xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) จากผู้ประกาศข่าว สู่แม่ค้าขาย “เนื้อแดดเดียว Dry-Aged เกรดพรีเมี่ยม”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทำงานเป็นผู้ประกาศข่าวมาร่วม 20 ปี เห็นข่าวมากมาย รวมถึงข่าวเนื้อวัวปลอม เนื้อวัวเถื่อน จึงเกิดแนวคิดทีต้องการให้คนไทยได้กินเนื้อวัวที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน โชคดีที่มีคนรู้จักผลิตเนื้อสเต็กขายจากนั้นจึงทดลองนำเอาเนื้อวัวเกรดพรีเมี่ยมมาแปรรูปเป็นเนื้อแดดเดียวขาย และลูกค้าให้การตอบรับดีอย่างต่อเนื่อง

ผกามาศ สหดิฏฐกุล เจ้าของแบรนด์และตัวแทนจำหน่าย เนื้อแดดเดียว Dry-Aged เกรดพรีเมี่ยม
ผกามาศ สหดิฏฐกุล เจ้าของแบรนด์และตัวแทนจำหน่าย เนื้อแดดเดียว Dry-Aged เกรดพรีเมี่ยม เล่าว่า จุดเริ่มต้นนั้นเริ่มมาจากการที่เดิมทีตนทำงานเป็นผู้ประกาศข่าวกว่า 20 ปี เจอข่าวมากมายรวมทั้งข่าวเนื้อวัวต่างๆ ที่มีทั้งเนื้อวัวปลอม เนื้อวัวเถื่อน ตนจึงมีแนวคิดว่าต้องการให้คนไทยได้บริโภคเนื้อวัวที่ได้มาตรฐานและมีความปลอดภัย โชคดีที่มีคนรู้จักแนะนำและยื่นข้อเสนอให้นำเนื้อวัวมาขาย ตนจึงตอบตกลงแต่นำเนื้อวัวเหล่านั้นมาแปรรูปเป็นเนื้อแดดเดียวขาย ซึ่งเป็นเนื้อแดดเดียวที่ยังไม่พร้อมรับประทานแต่ต้องนำไปทอดหรือผ่านความร้อน ใช้เวลาเพียง 4-5 นาทีเท่านั้น


ทั้งนี้ความพิเศษของเนื้อแดดเดียวจะอยู่ตรงที่เป็นเนื้อที่นุ่ม ไม่เหนียม เพราะเป็นเนื้อ Dry-Aged ซึ่งหมายความว่าการนำเอาเนื้อวัวมาบ่มในรูปแบบของการนำเนื้อวัวมาแขวนซากเพื่อให้กล้ามเนื้อของวัวคลายตัว ใช้เวลา 14 วัน หลังจากนั้นจะเลือกเอาเฉพาะส่วน โดยจะมีส่วนของ กระบังลม พื้นท้อง ที่คัดเฉพาะเพื่อนำมาทำเป็นเนื้อแดดเดียว ความพิเศษอีกหนึ่งอย่างคือการนำเอาเนื้อเฉพาะส่วนจริงๆ ไม่ใช่เอาเศษเนื้อมาทำ


นอกจากนี้ความพรีเมี่ยมทางแบรนด์การันตีความมีคุณภาพเพราะได้มาตรฐาน อย. GMP และฮาลาล และเป็นเจ้าเดียวในประเทศไทยที่ได้มาตรฐาน GMP เพื่อการส่งออกเนื้อวัวโดยเฉพาะ รวมถึงโรงงานที่ทำคอนแทคฟาร์มมิ่งกับเกษตรกรไทย ที่ได้มีการอบรวมให้ความรู้ในการทำฟาร์มให้ได้มาตรฐานและสร้างอาชีพ เมื่อเกษตรกรเพาะพันธุ์วัวที่ได้มาตรฐานทางฟาร์มก็จะซื้อเนื้อวัวกับเกษตรกรเหล่านี้ สำหรับวัวที่นำมาแปรรูปเป็นเนื้อแดดเดียวนั้นเป็นวัวสายพันธุ์แองกัสเป็นสายพันธุ์วัวที่ให้เนื้อ 100% จากฟาร์มวัวนำเข้าเข้ามาแต่เลี้ยงที่ไทยนำมาดูแลและผสมพันธุ์ให้เป็นสายพันธุ์แท้ในประเทศไทย


