xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) “A Lot of Books” หลากหลายหนังสือมือสอง มนต์เสน่ห์บนแผ่นกระดาษที่ไม่จางหาย ครองใจลูกค้ามากว่า 10 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมื่อพูดถึง “ร้านหนังสือมือสอง” ในยุคปัจจุบัน พูดได้ว่าหลายๆ ร้าน หายหน้าหายตาไปค่อนข้างมาก เนื่องจากในยุคนี้ ผู้คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจกับการอ่านผ่านทางออนไลน์มากขึ้น เพราะด้วยความสะดวกสบายที่สามารถอ่านได้ทุกที่ทุกเวลา และยังสามารถเลือกซื้อเลือกหาได้ผ่านเว็บไซต์ต่างๆ จึงทำให้จากเมื่อก่อนที่เราสามารถเห็นร้านหนังสือได้ไม่ยาก แต่เดี๋ยวนี้พูดได้ว่าเห็นได้ยากมากแล้ว


แต่ด้วยมนต์เสน่ห์ของหนังสือที่ไม่มีอะไรมาแทนที่ได้ จึงทำให้ร้านหนังสือมือสองยังเป็นที่ต้องการของนักอ่านหลายๆ คน แม้จะมีจำนวนร้านที่ลดน้อยลง แต่มนต์ขลังของหนังสือ ก็ไม่ได้ทำให้ความหลงใหลของบรรดาเหล่านักอ่านลดลงไปเลย และ ร้านหนังสือมือสอง “A Lot of Books” ก็เป็นหนึ่งในร้านหนังสือมือสองที่เหล่านักอ่านแวะเวียนมาเลือกซื้อเลือกหามากว่า 10 ปี


นางสาวศิริกัลญา สุโข เจ้าของร้านหนังสือมือสอง “A Lot of Books” เล่าว่า เมื่อพูดถึงในเรื่องของการอ่านหนังสือในยุคปัจจุบัน จริงๆ แล้ว ทุกๆ คนยังอ่านอยู่ ยังอ่านตลอดเวลา เพียงแต่ว่าวิธีการอ่านนั้นได้เปลี่ยนแปลงไป จากการอ่านปกติในหนังสือได้ถูกเปลี่ยนมาอ่านในแบบออนไลน์มากขึ้น ซึ่งการอ่านแบบออนไลน์นั้นสะดวกกว่ามาก ไม่ต้องพกหนังสือจะอ่านเวลาไหนก็ได้ ทำให้มาแย่งเวลาของหนังสือ แบบออนไลน์ก็มีข้อดีของออนไลน์ และ “หนังสือ” ก็มีข้อดีของหนังสือ หนังสือยังคงมีเสน่ห์อยู่ เวลาเราอ่านหนังสือเราได้ความนิ่ง ได้สมาธิ ได้สัมผัสกระดาษ ได้กลิ่นของกระดาษ และยังสามารถบันทึกความทรงจำลงในนั้นได้อีกด้วย สิ่งนี้จึงเป็นเสน่ห์ของหนังสือที่ไม่มีอะไรมาแทนที่ได้ มนต์ขลังของหนังสือจึงยังคงอยู่ ซึ่งที่ที่จะพบได้ก็คือ “ร้านหนังสือ” นั้นเอง


สำหรับร้านหนังสือมือสอง “A Lot of Books” นั้น ทางร้านจะเน้นหนังสือที่หลากหลายประเภท มีทั้ง นิยายทั้งของไทยและนิยายแปล นิตยสาร การ์ตูน หนังสือเด็ก ขายในราคาที่ลูกค้าสามารถจับต้องได้ ราคา 50 % จากปก โดยไม่คำนึงว่าเล่มไหนหายากราคาต้องแพงขึ้น และทางร้านยังรับซื้อหนังสือทุกประเภท จึงทำให้เหล่านักอ่านมากหน้าหลายตาแวะเวียนมาที่ร้านไม่เคยขาดตลอดระยะเวลาที่เปิดร้านมาเกือบ 10 ปี


