xs
xsm
sm
md
lg

วิกฤตเป็นโอกาส ผู้ผลิตหมอนส่งออกจีนยอดหด นำอาหารพื้นถิ่นขายออนไลน์ เปิดตัว “ข้าวแมว” ยอดขายถล่มทลาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมื่อมีวิกฤต ย่อมมีโอกาส อีกครั้ง สำหรับผู้ประกอบการเจอวิกฤตเศรษฐกิจ ในช่วงสถานการณ์ไวรัส COVID-19 ต่างมีวิธีเอาตัวรอดแตกต่างกัน เฉกเช่น“นายพิริยศาสตร์ ตระการจันทร์” เจ้าของผลิตภัณฑ์สเน็ก ป.เกรียบกุ้ง และผู้ผลิตหมอนยางพาราส่งออกจีน ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา การขายหมอนยางพารา ยอดขายตกลงไปมาก หลังจากจีนปิดประเทศ

นายพิริยศาสตร์ ตระการจันทร์ และ  “นางสาวกรองกมล พูนสวัสดิ์ด้วยเหตุนี้เอง “นายพิริยศาสตร์” เล็งเห็นถึงการเติบโตของธุรกิจสตาร์ทอัป Food Delivery ในช่วงที่ผ่านมา และมีแนวโน้มเติบโตเพิ่มขึ้นทุกปี จึงหันมาทำตลาด Food Delivery ด้วยการเปิดร้านอาหารที่ชื่อว่า เฮือนเฮา เป็นร้านอาหารที่เปิดให้บริการผ่านแอปพลิเคชั่น บริการสั่งอาหารออนไลน์เป็นหลัก อาทิ GRAB, GET, FOODPANA และ LINEMEN ฯลฯ


นายพิริยศาสตร์ (คุณกอล์ฟ) กล่าวว่า เล่าว่า เดิมตนเองทำธุรกิจผลิตสเน็ก ชื่อว่า ป.เกรียบกุ้ง และต่อมาขยายธุรกิจ มาทำหมอนยางพารา ส่งออกไปยังประเทศจีน และขายผ่านช่องทาง ทีวีไดเร็ค ส่วนที่มาของการมาทำร้านเฮือนเฮา ในครั้งนี้ มาจากส่วนหนึ่ง ตนเองมองว่าเทรนด์ตลาด Food delivery เติบโตมาก และตนเองอยู่ต่างจังหวัดในจังหวัดอุบลราชธานี มีวัตถุดิบในการทำอาหารที่สามารถหาได้ในราคาไม่แพงและสดใหม่ ก็คิดว่า ถ้ามาเปิดร้านอาหารในกรุงเทพฯ โดยใช้บริการผ่านแอปพลิเคชั่น น่าจะช่วยให้เรามีรายได้ในช่วงที่ ตลาดออนไลน์ บูมสำหรับการเข้ามาเปิดร้านเฮือนเฮา ในครั้งนี้ ได้หุ้นส่วน “นางสาวกรองกมล พูนสวัสดิ์” ซึ่งมีพื้นที่พักอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ ในเขตห้วยขวาง และได้มีการพูดคุยกันถึงคอนเซ็ปต์ของทางร้าน คือ ต้องการนำเสนออาหารพื้นถิ่นของแต่ละภาค เพราะในเมืองหลวงมีคนจากจังหวัดต่างๆ ทั่วทุกภาคเดินทางมาทำงาน ซึ่งคิดว่า คนเหล่านั้นอาจจะนึกถึงอาหารพื้นถิ่นของจังหวัดตัวเอง พอได้นำอาหารพื้นถิ่นเหล่านั้น มานำเสนอน่าจะได้รับการตอบรับจากคนกลุ่มนั้น

“นายพิริยศาสตร์” ได้กล่าวถึงอาหารพื้นถิ่น ที่นำเสนอในร้านเฮือนเฮา ว่า ในช่วงแรก มีการนำเสนออาหารพื้นถิ่นที่เป็นบ้านเกิดในพื้นที่อีสานของเราก่อน โดยเลือกวัตถุดิบเด่นในจังหวัดอุบล เช่น ก๋วยจั๊บอุบล ก้อยแซลมอนฟูไข่มดแดง เขียดทอด หมูยออุบล ทำเป็นหมูยอเย็นทรงเครื่อง และที่ได้รับการตอบรับดีมาก ในช่วงเปิดตัว เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา คือ ข้าวแมวสีชมพู

สำหรับลักษณะของ “ข้าวแมว” เป็นเมนูที่ "คุณกอล์ฟ" บอกว่า เขาเคยกินสมัยเด็ก โดยคนเฒ่าคนแก่ในชุมชนชอบทำกินกัน ซึ่งรสชาติอร่อยแบบบ้านๆ กินไปนึกถึงมื้ออาหารที่แสนธรรมดา แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสุขในครอบครัว โดยในจานของข้าวแมว ประกอบด้วย ปลาทูนึ่งหอมๆ ข้าวหอมมะลิที่หุงเม็ดสวย ผสมกับผักและเครื่องเขียงต่างๆ ราดน้ำยำสูตรโบราณเฮือนเฮา เมื่อจะรับประทานนำมาคลุกเคล้าก็จะได้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ และเมื่อจัดเสิร์ฟ จะเสิร์ฟในเข่งปลาทูจริง วางบนใบตองจริง ทำให้สัมผัสได้ถึงอารมณ์ข้าวห่อใบตองในสมัยก่อน ซึ่งหลังจากเปิดตัวข้าวแมว เป็นที่ฮือฮาอย่างมาก มีออเดอร์เข้ามาเป็นจำนวนมาก ขนาด มีมอเตอร์ไซต์ที่รอรับส่งอาหารมากถึง 50 คัน

