xs
xsm
sm
md
lg

(มีคลิป) “ชาหน่อกะลา – อัลพินิ” จากพืชพื้นบ้านกลายเป็นชาต้านอนุมูลอิสระ เจาะตลาดของฝากเพื่อสุขภาพ ณ เกาะเกร็ด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หลายคนรู้จัก “หน่อกะลา” ในฐานะที่เป็นผักพื้นบ้านของเกาะเกร็ด หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัดนนทบุรี ที่สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด โดยจะนำต้นหน่อกะลามากินสดๆ ต้มจิ้มน้ำพริก นำไปทำเป็นแกงส้ม หรือจะทำ “ทอดมันหน่อกะลา” อันเป็นอีกหนึ่งเมนูขึ้นชื่อของเกาะเกร็ดก็ได้
นอกจากนำมาทำอาหารได้แล้ว หน่อกะลาก็ยังมีประโยชน์ โดยมีสรรพคุณ ช่วยขับลม ใช้แก้อาการท้องอืด แน่นเฟ้อ จุกเสียด และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) สูงอีกด้วย


ด้วยการที่เป็นพืชที่มีประโยชน์ และได้เป็นพืชอนุรักษ์ตามโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องจากหน่อกะลาเป็นพืชประจำถิ่นของเกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ดร.สุธิษา เละเซ็น อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ ศูนย์นนทบุรี จึงได้ทำลงพื้นที่เกาะเกร็ดเพื่อทำงานวิจัย และทำการวิเคราะห์พฤกษเคมีของต้นหน่อกะลา ซึ่งในการวิเคราะห์นั้น จะมีในส่วนของการการอบแห้งหล่อกะลา หลังจากที่ได้อบแห้งเพื่อนำมาวิเคราะห์สารสกัด พบว่า สีและกลิ่นมีความชัดเจนและเข้มขึ้น จึงได้ทดลองวัดและเปรียบเทียบปริมาณสารประกอบฟีนอลิก (phenolic) จัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) ชนิดหนึ่งที่สามารถพบได้ตามธรรมชาติในพืช พบว่า สารประกอบฟีนอลิกรวมของหน่อกะลาอบแห้งสูงกว่าต้นสดถึง 6 เท่า


หลังจากนั้นจึงได้มีการร่วมพูดคุยกับทางชุมชนเกาะเกร็ด แนะนำให้นำต้นหน่อกะลามาตากแห้งเพื่อทำเป็นชาสมุนไพร ถือเป็นการแปรรูปพืชพื้นบ้านให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้นจากเดิม โดยได้มีการสร้างแบรนด์ในชื่อ “อัลพินิ” ซึ่งเป็นชื่อทางวิทยาศาสตร์ของต้นหน่อกะลา และได้มีการร่วมมือกับนักศึกษาสาขาออกแบบบรรจุภัณฑ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ออกแบบตัวบรรจุภัณฑ์เหมือนกาน้ำชา ให้ดูโดดเด่นเหมาะกับการเลือกซื้อกลับไปเป็นของฝากจากเกาะเกร็ด


ปัจจุบัน ชาหน่อกะลา - อัลพินิ ได้กลายมาเป็นของฝากประจำเกาะเกร็ด ที่น่าเลือกซื้อเลือกชมเป็นของฝากเพื่อคนที่รักสุขภาพ โดยมีสูตรให้เลือก 3 สูตร คือ “สูตรดั่งเดิม” ที่มีส่วนผสมของหน่อกะลาเป็นหลัก “สูตรชาหน่อกะลาผสมรางแดง” ช่วยลดความดันโลหิต ลดคอเรสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด และ “สูตรชาหน่อกะลาผสมดาวอินคา” ที่ช่วยลดไขมันในเลือด ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ ซึ่งลูกค้าให้การตอบรับเป็นอย่างดี เพราะในปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่หันมาใส่ใจในการดื่มเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ


นอกจากจะเป็นชาสมุนไพรที่ได้มีประโยชน์แล้ว ก็ยังมีการนำต้นหน่อกะลามาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ชนิดอื่นๆ ด้วย อาทิ เหมือนใบชาหน่อกะลา , กระดาษจากเยื่อต้นหน่อกะลา ซึ่งทั้งหมดได้กลายมาเป็นอีกหนึ่งของของฝากที่น่าสนใจประจำเกาะเกร็ด ที่น่าเลือกซื้อเลือกชมยามเมื่อได้มาเที่ยวเยี่ยมเยือนวิถีชีวิตชาวมอญ และแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ


การพัฒนายกระดับการผลิตหน่อกะลา ซึ่งเป็นพืชพื้นบ้านของเกาะเกร็ด ตั้งแต่การแปรรูปผลิตภัณฑ์ การใช้เทคโนโลยียืดอายุวัตถุดิบ การใช้ประโยชน์จากของเหลือทิ้งทางการเกษตร และการจัดจำหน่าย เพื่อยกระดับศักยภาพเศรษฐกิจชุมชนเกาะเกร็ด ถือเป็นการเพิ่มมูลค่าให้พืชพื้นบ้าน และสร้างรายได้ให้กลับชุมชนได้อย่างยั่งยืน


สนใจติดต่อ
โทร. 086 - 829 5696
FB : ChaKoh*
* *
คลิกLikeเพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ"
รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด
และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs manager


กำลังโหลดความคิดเห็น