xs
xsm
sm
md
lg

“เทรน” เปิดตัวโซลูชั่นใหม่ ระบบฟอกอากาศเทคโนโลยี PCO และ UVGI ลดการแพร่เชื้อไวรัสภายในอาคาร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายพัลลภ เตชะสุวรรณ์ กรรมการผู้จัดการ เทรน (ประเทศไทย)
เทรน (ประเทศไทย) ผู้ผลิตและจำหน่ายระบบปรับอากาศ อะไหล่และบริการครบวงจร เปิดตัวโซลูชั่นใหม่ด้วยนวัตกรรมระบบฟอกอากาศจากเทคโนโลยี PCO และ UVGI ที่สามารถลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อไวรัสได้เป็นอย่างดี เพื่อคุณภาพอากาศภายในอาคาร ธุรกิจโรงแรม โรงเรียนขนาดใหญ่ โรงพยาบาลและศูนย์การค้าให้ปลอดภัยต่อเชื้อไวรัสต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ “เทรน” ได้มุ่งเน้นแนวคิดสำคัญในการสร้าง Now Normal Indoor Air Quality เพื่อปรับปรุงอากาศภายในอาคารให้สะอาดและปลอดภัยต่อสุขภาพมากที่สุด

นายพัลลภ เตชะสุวรรณ์ กรรมการผู้จัดการ เทรน (ประเทศไทย) กล่าวว่า ระบบฟอกอากาศของ ‘เทรน’ ได้ใช้เทคโนโลยี PCO (Photocatalytic Oxidation) และ UVGI (Ultraviolet Germicidal Irradiation) ซึ่งเป็นการรวมเทคโนโลยีขั้นสูงที่ใช้ในการควบคุมการปนเปื้อนในอากาศที่พบได้ทั่วไปเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อเพิ่มคุณสมบัติในการกำจัดเชื้อโรคให้กับระบบปรับอากาศ ช่วยปรับปรุงคุณภาพอากาศภายในอาคาร อาทิ โรงแรม ศูนย์การค้า และอาคารสำนักงาน โดยกลุ่มโรงแรมถือเป็นหนึ่งในธุรกิจกลุ่มแรกที่นำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้ระหว่างที่ธุรกิจฟื้นตัวจากช่วงหยุดชะงักจากการแพร่ระบาดของไวรัส ทั้งนี้ ภาคการท่องเที่ยวถือเป็นหนึ่งในกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทย โดยมีสัดส่วน 18% ของ GDP ในปี 2562 ซึ่งจากการแพร่ระบาดของไวรัสทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2563 ลดลงถึง 66% เนื่องด้วยข้อจำกัดในการเดินทาง และยังส่งผลให้นักท่องเที่ยวเพิ่มความระมัดระวังในการเดินทาง และเข้มงวดในการเข้าพักที่โรงแรมมากขึ้น

“เราถือเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องปรับอากาศรายแรกในประเทศไทยที่เปิดตัวโซลูชันใหม่ ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงเพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสในระบบปรับอากาศเชิงพาณิชย์ ตามรายงานการวิจัยระบุว่า เทคโนโลยีระบบปรับอากาศ (HVAC) สามารถลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสในอากาศภายในอาคารได้ แม้ว่าจะยังไม่มีการทดสอบและยืนยันการแพร่เชื้อและการบรรเทาผลกระทบจาก COVID-19 ก็ตาม โดยนวัตกรรมเฉพาะของเทรนเป็นการรวมเทคโนโลยีที่มีชื่อว่า PCO และ UVGI ซึ่งสามารถควบคุมและลดการปนเปื้อนของเชื้อโรคในอากาศ รวมทั้งฝุ่นละอองที่มีอนุภาคขนาดเล็ก ก๊าซ และเชื้อไวรัส”


