xs
xsm
sm
md
lg

5 สูตรปลดล็อคทางบัญชี เพื่อก้าวผ่านวิกฤต COVID-19 โดย กสอ.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หนึ่งในสิ่งสำคัญของการประกอบธุรกิจคงหนีไม่พ้นเรื่องทางบัญชี ที่แม้ว่าอาจเหมือนเป็นเรื่องพื้นฐานทั่วไป แต่ในวิกฤต COVID-19 นั้น เรื่องทางบัญชีล้วนมีความสำคัญอย่างมากที่จะช่วยให้สร้างระบบให้ธุรกิจต่าง ๆ สามารถดำเนินต่อไปได้ วันนี้เราจึงมาแนะนำ 5 สูตรปลดล็อคทางบัญชีที่ผู้ประกอบการควรต้องดำเนินการเพื่อก้าวผ่าน Covid-19 ดังนี้

1.ทำงบการเงิน : งบการเงิน คือ รายงานทางการเงินที่เป็นแบบแผน เพื่อแสดงภาวะต่าง ๆ ของธุรกิจ การทำงบการเงินจะทำให้รู้ได้ว่าเงินหมุนเวียนไปกับสิ่งใดบ้าง ผลการดำเนินงานเป็นอย่างไร ฐานะทางการเงินของกิจการอยู่ในจุดไหน รวมถึงคุณภาพการบริหารของผู้บริหาร นอกจากนั้น การทำงบการเงินยังเป็นประโยชน์ต่อผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในในธุรกิจ ได้แก่ นักลงทุน เจ้าหนี้ ผู้บริหาร และธนาคาร


2. บริหารลูกหนี้การค้า : “ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย” เป็นปัญหาสำคัญอย่างหนึ่งสำหรับการขายแบบเครดิตการค้า เนื่องจากลูกหนี้แต่ละรายมีความสามารถในการชำระหนี้ที่แตกต่างกัน จึงไม่อาจใช้มาตรฐานเดียวกันในการขายได้ ผู้ประกอบการต้องมีการคำนวณตัวเลขทางบัญชีจากงบการเงิน เพื่อกำหนดความสามารถในการชำระหนี้ของลูกหนี้แต่ละราย หรืออาจเลือกใช้วิธีการซื้อขายแบบเงินสดแทน เพื่อฟื้นฟูสภาพคล่องให้กับธุรกิจ นอกจากนั้น ธุรกิจยังควรมีเงินสดสำรองอย่างน้อย 3 เดือนอีกด้วย

3. ตั้งราคาจากต้นทุน : หนึ่งปัญหาสำหรับผู้ประกอบการในยุคโควิด-19 คือ การตั้งราคาเพราะในสถานการณ์วิกฤตนี้ หากตั้งราคาต่ำเกินไปอาจส่งผลต่อการขยายธุรกิจ หรือหากสูงเกินไปก็อาจไม่ดึงดูดลูกค้า ผู้ประกอบการจึงควรเลือกวิธีการตั้งราคาจากต้นทุน ซึ่งไม่ใช่เพียงต้นทุนรวมก้อนใหญ่ (Fix Cost) เท่านั้น แต่รวมไปถึง ต้นทุนต่อหน่วย (Cost per unit) ซึ่งจะขึ้นอยู่กับต้นทุนผันแปร (Variable Cost) ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ส่งผลให้ต้นทุนต่อหน่วยเปลี่ยนแปลงไปด้วย


4. แยกบัญชีการเงินและบัญชีบริหาร : ผู้ประกอบการต้องดำเนินการแยกบัญชีการเงินและบัญชีบริหารออกจากกันอย่างชัดเจน เพื่อให้ง่ายต่อการสรุปงบการเงิน โดยข้อแตกต่างระหว่างบัญชี 2 ประเภทนี้ ได้แก่
1.)บัญชีการเงิน - จัดทำให้แก่ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียภายนอกองค์กร
2.)บัญชีบริหาร - จัดทำเพื่อฝ่ายบริหารในองค์กร ใช้ในการวางแผน ควบคุมและตัดสินใจ

5. ต้องมีกำไรขั้นต้น
: ธุรกิจที่ดีต้องมีกำไรขั้นต้น (Gross Profit) ซึ่งคำนวณได้จากการหักต้นทุนขายออกจากรายได้ขาย ซึ่งหากธุรกิจใดไม่มีกำไรขั้นต้น ก็อาจจำเป็นต้องยอมขาดทุนในระยะสั้นเพื่อให้มีสภาพคล่อง เพื่อให้ธุรกิจยังดำเนินการต่อไปได้ในช่วงแรก นอกจากนั้น ผู้ประกอบการไม่ควรสร้าง Fix cost (ต้นทุนคงที่) แต่ควรเปลี่ยนต้นทุนให้เป็น Variable cost (ต้นทุนผันแปร) ให้ได้มากที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก : กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

ผู้ประกอบการที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเรียนรู้สูตร “หลักสูตรปลดล็อคทางบัญชี เพื่อก้าวผ่าน Covid-19” เพิ่มเติมได้ที่ Youtube - DIProm Station (สถานีดีพร้อม) โดยกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม
****************************

** * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ"รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุดและร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *SMEs manager


กำลังโหลดความคิดเห็น...