xs
xsm
sm
md
lg

CIBA DPU โชว์เคส Startup สไตล์ New Gen พร้อมแนะแหล่งเงินทุนสำหรับนักลงทุนหน้าใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วิทยาลัยบริหารธุรกิจนวัตกรรมและการบัญชี (CIBA) มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (DPU) จัดกิจกรรม CIBA Live Talk ในหัวข้อ “การสร้างธุรกิจ Startup สไตล์ New Gen” ผ่านช่องทาง Live สด เพจ CIBA โดยมีผู้ประกอบการรุ่นใหม่จากรั้ว DPU มาร่วมแชร์ประสบการณ์การเริ่มธุรกิจ Startup ในวัยเรียน ประกอบด้วย นายธีริทธิ์ ศรีคล้าย (มาร์ค) นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะวิศวกรรมศาสตร์ เจ้าของผลงานเครื่องฝึกเดินกายภาพบำบัด และนางสาวกัลยรัตน์ พิกุลน้อย (พลอย) นักศึกษาชั้นปีที่ 4 วิทยาลัยบริหารธุรกิจนวัตกรรมและการบัญชี (CIBA) ตัวแทนทีม JElder เจ้าของธุรกิจเพื่อผู้สูงอายุ ทั้งนี้ มีนายนิติ มุขยวงศา ผู้ช่วยรองอธิการบดีสายงานวิชาการ DPU และผู้เชี่ยวชาญด้าน Startups เป็นผู้ดำเนินรายการ


นายนิติ มุขยวงศา ผู้ช่วยรองอธิการบดีสายงานวิชาการ DPU กล่าวว่า จากการจัดเสวนาผ่านช่องทาง Facebook Live ในหัวข้อ “การสร้างธุรกิจ Startup สไตล์ New Gen” มีผู้ให้ความสนใจส่งคำถามมาเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ สิ่งที่ผู้คนส่วนใหญ่สนใจ คือ การมองหาไอเดียธุรกิจ Startup และแหล่งเงินทุนในการเริ่มต้นธุรกิจ ซึ่งความจริงแล้วไอเดียของการทำธุรกิจแนวนี้จะเกิดจากปัญหาที่อยู่รอบตัวของคนเราหรือผู้บริโภคนั่นเอง หากสามารถมองเห็นปัญหาและเข้าใจปัญหานั้นอย่างแท้จริงก็จะเกิดไอเดียสร้างสินค้าหรือธุรกิจที่ช่วยแก้ปัญหาให้ผู้บริโภคได้ ส่วนแหล่งเงินทุนนั้น หากผู้ที่สนใจทำธุรกิจเป็นนักศึกษา แนะนำให้มองหาทุนจากรัฐบาลผ่านโครงการแข่งขันต่างๆ โดย CIBA สามารถให้คำปรึกษาในเรื่องดังกล่าวได้ หรือที่บริษัท ไทยแองเจิลอินเวสเตอร์ คอนซัลแตนท์ จำกัด ซึ่งเป็นที่ปรึกษาทางด้านธุรกิจ รวมถึงที่ปรึกษาด้านการลงทุน สำหรับน้องมาร์คและน้องพลอย ถือเป็นตัวแทนของ Startup ที่เริ่มต้นวางแผนทำธุรกิจตั้งแต่วัยเรียน โดยใช้เงินที่ได้จากการแข่งขันในเวทีต่างๆ มาลงทุน ซึ่งถือเป็นแบบอย่างที่ดีของ New Gen ในยุคนี้


นางสาวกัลยรัตน์ พิกุลน้อย (พลอย) นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาการบัญชี วิทยาลัย CIBA มธบ. กล่าวว่า เริ่มรู้จักธุรกิจ Startup ตอนเรียนชั้นปีที่ 3 ผ่านการแข่งขันในโครงการนพรัตน์ทองคำ ของมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ขณะนั้นได้นำแนวคิดธุรกิจเพื่อผู้สูงอายุส่งเข้าประกวด หลังจากได้รับรางวัลจึงรวมตัวกับกลุ่มเพื่อนสร้างทีม J-Elder สานต่อจากโครงการที่ผ่านมา จนตกผลึกไอเดียสร้างแอปพลิเคชันหางานให้ผู้อายุ และเข้าแข่งขันที่ Startup Thailand League 2019 ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 จากนั้นได้พัฒนาแอปพลิเคชันให้ใช้งานง่ายขึ้น และเข้าแข่งขันโครงการประกวดนวัตกรรมข้อมูลเปิดภาครัฐ (Thailand Data Innovation Awards 2019, DIA by DGA) ในชื่อทีม J-Elder+ จนคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ปัจจุบันทีมเราได้ต่อยอดผลงานด้วยการสร้างสังคมผู้สูงอายุในวัยเกษียณ บนแพลตฟอร์มในแอปพลิเคชัน JElder ซึ่งในแฟลตฟอร์มดังกล่าวจะเป็นศูนย์รวมการอำนวยความสะดวกให้ผู้สูงอายุในหลายๆ ด้าน อาทิ การส่งเสริมการขายของออนไลน์ ส่วนเงินทุนที่ได้รับจากการเข้าแข่งขันในเวทีต่างๆ จะเก็บสำรองไว้เพื่อพัฒนาและต่อยอดผลงานต่อไป