ทั้งนี้ Photocatalytic Oxidation (PCO) คือ การใช้กระบวนการที่เรียกว่า โฟโตแคตาไลติก โดยการใช้รังสีอัลตราไวโอเลตทำปฏิกิริยากับแผ่นไทเทเนียมไดออกไซด์ เพื่อสร้างอนุมูลอิสระไฮดรอกซิล เพิ่มประสิทธิภาพในการสลายสารปนเปื้อนทางชีวภาพจำนวนมาก โดยในกระบวนการนี้สารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย (VOCs) หรือสารเคมีอันตรายที่ปนเปื้อนในอากาศ จะถูกเปลี่ยนเป็นสารเคมีที่ไม่เป็นอันตราย เช่น คาร์บอนไดออกไซด์ และน้ำ

Ultraviolet Germicidal Irradiation (UVGI) ทำหน้าที่สองประการ โดยหน้าที่หลัก คือ เป็นแหล่งพลังงานสำหรับเร่งปฏิกิริยาของกระบวนการ PCO ในขณะเดียวกันยังสามารถฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ได้โดยใช้แสงอัลตราไวโอเลตในแถบ "C" (UVC) เพื่อทำลาย DNA หรือ RNA และยับยั้งจุลินทรีย์หลายชนิด ซึ่งได้แก่ เชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย และเชื้อไวรัสที่พบได้มากในอากาศภายในอาคาร

นอกจากนี้ เทคโนโลยีดังกล่าวสามารถติดตั้งได้ในระบบส่งลมเย็นขนาดใหญ่ (Airside) หรือในเครื่องปรับอากาศขนาดเล็กด้วยรูปแบบอุปกรณ์ต่อพ่วง (Plug-in) เพื่ออำนวยความสะดวกในการติดตั้งเพิ่มในอาคารที่มีขนาด และวัตถุประสงค์การใช้งานที่ต่างกัน โดยไม่ต้องเปลี่ยนระบบทำความเย็นใหม่ทั้งระบบ ระบบฟอกอากาศดังกล่าวได้ผ่านการทดสอบแล้วว่ามีประสิทธิภาพในการปรับปรุงคุณภาพอากาศให้มีความปลอดภัยมากขึ้น ด้วยประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อไวรัส H1N1 และการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ในอากาศ (เช่น แบคทีเรียที่ก่อโรค) ได้มากกว่า 99%

ทั้งนี้ Plug In Type I หรือเครื่องส่งลมขนาดเล็กตั้งแต่ 12,000-60,000 BTUH เหมาะสำหรับห้องพักในโรงแรม ห้องพักผู้ป่วย ห้องประชุมขนาดเล็กและอื่นๆ มีทั้งหมด 3 ขนาดด้วยกัน ส่วน Plug In Type II & III ใช้สำหรับติดตั้ง Air Handing Unit หรือเครื่องส่งลมเย็นขนาดกลางถึงใหญ่ เหมาะสำหรับออฟฟิศ สำนักงาน ห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล โรงงานอุตสาหกรรมและอื่นๆ นอกจากนี้ราคายังสามารถจับต้องได้ เนื่องจากมีราคาอยู่ที่ 0.25 บาท ต่อ BTUH สำหรับการใช้งาน 12,000 BTUH จะอยู่ที่ราคาประมาณ 3,000 บาท มีอุปกรณ์ครบครัน กินไฟเท่ากับหลอดไฟทั่วไปประมาณ 10 วัตต์ และในอนาคตได้มีการวางแผนที่จะพัฒนาให้มีขนาดเล็กลงแต่คุณภาพเท่าเดิม

ปัจจุบันกำลังการผลิตใหญ่อยู่ที่ประเทศจีนและคาดว่าในอนาคตประเทศไทยจะเป็นแหล่งผลิตเช่นเดียวกัน รวมถึงมองฐานการส่งออกมากยิ่งขึ้น ขณะนี้กลุ่มลูกค้าส่วนมากจะเป็นลูกค้ากลุ่มโรงแรมเป็นส่วนใหญ่ 50% โรงงานอุตสาหกรรม 20-30% รองลงมาส่วนที่เหลือจะเป็น โรงพยาบาล และโรงเรียนขนาดใหญ่ที่ใช้เครื่องปรับอากาศ


