xs
xsm
sm
md
lg

“จ จานใจดี” จานใบไม้รักษ์โลก กิจกรรมคลายเหงา สร้างรายได้ให้ผู้สูงอายุ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ในช่วงนี้แม้จะมีข่าววิกฤตจากการแพร่ระบาดของโควิด – 19 แต่ก็ไม่ได้ทำให้กระแสการรักษ์โลกลดน้อยลงไป เนื่องจากเราได้เห็นว่า เมื่อมนุษย์เราลดการทำกิจกรรมลง การสร้างมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมก็ลดลงไปด้วย ซึ่งเห็นได้จากหลายๆ ข่าว ที่ธรรมชาติได้ฟื้นฟูกลับมาสวยงามอีกครั้ง และในปีนี้ ก็ยังถือได้ว่าเป็นอีกปีที่เงียบเหงาสำหรับผู้สูงอายุ เพราะลูกหลานต้องเว้นระยะห่าง หรือบางครอบครัวไม่สามารถเดินทางกลับไปหาได้ เพื่อลดการแพร่ระบาด และลดความเสี่ยงที่มีต่อผู้สูงอายุที่เจ็บป่วยได้


แต่ที่ชุมชนบ้านนาสีเทียน และบ้านนาห้วยอ้อย อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย บรรยากาศกลับไม่เงียบเหงาเหมือนที่อื่นๆ เนื่องจาก ผู้สูงอายุของชุมชนได้ร่วมมือกันทำจานจากใบไม้ ในชื่อแบรนด์ “จ จานใจดี” ผลิตภัณฑ์รักษ์โลก ที่สร้างรายได้และเป็นกิจกรรมที่ช่วยคลายเหงาให้กับผู้สูงอายุ


นางนีรชา วงษ์มาศา เจ้าของกิจการ ภูนาคํา รีสอร์ท และ นายกสมาคมไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัย (สทอ.) หนึ่งในสมาชิกที่ได้รวมผลักดันกิจกรรมดีๆ นี้ กล่าวว่า กิจกรรมการทำจานใบไม้เกิดขึ้นจากการที่อยากให้ผู้สูงอายุในชุมชนมีความสุข ด้วยการทำกิจกรรมที่สามรถสร้างรายได้ให้กับตนเอง พร้อมกับช่วยคลายเหงาในช่วงที่ลูกหลานไม่อยู่บ้าน อีกทั้งยังเป็นกิจกรรมที่ช่วยผลักดันในเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับคนรุ่นหลังในชุมชน


“จ จานใจดี” เป็นจานที่ผลิตขึ้นจากใบไม้ชนิดต่างๆ ที่ผู้สูงอายุสามารถหาได้ง่ายๆ จากในชุมชน เช่น ใบชาด , ใบจาน , กาบไผ่, ใบสัก หรือเปลือกข้าวโพด ด้วยการนำใบไม้ที่ได้คัดเลือกแล้วมาทำความสะอาดด้วยการล้างและตากแดดจนแห้งสนิท จากนั้นนำไปขึ้นรูปด้วยเครื่องขึ้นรูปจากความร้อนแล้วผึ่งให้แห้ง ก็จะได้จานที่มีรวดลายเส้นใบที่มีสีสันสวยแบบธรรมชาติ โดยมีทั้งสีเขียวสดจากใบไม้สด และสีน้ำตาลแห้งจากใบไม้แห้งและกาบไม้ เป็นจานที่ผลิตโดยไม่มีการใช้สารเคมีใดๆ และยังสามารถย่อยสลายได้ง่าย ไม่เกิดเป็นขยะสร้างมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อม


จานใบไม้ทุกใบสามารถใส่อาหารได้ทั้งแบบแห้งและแบบขลุกขลิก อาทิ กระเพาะปลา ขนมจีนน้ำยา หรือราดหน้า โดยมีอายุการเก็บรักษาก่อนนำมาใช้ประมาณ 1 ปี สามารถใช้ซ้ำได้ โดยใบไม้สามารถใช้ซ้ำ 2 -3 ครั้ง กาบไม้ ใช้ซ้ำได้ 5 - 6 ครั้ง ปัจจุบันผลิตภัณฑ์จานใบไม้ “จ จานใจดี” มี “จานกลม” ขนาด 6 นิ้ว ทำจากกาบ โหลละ 90 บาท ทำจากใบไม้ โหลละ 65 บาท “ถ้วยเหลี่ยม” ขนาด 3 นิ้ว ทำจากใบไม้ โหลละ 40 บาท ทำจากกาบ โหลละ 55 บาท มีบริการจัดส่งทั่วประเทศ ราคาสินค้าไม่รวมค่าขนส่ง


ในเรื่องของความคิดเห็นของลูกค้าที่ซื้อไปใช้งานนั้น ก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า สามารถนำไปใช้งานได้จริง และด้วยลวดลายจากลายใบที่สวยงาม ก็ทำให้อาหารน่ากินมากยิ่งขึ้น โดยในอนาคตจะมีการพัฒนาให้จานสามารถใส่เมนูอาหารได้หลากหลายมากขึ้น และจะพัฒนาในเรื่องการผลิตจากใบไม้ตามที่ลูกค้าต้องการ เพราะในตอนนี้ลูกค้ายังไม่สามารถเจาะจงเลือกชนิดของใบไม้ที่จะทำเป็นจานได้ จานที่ผลิตจะมาจากใบไม้ที่ผู้สูงอายุเก็บได้ตามธรรมชาติเท่านั้น


จึงนับเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ และกิจกรรมดีๆ ที่ทำให้ผู้สูงอายุได้คลายเหงา เหมาะกับช่วงเวลาที่นี้ที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19 จนทำให้ต้องห่างเหินจากลูกหลาน และนอกจากจะได้คลายเหงาแล้ว ก็ยังเป็นการสร้างงานและรายได้ให้กับผู้สูงอายุ ไปพร้อมๆ กับการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เพราะช่วยลดการเผาและลดขยะที่เกิดจากใบไม้ อีกทั้งเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับคนรุ่นหลังในชุมชน ให้เกิดจิตสำนึกในการรักษ์สิ่งแวดล้อมอีกด้วย


สนใจติดต่อ
โทร. 095 -155-8835
FB - Nacome Product** * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ"รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุดและร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *SMEs managerกำลังโหลดความคิดเห็น...