให้เราเจ็บป่วย ผ่านสื่อการเรียนรู้ต่างๆ ที่ทำให้ง่ายต่อความเข้าใจ

ปิดท้ายด้วยกิจกรรมเสริมสมรรถนะดูแลตนเองให้พ้นจากการติดโรคโควิด-19 เช่น การสร้างเครื่องพ่นสปรย์แอลกอฮอลอัตโนมัติ การทำเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ การล้างมืออย่างไรให้สะอาดและมั่นใจ


ด็กหญิงเสฏฐีรัตน์ ทาเเท่งทอง หรือน้องข้าวฟ่าง กล่าวว่า ชอบกิจกรรมสิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่าไวรัสโคโรนา เพราะได้ความสนุกและทำให้คิดและได้ลงมือปฏิบัติ โดยเริ่มจากการรู้จักโคโรนาไวรัส และไวรัสชนิดต่างๆ ได้ถอดรหัสจากโค้ด โดยการร้อยลูกปัด รู้ถึงอันตรายจากโคโรนาไวรัสว่าสามารถติดต่อได้ง่ายถ้าเราไม่ระวังตัว การเรียนรู้ดังกล่าว นอกจากวิทยาศาสตร์แล้ว ได้มีการนำศิลปะภาพวาดมาเป็นตัวช่วยทำให้เด็กๆ เข้าใจได้ง่ายและจดจำได้ดีมากขึ้น

เด็กหญิงพิชญธิดา บงแก้ว ชอบภาพวาดที่กำลังล้างมือด้วยสบู่ เพราะเป็นวิธีการอย่างหนึ่งที่ป้องกันตนเองจากเชื้อไวรัสโคโรนา โดยการหมั่นล้างมือบ่อยๆ ซึ่งเป็นวิธีที่ทำได้ง่ายในชีวิตประจำวัน


ด็กหญิงชนัญธิดา แสนขยัน ชอบภาพวาดคนนั่งในรถไฟฟ้า BTS ซึ่งเป็นพื้นที่สาธารณะ เพราะสร้างความตระหนักว่า หากเราไม่ป้องกันตัวเองด้วยการสวมหน้ากากอนามัย หรือล้างมือบ่อยๆ อาจส่งผลให้เราได้รับความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสได้

ส่วน เด็กชายศุภสิน กุลประชีพ น้องเฟิร์ส ชอบภาพวาดไวรัสตัวเล็กๆ ที่อยู่ในที่ต่างๆ เพราะกำลังสื่อถึงโคโรนาไวรัสที่มีอยู่จำนวนมาก และอยู่ใกล้ตัว แต่มองไม่เห็น ทุกคนต้องป้องกันตัวเองโดยใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ก่อนรับประทานอาหาร และหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่คนแออัด

หากโรงเรียนสนใจเข้าร่วมกิจกรรมค่ายวันเดียว ติดต่อได้ที่ 0-2564-7000 ต่อ 77207
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *
SMEs managerกำลังโหลดความคิดเห็น...