นอกจากเทคโนโลยี PCO และ UVGI แล้ว นวัตกรรมทางเทคโนโลยีต่าง ๆ ของเทรนที่ตอบโจทย์ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ยังรวมถึงแผ่นกรองอากาศชนิดไฟฟ้าสถิตแรงดันสูง (High Voltage Electrostatic Filter) ระบบฟอกอากาศแบบแคตาไลติก (Trane Catalytic Air Cleaning System: TCACS) ระบบเติมอากาศอิสระ (Dedicated Outdoor Air System: DOAS) พร้อมกันนั้นเทรนยังมีแผนจะเปิดตัวคอยล์น้ำเย็นรุ่นใหม่ ที่ออกแบบเฉพาะสำหรับกลุ่มโรงแรมในเร็ว ๆ นี้ อีกด้วย รวมถึงเทคโนโลยีจากเทรน ทำให้ลูกค้าของโรงแรมรู้สึกปลอดภัยยิ่งขึ้น

ด้าน นางจันทร์เพ็ญ จันทนวรานนท์ รองผู้จัดการทั่วไป โรงแรมพัทยาปาร์ค บีช รีสอร์ท กล่าวว่า การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ได้สร้างความกังวลให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการในโรงแรม ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันการแพร่เชื้อ และเพิ่มความปลอดภัยให้กับลูกค้า ทางโรงแรมได้ดำเนินการตามมาตรการความปลอดภัย และแนวทางปฏิบัติด้านสาธารณสุขสำหรับผู้ประกอบการโรงแรม ทั้งการคัดกรอง และตรวจวัดอุณหภูมิผู้เข้าใช้บริการ พร้อมให้พนักงานทุกส่วนใช้หน้ากากอนามัยและถุงมือ และเพื่อเพิ่มระดับการป้องกันการแพร่เชื้อโรค ทางโรงแรมได้ให้ความสำคัญกับระบบปรับอากาศภายในอาคาร โดยเฉพาะพื้นที่ส่วนที่ต้องรองรับลูกค้าจำนวนมาก โดยถือเป็นหนึ่งในองค์ประกอบหลักสำหรับการจัดการสภาพแวดล้อมของสถานที่ ซึ่งโรงแรมได้เลือกใช้เทคโนโลยี PCO และ UVGI ซึ่งเป็นเทคโนโลยีขั้นสูงจาก ‘เทรน’ ในการควบคุมการปนเปื้อนในอากาศ โดยนำร่องใช้กับภัตตาคารหมุน หอคอยพัทยาปาร์ค จำนวน 2 ชั้น ซึ่งต้องรองรับลูกค้าประมาณ 250 - 300 ท่าน ต่อชั้น

“เราเป็นโรงแรมแห่งแรกในประเทศไทยที่ติดตั้งเทคโนโลยี Photocatalytic Oxidation (PCO) และ Ultraviolet Germicidal Irradiation (UVGI) เนื่องจากกลุ่มลูกค้าหลักของเรา คือ นักท่องเที่ยวกลุ่มครอบครัว มีทั้งเด็กเล็ก และผู้สูงอายุ ซึ่งอาจจะมีความกังวลด้านสุขภาพมากเป็นพิเศษ เราจึงได้มองหาเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมใหม่ ๆ มาใช้ เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้มาใช้บริการ ตลอดจนสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าท่านอื่น ๆ ซึ่งเทคโนโลยีฟอกอากาศล่าสุดของเทรน สามารถลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อไวรัส พร้อมช่วยเพิ่มความปลอดภัย สร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้บริการได้เป็นอย่างมาก และช่วยรับมือกับสถานการณ์ปัจจุบันได้เป็นอย่างดี” นางจันทร์เพ็ญ กล่าวตบท้าย

https://www.facebook.com/SMEs.manager/?ref=bookmarks" target="_blank">* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *
https://www.facebook.com/SMEs.manager" data-small-header="false" data-adapt-container-width="true" data-hide-cover="false" data-show-facepile="true" data-show-posts="false">
https://www.facebook.com/SMEs.manager">https://www.facebook.com/SMEs.manager">SMEs manager
กำลังโหลดความคิดเห็น...