“อยากฝากถึงน้องๆ ที่กำลังก้าวเข้าสู่ธุรกิจ Startups ยิ่งเริ่มต้นทำธุรกิจเร็วจะประสบความสำเร็จเร็ว หากเจออุปสรรคในการทำงานให้คิดว่าเป็นบทเรียนที่ท้าทาย อย่างไรก็ตาม น้องๆ ยังมีวิทยาลัย CIBA ที่คอยให้คำปรึกษาและอยู่เบื้องหลังเพื่อให้ก้าวไปสู่ความสำเร็จในการทำธุรกิจ” นางสาวกัลยรัตน์กล่าว


นายธีริทธิ์ ศรีคล้าย (มาร์ค) นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะวิศวกรรมศาสตร์ DPU กล่าวว่า ขณะนี้กำลังพยายามก่อตั้งบริษัท K.S.K.Healtec ผลิตและจำหน่ายเครื่องหัดเดินบนลู่วิ่ง ชื่อ Physical Walking ซึ่งเป็นเครื่องช่วยฝึกเดินสำหรับผู้ป่วยที่ต้องการทำกายภาพบำบัด จุดเด่นของอุปกรณ์ดังกล่าวจะมีสายช่วยพยุงที่รับน้ำหนักผู้ป่วยได้ถึง 250-300 กิโลกรัม มีตัวเก็บข้อมูลเพื่อวิเคราะห์การทำกายภาพในครั้งถัดไป นอกจากนี้ยังมีแอปพลิเคชันที่ญาติผู้ป่วยสามารถเข้าไปติดตามผลการทำกายภาพบำบัดได้ รวมถึงการนัดทำกายภาพผ่านแอปฯ เพิ่มความสะดวกลดเวลารอคิว

ไอเดียของการทำโปรเจกต์นี้มาจากการที่เห็นคุณยายล้ม จึงทำการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับผู้สูงอายุและคนพิการ ได้พบว่าประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ จากนั้นจึงตั้งคำถามและตั้งเป้าว่าทำอย่างไรให้คนที่เรารักและผู้สูงอายุมีสุขภาพที่ดีขึ้น จึงได้ออกแบบเครื่องช่วยฝึกเดิน โดยขอคำแนะนำจากนักกายภาพบำบัดชำนาญการที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ และผลิตเครื่องเวอร์ชันแรกเพื่อนำไปแข่งขันในโครงการ CITE Pround ของ DPU และได้รับรางวัลชนะเลิศ เป็นทุนการศึกษา 100 เปอร์เซ็นต์

“ผมได้พัฒนาเครื่องฝึกเดินอย่างต่อเนื่อง และเข้าร่วมประกวดโครงการต่างๆ ที่เกี่ยวกับผู้สูงอายุและผู้พิการ อาทิ โครงการ Wheel Share Journey เพื่อเก็บประสบการณ์จากคำแนะนำของนักกายภาพบำบัด นักออกแบบเครื่องมือแพทย์ และผู้ใช้งานจริง มาพัฒนาผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้ ยังเข้าร่วมโครงการแข่งขัน Startup ทั่วประเทศ เพื่อนำทุนมาก่อตั้งบริษัท การทุ่มเททุกอย่างเพื่อให้ถึงเป้าหมาย มาจากการเปลี่ยน Mindset ที่อยากเรียนจบไปเป็นผู้ประกอบการ เปลี่ยนจากคนหางานเป็นคนสร้างงานให้คนอื่น เพราะผมฝันอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองก่อนเรียนจบ” นายธีริทธิ์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น