xs
xsm
sm
md
lg

ก.เกษตรฯ ตั้งศูนย์เทคโนโลยีเกษตรฯ ทั่วประเทศ หวังปฎิรูปภาคเกษตรไทย สู่ยุค 4.0

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กระทรวงเกษตรฯลุยตั้งศูนย์เทคโนโลยีเกษตรฯ77จว.ปูพรหมปฏิรูปภาคเกษตรไทยสู่ยุค4.0 ครบวงจร เพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตร ยกระดับรายได้หวังดึงเกษตรกรพ้นความยากจน
นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือการจัดตั้งศูนย์เทคโนโลยีเกษตรและนวัตกรรม หรือ ศูนย์เอไอซี ว่ากำลังร่างระเบียบการบริหารจัดการของศูนย์เอไอซี ให้เป็นแหล่งบริการเกษตรกร สามารถนำองค์ความรู้ไปต่อยอดพัฒนาการผลิต อบรมบ่มเพาะเกษตรกร เปิดคาสรูมออนไลน์ให้เกษตรกรเข้าถึงได้ทุกพื้นที่ เพื่อให้ภาคเกษตรไทยก้าวสู่ยุค4.0ครบวงจรโดยจะจัดตั้งศูนย์ให้ครบ 77ศูนย์ภายในปีนี้ ซึ่งตั้งขึ้นภายในมหาวิทยาลัย ในแต่ละจังหวัด โดยเป็นการทำงานแบบบูรณาการร่วมกัน6ภาคี ได้แก่ กระทรวงเกษตรฯกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงอุตสาหกรรม ภาคเกษตรกร ภาควิชาการและภาคเอกชน มีรูปแบบโครงสร้าง 1 จังหวัด 1ศูนย์ ซึ่งในวันนี้นำร่องมีการลงนามกับ14 มหาวิทยาลัย เช่น ม.เกษตรศาสตร์ ม.เชียงใหม่ ม.ขอนแก่น ม.สงขลานครินทร์ ม.บูรพา ม.แม่ฟ้าหลวง ม.เทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ ม.เทคโนโลยีราชมลคลธัญบุรี ม.นเรศวร ม.ราชภัฏเพชรบุรี ม.ราชภัฎร้อยเอ็ด ม.ราชภัฏอุดรธานี ม.วลัยลักษณ์ และ ม.หอการค้าไทย โดยแบ่งการขับเคลื่อนเป็น12ศูนย์เอไอซี ประจำจังหวัด และศูนย์แห่งความเป็นเลิศ 2ศูนย์

ทั้งนี้ภายใต้เป้าหมายของกระทรวงเกษตรฯมุ่งการปฏิรูปภาคการเกษตรไทยให้ได้ผลสำเร็จ จึงกำหนดนโยบายการตลาดนำการผลิต เน้นขับเคลื่อนเกษตรสมัยใหม่ ลดต้นทุนการผลิต ผสมผสานภูมิปัญญาท้องถิ่น ยกระดับสินค้า เพิ่มมูลค่าผลผลิต และมีความปลอดภัย ทั้งผู้ผลิต ผู้บริโภค จึงจัดตั้งศูนย์เอไอซี เพื่อพัฒนาให้สินค้าเกษตรมีคุณภาพมาตรฐานสู่ตลาดโลก


“ เกษตรกรไม่พ้นจากความยากจน เพราะผลิตสินค้าราคาถูก จึงเป็นที่มาของการตั้งศูนย์ เอไอซี เพื่อเพิ่มมูลค่า ยกระดับรายได้เกษตรกร จะสามารถเปลี่ยนแปลง สิ่งเกษตรกรทำมาอย่างเคยชิน ไปสู่ยุคเกษตร4.0ได้จริงที่สำคัญต้องได้ความมือจากเกษตรกร ดึงสถาบันเกษตรกร มาให้เข้าถึงเทคโนโลยี นวัตกรรม การเกษตรสมัยใหม่ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงจะเกษตรกรไทยได้ เข้าถึงได้ง่ายที่สุด คือต้องให้ลูกหลานคนรุ่นใหม่เข้ามามีส่วนเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้พร้อมขับเคลื่อนไปด้วยกันกับศูนย์เอไอซี โดยหัวใจของการดำเนินการ อยู่ที่นำองค์ความรู้ไปตั้งในทุกจังหวัดพร้อมกับมีศูนย์เครือข่ายเอไอซี ภายในจังหวัด ที่ประกอบด้วย ศูนย์ความเป็นเลิศทางด้านสินค้าเกษตร และศูนย์วิจัย ทดลอง ทดสอบด้านเทคโนโลยีฯ ซึ่งวันนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้ถ้าไม่ได้รับความมือจากทุกภาคส่วน หวังว่าจากนี้ทุกฝ่ายจะทุ่มเทแรงใจ แรงกาย ผลักดันการเปลี่ยนแปลง ปฏิรูปภาคเกษตรไทยให้ได้ผลจริง ตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20ปี”นายเฉลิมชัย กล่าว


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs managerกำลังโหลดความคิดเห็น...