xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) ไซส์เล็กแต่ราคาไม่เล็ก! “Rainforest Plant” ร้านขายหลากพันธุ์ไม้น้ำ เริ่มจากความชอบ ต่อยอดขายสู่ต้นละหมื่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายอาทิตย์ ธนากรวงศ์ เจ้าของร้าน “Rainforest Plant”
เมื่อพูดถึง “ไม้น้ำ” หลายๆ คนก็คงจะนึกถึงพรรณไม้หลากหลายนิดที่ถูกตกแต่งในตู้ปลา มองดูแล้วสบายตาได้เห็นปลาแหวกว่ายในสวนสวยใต้น้ำ แม้จะมีคนพูดถึงน้อยกว่าพรรณไม้บก แต่ด้วยความที่มีหลากรูปลักษณ์หลากสายพันธุ์ และยังสามารถปลูกและจัดเป็นสวนสวยได้ในพื้นที่ที่จำกัด จึงทำให้การปลูกไม้น้ำเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันนี้

“Anubias Mini Coin Vietnam” ที่มีขนาดเล็กมากๆ แต่ราคาสูงมาก แต่ละต้นราคาเกือบหลักหมื่นบาท
แต่เมื่ออย่างมองผิวเผินน้อยคนนักจะรู้ว่า ไม้น้ำต้นเล็กๆ นี้ จะมีราคาตั้งแต่หลักสิบจนถึงหลักหมื่น อีกทั้งยังปลูกได้ง่ายๆ อย่างไม่น่าเชื่อ จนให้หลายคนที่ชื่นชอบการปลูกไม้น้ำได้ผันตัวมาเป็นพ่อค้า สร้างรายได้งามจากการจัดสวนในตู้กระจกนี้ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ นายอาทิตย์ ธนากรวงศ์ เจ้าของร้าน “Rainforest Plant” ร้านไม้น้ำที่เกิดขึ้นจากความชอบ จนสามารถพัฒนาต่อยอดจนขายไม้น้ำได้ถึงต้นละหมื่นบาท


นายอาทิตย์ เล่าถึงความเป็นมาว่า สำหรับจุดเริ่มต้นในการเปิดขายไม้น้ำ เริ่มจากการที่ตนเองชอบเลี้ยงปลามาก่อน และก็ได้มีโอกาสมาเดินดูปลาและต้นไม้ที่ตลาดจตุจักร จึงเห็นว่ามีขายพวกไม้น้ำ ก็เลยสนใจหันมาเลี้ยงไม้น้ำ แล้วก็ค่อยๆ เริ่มหันมาชอบ เนื่องจากการที่หลากรูปลักษณ์หลากสายพันธุ์ และยังสามารถปลูกและจัดเป็นสวนสวยได้ในพื้นที่ที่จำกัดได้ จึงทำให้ได้เริ่มสะสมและเพาะพันธุ์ไม้ต่างๆ ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ จนได้มาพบกับพี่ที่รู้จักในวงการไม้น้ำ และได้ถูกชักชวนมาทำธุรกิจการขายไม้น้ำ จนถึงตอนนี้ได้เปิดขายไม้น้ำได้มาแล้วประมาณ 5 ปี


ในเรื่องของการขายก็มีการโพสต์ขายผ่านทางออนไลน์ ลูกค้าที่ชื่นชอบการปลูกไม้น้ำนั้นมีทุกเพศทุกวัย แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเด็กนักเรียนจนถึงวัยทำงาน หลายๆ คน อาจจะยังกล้าๆ กลัวๆ ในการปลูกไม้น้ำ เพราะเมื่อมองดูผิวเผินแล้วดูปลูกและเลี้ยงดูได้ยาก แต่ทางร้านก็จะมีการให้คำแนะนำและให้คำปรึกษาแก่ลูกค้า และด้วยทางร้านมีพันธุ์ไม้ต่างประเทศที่มีรูปลักษณ์แปลกตาและหลากหลายสายพันธุ์มาขาย จึงทำให้มีลูกค้าประจำและลูกค้าขาจรแวะเวียนมาไม่เคยขาด โดยเฉพาะช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด- 19 จะมีลูกค้ามือใหม่เยอะเป็นพิเศษ เพราะหลายๆ คนมีเวลาว่างจึงหันมาปลูกไม้น้ำ