สำหรับเนื้อส่วนกระบังลมจะมีการคัดเกรดออกเป็น 2 เกรด คือ เกรด 3-4 จะมีมันแทรกมากกว่าซึ่งเป็นไขมันที่แทรกอยู่ข้างในตัวเนื้อทำให้เนื้อมีความนุ่มและส่วน 4-5 ส่วนเนื้อส่วนพื้นท้องจะมีอยู่ประมาณ 10 กิโลกรัมในวัน 1 ตัว ซึ่งเนื้อพื้นท้องลักษณะจะอยู่ที่คนชื่นชอบเนื้อส่วนนี้จะให้ความกรอบ ทั้งนี้ในส่วนของการทำการตลาดเนื่องจากทางแบรนด์เพิ่งเริ่มต้นธุรกิจได้เพียง 1 เดือนกว่า การตลาดและการโปรโมทจะเน้นไปที่เพจเฟซบุ๊กออนไลน์เป็นส่วนใหญ่


วิธีดูแลและการเก็บรักษานั้นถ้านำเข้าแช่แข็งสุญญากาศสามารถยืดอายุได้ประมาณ 1 ปี ส่วนเก็บแช่เย็นในตู้เย็นธรรมดาจะสามารถยืดอายุได้ประมาณ 3-4 สัปดาห์ นอกจากนี้กลุ่มลูกค้าส่วนมากจะเป็นกลุ่มลูกค้าที่บริโภคเนื้อและมุสลิมเพราะเนื้อแดดเดียวของแบรนด์ได้มาตรฐานฮาลาล ตลอด 1 เดือนที่ผ่านได้รับผลตอบรับดีอย่างต่อเนื่องเพราะกลุ่มลูกค้าจะเป็นกลุ่มเฉพาะและมีกำลังซื้อพอสมควร เนื่องจากเนื้อจะมีราคาที่สูงกว่าเนื้อสัตว์อื่นๆ นอกจากนี้แพคเกจจิ้งจะเป็นแบบถุงสุญญากาศ ซึ่งใน 1 ถุงจะมีน้ำหนัก 250 กรัม รวมถึงเนื้อแดดเดียวนั้นไม่มีสารกันบูดไม่ใส่ผงชูรส มีส่วนผสมของน้ำปลาโซเดียมต่ำและน้ำตาลเล็กน้อย และไม่มีการตากแดดแต่จะใส่ในตู้อบแทนเพื่อกันฝุ่นและแมลงใช้เวลา 14 วันในการบ่ม Dry-Aged


สำหรับราคานั้นจะมีทั้งหมด 3 รูปแบบ เนื้อส่วนกระบังลม 4-5 จะมีราคาสูงสุดอยู่ที่ ถุงละ 320 บาท เนื้อส่วนกระบังลม 3-4 ถุงละ 295 บาท ส่วนเนื้อส่วนพื้นท้องจะมีราคาถูกที่สุดเนื่องจากมีปริมาณเยอะที่สุดในตัววัว ราคาอยู่ที่ถุงละ 259 บาท ซึ่งทางร้านแนะนำให้ซื้อแบบเป็นคู่ขึ้นไปเพราะจะได้ราคาส่วนลดลงมา ทำให้ลูกค้าส่วนมากสั่งซื้อแบบเป็นคู่ขึ้นไป


นอกจากนี้รูปแบบการส่งให้กับลูกค้าจะจัดส่งผ่านไปรษณีย์ เคอรี่ เพราะการจัดส่งจะใช้เวลาประมาณ 1-2 วันก็สามารถึงมือลูกค้าและไม่มีผลต่อการจัดเก็บรักษา เนื้อแดดเดียวของทางร้านสามารถอยู่ข้างนอกได้โดยไม่ต้องแช่เย็นประมาณ 1-2 วันได้ ส่วนมากจะเป็นลูกค้าในพื้นที่กรุงเทพมหานครและในเขตปริมณฑล ส่วนต่างจังหวัดนานๆ ทีจะมีเข้ามาบ้าง