และด้วยความที่เป็นร้านหนังสือมือสอง จึงทำให้ที่นี่เป็นสถานที่ที่หลายๆ คนมาตามหาอดีตในวัยเด็ก เมื่อหลายปีก่อน นักอ่านหลายคนอาจไม่ทุนที่จะซื้อหนังสือที่ตัวเองชอบ เพราะเมื่อก่อนพูดได้ว่าหนังสือค่อนข้างราคาสูง พอโตขึ้นมีกำลังซื้อก็มาตามหาหนังสือที่ตัวเองชอบ หรือ บางสำนักพิมพ์ปิดตัวลง เหล่านักอ่านที่ติดตามผลงานจากสำนักพิมพ์นั้นๆ ก็มาตามหาที่ร้าน และทางร้านก็ยังมีหนังสือแจกฟรีให้เหล่านักอ่านได้เลือกติดไม้ติดมือกลับไปอ่านกันด้วย ความเก่าและความหลากหลายของหนังสือของทางร้าน จึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ดึงดูดลูกค้าให้ได้เข้ามาตามหาหนังสือที่ตัวเองต้องการ


สำหรับแรงบันดาลใจในการเปิดร้านนั้น เริ่มต้นขึ้นจากการชอบอ่านหนังสือ จนได้สะสมหนังสือไว้มากมาย และได้มีการนำบางเล่มมาโพสต์ขายผ่านทางเว็บไซต์ พอขายได้ก็ซื้อเพิ่มมาและขายไป จนมีโอกาสได้รับซื้อหนังสือมือสองล็อตใหญ่ จึงได้ผันตัวจากงานประจำ มาเปิดร้านขายหนังสือมือสองที่เซ็นทรัลรัตนาธิเบศร์ และด้วยทำเลที่ตั้งซึ่งเป็นโซนที่ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นวัยทำงานที่มาทำธุระ จึงทำให้ร้านมีลูกค้าวัยทำงานแวะเวียนมาเพื่อมาตามหาหนังสือของตัวเองในวัยเด็ก และซื้อกลับไปฝากลูกๆ ที่บ้าน อีกทั้งหนังสือมือสองของทางร้าน ก็ยังเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของเหล่านักอ่านที่มีงบน้อย จึงทำให้ร้านมีผู้ที่ยังรักในหนังสือมาเลือกชมเลือกซื้อไม่เคยขาด


ช่องทางออนไลน์ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทาง ที่ทางร้านใช้ติดต่อพูดคุยกับลูกค้า โดยจะมีการโพสต์บอกว่าหนังสือเล่มไหนมาใหม่ แต่ทางร้านจะมีการรับจองหนังสือ ลูกค้าต้องมาซื้อที่ร้านเอง สิ่งนี้จึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้หนังสือมือสองของทางร้านได้ใกล้ชิดกับลูกค้ามากขึ้น ทำให้ลูกค้าได้มาเห็นหนังสือเล่มอื่นๆ อีก ซึ่งอาจจะตรงใจและเลือกซื้อกลับไป


ร้าน “A Lot of Books” จึงได้กลายเป็นสถานที่ที่ตามหาความทรงจำ และมนต์ขลังที่สามารถพบได้แค่เฉพาะในหนังสือเท่านั้น อีกทั้งยังเป็นแหล่งซื้อ – ขาย ของนักอ่านงบน้อย ที่สามรถได้หนังสือที่ถูกใจในราคาสบายกระเป๋า ด้วยมนต์เสน่ห์ของหนังสือที่ไม่มีอะไรมาทดแทนได้ จึงทำให้ร้านหนังสือมือสองยังคงไม่หายไปไหน แม้จะพบยากเจอได้ขึ้นในยุคนี้ก็ตาม


สนใจติดต่อ
ร้านหนังสือมือสอง “A Lot of Books”
โทร. 081 – 839 - 2728
Facebook : ALotofBooks หนังสือมือสอง


*******************************************
** * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ"รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุดและร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *SMEs manager


กำลังโหลดความคิดเห็น...