“เราจะรู้ว่าลูกค้าแต่ละคนต้องการพันธุ์ไม้อะไร บางคนเป็นนักสะสมเค้าจะชอบพันธุ์ไม้แปลกตา แม้ราคาสูงก็ยอมซื้อเพื่อไปประดับตู้ เป็นคุณค่าทางใจ สำหรับลูกค้ามือใหม่เราก็จะแนะนำต้นไม้ที่ควรเริ่มเลี้ยง วิธีการดูแล ทางร้านจะไม่สนใจเรื่องการขายอย่างเดียว การให้ความใส่ใจแก่ลูกค้าจึงเป็นอีกเรื่องที่สำคัญในการขายไม้น้ำ ด้วยเหตุนี้ ต้นไม้ของทางร้าน แม้จะมีราคาตั้งแต่หลักสิบจนถึงหลักหมื่นบาท ก็เป็นที่ต้องการของลูกค้าเสมอ” นายอาทิตย์ กล่าวเสริม


สำหรับต้นไม้ของทางร้านนั้น มีทั้งสายพันธุ์ในประเทศและต่างประเทศ เช่น ไม้น้ำตระกูลมอสส์ ที่มี Camaroon Moss , Crystal Moss, Fissidens Mini มอสส์ขนนกตัวเล็ก , Mini Pear Moss มอสส์ดูแลง่ายสำหรับลูกค้ามือใหม่ ราคาตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลายหลักพัน หรือจะเป็นไม้น้ำตระกูล “Bucephaladra” ไม้นำเข้าจากประเทศอินโดนีเซีย ที่มีเกือบร้อยสายพันธุ์ เป็นหนึ่งในไม้ขายดีได้รับความนิยม


ไฮไลต์ของทางร้านก็คงจะเป็นไม้น้ำตระกูล “Anubais” ไม้น้ำสำหรับมือใหม่เป็นพันธุ์ที่เลี้ยงง่ายทนต่ออุณหภูมิน้ำได้ถึง 30 องศา ซึ่งปกติการปลูกไม้น้ำ จะเลี้ยงในความเย็นที่ 24 – 25 องศา Anubais มีหลากหลายสายพันธุ์มากๆ มีราคาหลักร้อยจนถึงหลักหมื่นบาท โดยเฉพาะตัวที่แปลกๆ เช่น สายพันธุ์ “Anubias Mini Coin Vietnam” ที่มีขนาดเล็กมากๆ แต่ราคาสูงมาก แต่ละต้นราคาเกือบหลักหมื่นบาท เนื่องด้วยการเติบโตที่ช้า ใช้เวลา 3 ปี เกือบ 4 ปี กว่าจะโตได้เท่าเหรียญ 1 บาท ปัจจุบันหาได้ยากในธรรมชาติ จึงทำให้ไม้น้ำสายพันธุ์นี้มีราคาที่สูง


ในเรื่องคำแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจเลี้ยงไม้น้ำ จริงๆ แล้ว ไม้น้ำเลี้ยงได้ไม่ยาก เพียงแค่มีตู้มีวัสดุปลูก เช่นดินหรือว่าหินภูเขาไฟ มีตัวกรองน้ำ และเครื่อง CO2 (อุปกรณ์เติมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในตู้ไม้น้ำ) รักษาระดับอุณภูมิน้ำไว้ประมาณไม่เกิน 28 องศา ก็สามารถมีสวนสวยใต้น้ำได้แล้ว


ด้วยการใส่ใจลูกค้าและความหลากหลายของพันธุ์ไม้น้ำ จึงทำให้ “Rainforest Plant” เป็นอีกหนึ่งร้านไม้น้ำที่มีลูกค้าประจำและลูกค้าขาจรแวะเวียนมาไม่เคยขาด ด้วยการที่สามารถจัดสวยสวยได้ตามต้องการ และเคลื่อนย้ายไปมุมไหนของบ้านก็ได้ การปลูกไม้น้ำยังเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ สำหรับคนที่ชื่นชอบพรรณไม้ที่มีพื้นที่จำกัด

สนใจติดต่อ
โทร. 097 – 4515554
FB : Arthit Tanakronwong


****************************************************************************

** * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ"รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!!* * *SMEs manager


กำลังโหลดความคิดเห็น...