xs
xsm
sm
md
lg

มธบ. Live สด วิเคราะห์ 5 ปัจจัยสร้างโอกาสใหม่ทางธุรกิจหลังโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ม.ธุรกิจบัณฑิตย์เปิดโต๊ะ Live สด ถกแนวทางสร้างธุรกิจด้วยตัวเองหลังวิกฤตโควิด-19 กูรูด้านสตาร์ทอัพชี้ ดีมานด์ยังมี หาให้เจอ คว้าให้ไว พร้อมแนะวิเคราะห์ 5 ปัจจัยสร้างโอกาสใหม่ทางธุรกิจ

วิทยาลัยบริหารธุรกิจนวัตกรรมและการบัญชี (CIBA) ร่วมกับวิทยาลัยนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีและวิศวกรรมศาสตร์ (CITE) และคณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (DPU) จัดสัมมนาให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการ คนวัยทำงาน และคนรุ่นใหม่ ในรูปแบบ Live CIBA TALK ผ่านทางเพจ CIBA หรือ https://www.facebook.com/dpuciba/ ภายใต้หัวข้อ “การสร้างธุรกิจด้วยตนเอง หลังวิกฤต Covid-19” โดยได้รับเกียรติจาก ดร.พณชิต กิตติปัญญางาม กรรมการบริหารสถาบันเพื่อพัฒนาความเป็นผู้ประกอบการและบุคลากรแห่งอนาคต (DPU X) มธบ. และนายกสมาคม Thailand Tech Startup Association และนายนิติ มุขยวงศา ผู้ช่วยรองอธิการบดีสายงานวิชาการ มธบ.ผู้เชี่ยวชาญเรื่อง Digital Marketing และ Lean Startup ร่วมเป็นวิทยากร ดำเนินรายการโดย อาจารย์ วริศรา แหลมทอง ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด CIBA มธบ.

ดร.พณชิต กิตติปัญญางาม กรรมการบริหาร DPU X กล่าวว่า ในการทำธุรกิจไม่ว่าจะอยู่ในยุคสมัยใด จำเป็นต้องมี Skillset ขณะที่ยุคโควิด-19 การทำธุรกิจแบ่งออกเป็น 2 ระยะ คือ ระยะสั้น และระยะยาว ผู้ทำธุรกิจใหม่จะให้รอดได้ ในระยะสั้นต้องมีกระแสเงินสด โดยรีบค้นหา Demand ของลูกค้าให้เจอและรีบคว้าโอกาสไว้ ทำให้เร็ว ขายให้ไว เพื่อให้ได้เงินสดเข้ามาหมุนอย่างต่อเนื่อง ส่วนธุรกิจกลุ่มเดิมที่มีทรัพยากรอยู่ในมือต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบใหม่ และหาความต้องการที่แท้จริงของลูกค้าให้เจอเช่นเดียวกัน เช่น เจ้าของธุรกิจร้านอาหาร เปลี่ยนพื้นที่ร้านให้เป็นศูนย์กระจายสินค้า เป็นต้น ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการรายใหม่หรือรายเก่าต้องบริหารจัดการความเสี่ยงให้ดี เพราะการทำธุรกิจนั้นในระยะสั้นเป็นช่วงที่รายได้ยังไม่แน่นอนหรือเป็นช่วงของ Demand เทียม ส่วนในระยะยาว ควรศึกษาความต้องการที่แท้จริงของลูกค้า โดยอิงจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตวิถีใหม่ (New normal) ผสมผสานกับวิธีคิดแบบ Startup ลองผิดลองถูก และปรับตัวให้รวดเร็ว หากตอบโจทย์ลูกค้าได้ มองทิศทางอนาคตออก จะมีโอกาสรอดมากกว่าคนอื่น

“คนที่ต้องการเริ่มธุรกิจหลังยุคโควิด-19 ต้องทำความเข้าใจใน 5 ปัจจัย ได้แก่ 1. Space (พื้นที่การทำงาน) 2. การบริหารจัดการความเสี่ยง 3. Real motive (แรงจูงใจที่แท้จริง) 4. Sanitation (สุขอนามัย) 5. Trust (ความวางใจ) หากวิเคราะห์ปัจจัยทั้งหมดได้จะเห็นโอกาสในทิศทางของธุรกิจที่เปลี่ยนไป ส่วนสิ่งที่เป็นความเสี่ยงมากที่สุดในการเริ่มต้นธุรกิจ คือ เงินสด ควรมีการวางแผนก่อนใช้จ่าย และต้องรู้วิธีบริหารจัดการความเสี่ยง รวมถึงการกระจายความเสี่ยง อย่างไรก็ตาม หลายคนอาจลังเลในการเริ่มต้นทำธุรกิจใหม่ๆ เพราะกลัวความไม่แน่นอน แต่ความเป็นจริงนั้น หากทุกคนหยุดใช้จ่าย หยุดลงทุน ภาคเศรษฐกิจจะไม่สามารถขับเคลื่อนต่อไปได้” ดร.พณชิตกล่าว