ทั้งนี้ได้มีการเตรียมการการส่งออกไปต่างประเทศ โดยจะเป็นประเทศเวียดนามและประเทศจีน แต่ยังคงติดเรื่องการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ทำให้อยู่ในขั้นตอนการเตรียมการเพื่อการส่งออก นอกจากนี้แล้วเดิมทีเจ้าของแบรนด์ทำอาชีพเป็นนักข่าว เป็นผู้ประกาศข่าว ทำให้ความยากง่ายและความแตกต่างระหว่างอาชีพผู้ประกาศข่าวกับแม่ค้าขายเนื้อแดดเดียวแตกต่างกัน
ในส่วนของการต่อยอดเนื้อแดดเดียวทางร้านมีแผนที่จะทำเนื้อส่วนสะโพกแล้วมาทอดขายคู่กับข้าวเหนียวและนำไปขายในปั๊มน้ำมัน เพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าที่ผ่านไปมาและต้องแวะปั๊มน้ำมัน แต่ยังอยู่ในขั้นตอนของการเตรียมการ สำหรับคนที่ไม่กินเนื้อเพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าเนื้อวัวจะมีกลิ่นแรงมากกว่าเนื้อสัตว์อื่น แต่ทางแบรนด์การันตีเร่องกลิ่นอาจจะมีกลิ่นของเนื้อแต่ไม่มีเรื่องกลิ่นคาว คนที่ไม่กินเนื้อเพราะติดเรื่องกลิ่นสามารถกินเนื้อแดดเดียวของทางแบรนด์ได้


เนื้อแดดเดียวของทางแบรนด์จะตอบโจทย์ลูกค้าเฉพาะกลุ่ม รวมถึงกลุ่มที่รักสุขภาพที่กินเนื้อเพราะเนื้อแดดเดียวของทางร้านนั้นมีส่วนผสมของเครื่องปรุงน้อยมาก เนื่องจากเนื้อที่นำมาใช้แปรรูปนั้นเป็นเนื้อดีมีคุณภาพ เกรดพรีเมี่ยมเมื่อนำมาประกอบอาหารจะทำให้รสชาติออกมาดี โดยที่ไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่ม ซึ่งในตอนนี้รสชาติของเนื้อแดดเดียวมีเพียงรสชาติเดียวคือรสออริจินอล แต่ในอนาคตอาจจะมีเพิ่มรสชาติเข้ามา เช่น รสพริกไทยดำ เพื่อเพิ่มความเผ็ดขึ้นมาเล็กน้อยให้สามารถตอบโจทย์กลุ่มลูกค้ามากยิ่งขึ้น นอกจากนี้กำลังการผลิตสามารถผลิตได้อย่างต่อเนื่องทำให้ใน 1 เดือนที่ผ่านมาสามารถขายได้ประมาณ 1,000 ถุง


อย่างไรก็ตามในอนาคตทางแบรนด์มีการวางแผนต่อยอดธุรกิจเนื้อแดดเดียวให้ไปในทิศทางของการทำในรูปแบบของพร้อมทาน ซึ่งสามารถกินเป็นสแน็ค กินเล่น กับแกล้ม ได้ เนื่องจากเนื้อวัวสามารถให้พลังงานสูง รวมถึงแผนการส่งออกและพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าเพิ่มมากยิ่งขึ้น

ติดต่อเพิ่มเติม

Facebook : เนื้อแดดเดียว Dry-Aged เกรดพรีเมี่ยมhttps://www.facebook.com/SMEs.manager/?ref=bookmarks" target="_blank">* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *
https://www.facebook.com/SMEs.manager" data-small-header="false" data-adapt-container-width="true" data-hide-cover="false" data-show-facepile="true" data-show-posts="false">
https://www.facebook.com/SMEs.manager">https://www.facebook.com/SMEs.manager">SMEs manager
กำลังโหลดความคิดเห็น...