xs
xsm
sm
md
lg

“หลอดไฟปลูกผัก” ฝีมือคนไทย! ลดต้นทุนเพิ่มผลผลิต หมดกังวลเรื่องอากาศแปรปรวน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“การปลูกผัก” ถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพด้านเกษตรกรรมที่ได้รับความนิยมและสำคัญของประเทศไทย อันเนื่องมาจากผักเป็นหนึ่งในส่วนประกอบของอาหารหลายๆ ชนิด และยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย ด้วยเหตุนี้ อาชีพการปลูกผักจึงสามารถสร้างรายได้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ อีกทั้งยังเป็นที่ต้องการของตลาดตลอดทั้งปี และมีแนวโน้มความต้องการเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

นายเอกวิทย์ จริงจิตร กรรมการผู้จัดการบริษัท เอส.อิเล็กตริกส์ จำกัด
แต่ด้วยในปัจจุบันสภาพอากาศและสภาวะแวดล้อมที่มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ทั้งฝนแล้ง น้ำท่วม หรืออากาศหนาวเย็นจัด ไม่เอื้ออำนวยต่อการปลูกผักที่ส่วนใหญ่จะเพาะปลูกในที่โล่งแจ้ง ทำให้เกษตรกรได้รับผลกระทบจากการสูญเสียผลผลิต “การปลูกผักโดยใช้หลอดไฟในโรงเรือน” จึงเป็นอีกหนึ่งวิธี ที่ทำให้เกษตรกรไม่ต้องกังวลกับเรื่องสภาพอากาศ


แต่ด้วยวิธีการนี้มีข้อจำกัดในเรื่องแสงที่พืชต้องใช้สังเคราะห์เพื่อการเจริญเติบโต และมีต้นทุนค่อนข้างสูง เนื่องจากต้องนำเข้าหลอดไฟเพื่อสร้างแสงจากต่างประเทศ นายเอกวิทย์ จริงจิตร กรรมการผู้จัดการบริษัท เอส.อิเล็กตริกส์ จำกัด ได้กล่าวว่า ปัจจุบันคนรุ่นใหม่โดยส่วนมากผันตัวมาทำอาชีพปลูกผัก และให้ความสนใจในเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น วิธีการปลูกผักโดยใช้หลอดไฟในโรงเรือน แต่วิธีการนี้เกษตรกรเข้าถึงได้ค่อนข้างยาก เพราะต้องนำเข้าจากต่างประเทศซึ่งมีราคาแพง เพื่อช่วยลดต้นทุนในเรื่องนี้ ทางบริษัทจึงมีการออกแบบและพัฒนาหลอดไฟเอลอีดี (LED) สำหรับใช้ปลูกพืช ซึ่งมีการออกแบบโดยการคำนึงถึงการเจริญเติบโตของพืชตามธรรมชาติ โดยเป็นหลอดไฟที่ผลิตในประเทศไทย จากฝีมือคนไทย ที่ช่วยลดการนำเข้าจากต่างประเทศ ราคาสามารถจับต้องได้ และหาอุปกรณ์ได้ง่ายขึ้น


จากผลของการช่วยลดความเสี่ยงจากปัจจัยด้านสภาพอากาศ ปัจจุบันวิธีการนี้ จึงเริ่มได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย นอกจากหลอดไฟช่วยให้ผักเจริญเติบโตไม่ต้องพึ่งแสงอาทิตย์ ก็ยังเป็นอุปกรณ์ที่สร้างความสะดวกสบายให้กับเกษตรกรอีกด้วย เพราะการใช้หลอดไฟปลูกผักในโรงเรือนนั้น ไม่ต้องคำนึงเรื่องแสง เพราะบางช่วงฤดูกาลพระอาทิตย์ตกเร็วหรือช่วงมรสุมที่มีแสงน้อย ก็สามารถใช้หลอดไฟให้แสงสว่างแก่ผักในช่วงเวลาที่ต้องการได้ และไม่ต้องกังวลกับสภาพอากาศ เนื่องจากการปลูกไว้ในโรงเรือน พืชก็สามารถเติบโตให้ผลผลิตตามที่ต้องการได้


การปลูกผักในโรงเรือนโดยใช้หลอดไฟ จึงนับเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยเสี่ยงในการสูญเสียผลผลิตจากสภาพแปรปรวน อีกทั้ง หลอดไฟสำหรับปลูกพืชที่เกิดขึ้นจากฝีมือคนไทย และผลิตในไทย ยังช่วยลดต้นทุนให้เกษตรกรไทย ให้สามารถปลูกผักที่มีคุณภาพและสร้างผลผลิตได้อย่างเต็มที่ ป้อนความต้องการของตลาด สร้างกำไรได้อย่างงามจากอาชีพการปลูกผัก


สนใจติตด่อ
โทร.075 - 258 839
www.s-electric.co.th** * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ"รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุดและร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *SMEs manager


กำลังโหลดความคิดเห็น