นายนิติ มุขยวงศา ผู้ช่วยรองอธิการบดีสายงานวิชาการ DPU กล่าวว่า ปัจจัยที่ส่งผลให้หลายธุรกิจอยู่รอดในยุคโควิด-19 คือ การศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป การจำกัดต้นทุน และการพัฒนาบุคลากร หากเจ้าของธุรกิจปรับตัวทันก็สามารถดำเนินธุรกิจต่อได้ ส่วนผู้ที่ปรับตัวไม่ทันจำเป็นต้องปิดตัวลง และที่ผ่านมามากกว่าครึ่งที่ไม่สามารถฝ่าวิกฤตไปได้ หลังวิกฤตโควิด-19 ธุรกิจทุกอย่างจะเปลี่ยนเร็วมากขึ้น นักธุรกิจและเจ้าของกิจการจะมีการวางแผนรัดกุมพร้อมรองรับการเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต เช่น การลดต้นทุนและจำกัดสิ่งที่ไม่จำเป็น รวมถึงการนำเทคโนโลยีมาใช้ ส่วน Model ของธุรกิจหลังยุคโควิด-19 นั้นยังไม่สามารถระบุได้ ทุกคนต้องทดลองเองในหลายๆ รูปแบบเพื่อวิเคราะห์ความต้องการของลูกค้าในอนาคต ทั้งนี้ การทำ Hard sale แบบเดิมอาจใช้ไม่ได้ผล เพราะลูกค้าเริ่มพิจารณาไตร่ตรองและใช้เงินประหยัดขึ้น ดังนั้น ควรปรับกลยุทธ์ให้เป็น CSR (Corporate Social Responsibility) หรือการทำงานเพื่อสังคม เพราะเมื่อเกิดการให้ ผู้รับจะให้กลับมาเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม อยากฝากถึงผู้ที่กำลังทำธุรกิจ ต้องบริหารต้นทุนและทรัพยากรให้ดี ทำความเข้าใจลูกค้าและต้องมีทักษะในการเรียนรู้พร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ธุรกิจถึงจะไปรอด

Live CIBA TALK มีกำหนดจัดเป็นระยะเวลา 3 เดือน แบ่งเป็น 3 เฟส คือ เฟสแรก จะเป็นการสร้างมุมมอง ความคิด อัปสกิล รีสกิล หลังจากผลกระทบจากโควิด-19 ที่ต้องมีการใช้ชีวิตแบบ New Normal รวมถึงการสร้างองค์ความรู้แก่คนที่สนใจอยากสร้างธุรกิจของตนเอง โดยหัวข้อในช่วงแรกจะเป็นการสร้างธุรกิจด้วยตัวเอง การทำการตลาด และการจัดการโลจิสติกส์ในช่วงหลังโควิด-19 ว่าควรทำอย่างไร ต่อด้วยเฟส 2 เริ่มฟื้นตัว หัวข้อการสนทนาก็จะเป็นการให้องค์ความรู้ แลกเปลี่ยนการฟื้นธุรกิจแต่ละประเภท การบริหารธุรกิจ และเฟส 3 จะเป็นการจะทำอย่างไรให้ธุรกิจเติบโต การเพิ่มยอดขายให้โตขึ้น

สำหรับผู้ที่มองหาโอกาสทางธุรกิจ หลังยุควิกฤตโควิด-19 สามารถติดตามและร่วมฟังเสวนา Live CIBA TALK ได้ทุกวันจันทร์-พุธ-ศุกร์ เวลา 19.00-20.00 น.ผ่านทางเพจ วิทยาลัยบริหารธุรกิจนวัตกรรมและการบัญชี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (CIBA) หรือ https://www.facebook.com/dpuciba/
** * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ"รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุดและร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs manager


กำลังโหลดความคิดเห็น