“คุณกอล์ฟ” เล่าถึงแนวคิดในการนำเมนูต่างๆ มาขายในเฮือนเฮา ว่า เกิดขึ้นมาจากความรู้สึกในวัยเด็ก หลาย ๆ คนคงจะจำรสชาติอาหารที่บ้านได้ แต่เมื่อหลาย ๆ คนเติบโต อาจจะต้องห่างไกลจากครอบครัว ทำให้รสชาติที่คุ้นเคยในวัยเด็กห่างหายออกไป เราร่วมกันหุ้นส่วนทำ “ร้านเฮือนเฮา”ขึ้นที่ ย่านห้วยขวาง ที่ต้องการให้ลูกค้าได้สัมผัสรสชาติที่เมื่อได้กลิ่นแล้วรู้สึกนึกถึงบ้าน โดยเป็นร้านแบบ Home Delivery และที่เลือกเปิดในย่านห้วยขวาง เพราะเป็นย่านที่มีสำนักงานออฟฟิศ และบ้านเรือนเปิดอยู่เป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ ในช่วงที่มีสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ระบาด และคนส่วนใหญ่จะอยู่บ้าน และสั่งซื้ออาหาร และสินค้าอื่นๆ ผ่านช่องทางออนไลน์จำนวนมากขึ้น รวมถึงยอดการสั่งอาหารของเราเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย และเป็นอีกทางเลือกที่ “คุณกอล์ฟ” บอกว่า เขาตัดสินใจไม่ผิด ที่เลือกเปิดขายอาหารออนไลน์ในช่วงนี้ เพราะไม่ได้แค่ช่วยให้เราได้มีรายได้ ในช่วงวิกฤต ที่ไม่สามารถหรือ ส่งออกหมอนไปขายต่างประเทศได้ แต่ยังมีรายได้ตรงนี้ เข้ามาช่วยพยุงกิจการ และสำคัญไปกว่านั้น สามารถช่วยเหลือผู้ผลิตวัตถุดิบ หรือ เกษตรกรในจังหวัดอุบลฯ ให้มีรายได้เพิ่มขึ้นอีกทางหนึ่ง เพราะพืชผลทางการเกษตร และผักอินทรีย์ต่างๆ นำจากอุบลฯ ส่งไปใช้ที่ร้านในกรุงเทพฯ

สำหรับกลุ่มลูกค้า เฮือนเฮาเดลิเวอรี่ กลุ่มใหญ่จะเป็นพนักงานออฟฟิศ ส่วนวันหยุดได้กลุ่มครอบครัว ที่มองหาอาหารออนไลน์ ที่แปลกใหม่ และในแอปพลิเคชั่นบริการสั่งอาหาร เฮือนเฮา ก็เป็นเพียงไม่กี่ร้าน ที่มีอาหารพื้นถิ่นให้ลูกค้าได้เลือก อย่างไรก็ตามทางร้านไม่มีเพียงอาหารพื้นถิ่น มีอาหารอื่นๆ อาหารหลักของเราคือ อาหารอีสาน เช่น ส้มตำ และพวกยำต่างๆ รวมถึงซีฟู้ดเราก็มีบริการลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น กุ้ง ปลาหมึก แซลมอน ต้มยำทุกอย่าง และทุกเดือนจะมีซิกเนเจอร์ คือ คั่วกลิ้ง และมีเมนูเด็ด และอาหารโอทอปของทั้ง ภาคเหนือ อีสาน และภาคใต้ ให้ลูกค้าได้เลือกทุกเดือน เมนูยอดนิยมของเราอีกเมนูในตอนนี้ คือ สลัดโรล ส่งผักสลัดมาจากอุบลฯ ด้วย ในอนาคตจะมีอาหารพื้นถิ่น ให้ครบได้ทุกภาคทั้งนี้ จากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ที่แพร่ระบาดในขณะนี้ และให้คนไทยอยู่กับบ้าน โดยเฉพาะคนกรุงเทพฯ ส่งผลให้การสั่งอาหารออนไลน์ ผ่านแอปพลิเคชั่น มีการเติบโตอย่างมาก โดยข้อมูลจาก GET แอปพลิเคชั่น บริการสั่งอาหารพบว่า การสั่งอาหารผ่านฟูดดีลิเวอรีมีการเติบโตโดยภาพรวมอยู่แล้ว จากข้อมูล ธุรกิจฟูดดีลิเวอรีไทยปีนี้น่าจะโตขึ้นถึง 31% และมีมูลค่าสูงถึง 1.8 พันล้านบาท GET เองก็เป็นหนึ่งในผู้เล่นในตลาดที่เข้ามาช่วยให้ตลาดมีการแข่งขัน และช่วยให้ตลาดโตขึ้นอย่างรวดเร็ว แค่ในระยะเวลา 1 ปีเรามียอดดาวน์โหลดแล้วกว่า 2.2 ล้านครั้ง และมีคนขับในระบบกว่า 40,000 คน ซึ่งเป็นเพียงแอปพลิเคชั่นรายเดียว และถ้ารวมทุกแอปพลิเคชั่น ในตลาดการสั่งอาหารออนไลน์ หรือ ฟูดเดลิเวอรี่ สูงถึงกว่า 3.5 หมื่นล้านบาท

สนใจ โทร 06-3948-2337


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *
www.facebook.com/SMEs.manager">

SMEs managerกำลังโหลดความคิดเห็น...