xs
xsm
sm
md
lg

แพทย์วอนผู้ปกครองงดไป “ผับบาร์” หวั่นเอาโควิดมาติดลูก เสี่ยงระบาดระลอก 2 ใน ร.ร.วอนฉีดวัคซีนหวัดใหญ่ทุกคน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แพทย์วอน ผู้ปกครองอย่าไปผับบาร์ คาราโอเกะ ลงอ่าง หวั่นนำเชื้อโควิดกลับมาติดลูก ทำเกิดการแพร่ระบาดระลอก 2 ในโรงเรียน ย้ำ การ์ดห้ามตก จนกว่าจะมีวัคซีน ขอ รบ.หนุนคนไทยทุกคนฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี เหตุช่วยลดค่าใช้จ่ายตรวจหาโควิดจากคนป่วยหวัดใหญ่ที่ต้องตรวจทุกราย

วันนี้ (1 ก.ค.) นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยา รพ.น่าน กล่าวถึงกรณีการคลายล็อกเฟส 5 ที่เปิดทั้งผับ บาร์ คาราโอเกะ อาบอบนวด รวมทั้งมีการเปิดเทอม ว่า ตนกังวลเรื่องของการเปิดผับ บาร์ อาบอบนวด ที่มีความเสี่ยงสูงสุด พร้อมกับการเปิดโรงเรียน แต่เข้าใจว่า ศบค.และรัฐบาลอยากให้เศรษฐกิจเริ่มขับเคลื่อน ในเมื่อเปิดไปแล้ว จึงอยากขอความร่วมมือผู้ปกครองที่มีบุตรหลานในวัยเรียน ว่า ไม่ควรเข้าไปในผับ บาร์ คาราโอเกะ อาบอบนวด เพราะอาจจะนำเชื้อกลับมาแพร่ให้บุตรหลานได้ มีการคาดการณ์ฉากทัศน์ที่จะทำให้มีการระบาดของโควิดระลอก 2 ว่า ถ้ามีผู้ป่วยโควิด-19 ที่ไม่มีอาการ 1 ราย ซึ่งอาจจะเป็นคนไทย หรือชาวต่างชาติ ที่อาจจะเริ่มเข้ามา แล้วไปเที่ยวในสถานที่ท่องเที่ยว ผับ บาร์ อาบอบนวด แล้วแพร่กระจายให้กับนักท่องเที่ยวในผับ แล้วนักท่องเที่ยวนำกลับมาส่งต่อให้บุตรหลาน แล้วแพร่กระจายไปในโรงเรียน โดยเฉพาะศูนย์เด็กเล็ก ยากที่ใส่หน้ากากได้ตลอดเวลา หรือเด็กวัยรุ่นที่บางครั้งจะมีพฤติกรรมต่อต้านตามวัย แล้วแอบไปรวมกลุ่มโดยไม่ใส่หน้ากาก อาจจะทำให้เกิดการระบาดแพร่กระจายวงกว้างได้

นพ.พงศ์เทพ กล่าวว่า ทุกวันนี้เริ่มสังเกตว่า คนเริ่มผ่อนคลายและใส่หน้ากากน้อยลง เพราะลองถอดหน้ากากแล้วก็ไม่มีการระบาด ไปนั่งกินข้าว ไม่รักษาระยะห่าง ก็ไม่มีการระบาด แล้วตอนนี้ เริ่มลองไปผับบาร์ ก็อาจจะยังไม่พบการระบาด จากนั้นผู้คนจะเริ่มประมาทมากขึ้น ตามหลักวิชาการระบาด การมีพฤติกรรมเสี่ยง ก็เหมือนเชื้อเพลิง ดินปืน ตราบใดที่ยังไม่มีประกายไฟ ก็ยังไม่เกิดเรื่อง แต่ถ้ามีผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการ หรืออาการเล็กน้อยเพียง 1 ราย เข้าไปในพื้นที่เสี่ยง ก็เหมือนประกายไฟ ไปเจอดินปืน จะเกิดการระบาดครั้งใหญ่ ดังนั้น แม้ว่าไม่มีการระบาด เรายังต้องรักษาพฤติกรรมแห่งความปลอดภัยไว้ เราอาจจะยังไม่มีภูมิคุ้มกันหมู่ที่ต้องรอวัคซีนที่กำลังวิจัย แต่เราสามารถสร้างพฤติกรรมคุ้มกันหมู่ เพื่อป้องกันการระบาดไว้ได้ ส่วนที่ประเทศไทยทำสำเร็จ เพราะคนไทยสร้างพฤติกรรมคุ้มกันหมู่ไว้ได้ 90-95% ทั้งใส่หน้ากาก ล้างมือ ไม่ไปในที่เสี่ยง ทำให้เชื้อไวรัสแพร่กระจายไม่ได้

“ช่วงที่อันตรายและน่ากลัวต่อการระบาดอีกช่วง คือ ฤดูฝนต่อฤดูหนาว ซึ่งถ้าอากาศหนาวเย็นและมีความชื้น ทำให้เชื้อไวรัสอยู่ในสภาพแวดล้อมได้นานขึ้นถึง 2-3 วัน ขณะนี้ฤดูร้อนเชื้อไวรัสอาจจะอยู่ที่พื้นผิวรอบตัวเราได้แค่ 1 วัน เหมือนที่พบว่าโรคไข้หวัดใหญ่ และโรคหวัดจะระบาดมากในช่วงฤดูหนาว ดังนั้น การเฝ้าระวังและสร้างพฤติกรรมคุ้มกันหมู่ จึงต้องทำต่อเนื่องจนกว่าจะมีการผลิตวัคซีนได้ และขอรัฐบาลสนับสนุนให้ทุกคนได้ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ไม่เฉพาะ 7 กลุ่มเสี่ยง เพราะช่วงปลายฝนต้นหนาวที่มีการระบาดของไข้หวัดใหญ่ รัฐบาลจะต้องสิ้นเปลืองงบประมาณไปกับการสนับสนุนให้โรงพยาบาลตรวจหาไวรัสโควิดในคนป่วยไข้หวัดใหญ่ทุกราย นักเรียนที่ป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่จะต้องคิดว่าเป็นโรคโควิดไว้ก่อน แล้วแยกกักกันจนกว่าจะทราบผล ระหว่างนั้นโรงเรียน ศูนย์เด็กเล็กต่างๆ เกิดความวุ่นวาย ส่งผลให้โรงพยาบาลจะมีภาระงานที่เพิ่มมากขึ้นโดยไม่จำเป็น ดังนั้น เฉพาะปีนี้ที่เป็นปีแห่งการระบาดของโควิด รัฐบาลจึงควรจะสนับสนุนการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรีในคนไทยทุกคน” นพ.พงศ์เทพ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...