xs
xsm
sm
md
lg

ปัญหาที่บ้านสร้างทุกข์ “เต้าฮวยโตโต้” ช่วยชีวิต เริ่มจากครัวเล็กๆ สู่โรงงานได้มาตรฐาน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปัญหาทางการเงินที่ไม่เข้าใครออกใคร จากนักศึกษาวิศวกรรมโยธาที่กำลังเติบโตไปได้ในสวยในรั้วมหาวิทยาลัยแต่ต้องหยุดชะงักกลางคันจากสาเหตุด้านการเงินจากที่บ้าน ทำให้ตัดสินใจลาออกเพื่อมาช่วยที่บ้านทำงานเพื่อหาเงินจุนเจือครอบครัว เริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ สู่ธุรกิจที่เติบโตอย่างยิ่งใหญ่ “เต้าฮวยโตโต้”นายกษิดิฐ สมแดง เจ้าของธุรกิจเต้าฮวยมะพร้าวอ่อนแบรนด์ “เต้าฮวยโตโต้” เล่าว่า จุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจนั้นเริ่มจากการเกิดปัญหาทางการเงิน ในช่วงนั้นกำลังศึกษาในระดับอุดมศึกษาปีที่ 3 จนปัญหาเริ่มหนักขึ้นจนเข้าปีที่ 4 ตัดสินใจลาออกเพื่อมาช่วยที่บ้านทำงานหาเงิน โดยเริ่มจากทำงานที่สามารถหาเงินได้ แล้วสุดท้ายมีสิ่งหนึ่งที่เคยทำอยู่ก่อนหน้านี้นั่นก็คือ เต้าฮวยมะพร้าวอ่อน นำไปขายบ้างหลังจากนั้นเริ่มมีลูกค้าเริ่มสนใจ ในช่วงแรกลองทำไปแจกแขกที่มางานศพของคุณตา ปรากฏว่ามีคนให้ความสนใจอย่างต่อเนื่อง ลูกค้าสั่งเข้ามาจาก 200 ถ้วยเป็น 500-1,000 ถ้วย สาเหตุนี้เองที่ทำให้ทางร้านมองเห็นโอกาสในการต่อยอดธุรกิจที่ตนเองมีอยู่แล้ว

เมื่อได้รับโอกาสดังกล่าวก็เริ่มสร้างธุรกิจแบบจริงจัง โดยเริ่มรับออเดอร์จากลูกค้า ผลิตเองในครอบครัวพอลูกค้าสั่งสินค้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทำให้ทางร้านไม่สามารถผลิตได้ทัน เนื่องจากมีกำลังคนค่อนข้างน้อย หลังจากนั้นได้เริ่มรู้จักกับธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือ SME D Bank ที่ได้เข้ามาให้คำปรึกษาเรื่องการขยายธุรกิจให้เติบโตโดยสามารถกู้สินเชื่อจากธนาคารได้และแนะนำ บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ บสย. ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐที่เข้ามาช่วยผู้ประกอบการรายย่อยโดยไม่ต้องมีหลักประกันใดๆ ก็สามารถยื่นขอกู้สินเชื่อได้ ซึ่งทำให้ทางร้านตัดสินใจขอยื่นกู้สินเชื่อนั้นไปในครั้งแรกจำนวนเงิน 600,000 บาท
สำหรับการตลาดของเต้าฮวยโตโต้ เจ้าของธุรกิจเผยว่าในช่วงแรกลูกค้าจะเป็นคนสื่อสารให้โดยการบอกต่อปากต่อปาก หลังจากนั้นเริ่มฝากขายตามร้านอาหารประมาณ 10 ร้าน ในจังหวัดเชียงราย เริ่มมีลูกค้าสนใจมากยิ่งขึ้นรวมถึงทางร้านได้มีการโปรโมทผ่านโซเชียลออนไลน์ เพื่อให้ครอบคลุมทั้งออฟไลน์และออนไลน์ รวมถึงหน่วยงานภาครัฐได้มีการสนับสนุนเรื่องการโปรโมทตามงานต่างๆ เช่น งานโอทอป ทำให้ได้ฐานลูกค้าเพิ่มมากขึ้น


กลยุทธ์ในการสร้างธุรกิจให้เติบโต สิ่งแรกที่ทางร้านทำคือการทำให้สินค้าได้มาตรฐาน ราคาสามารถจับต้องได้ รักษาคุณภาพอยู่เสมอ ซึ่งในขณะนี้ทางร้านกำลังเปิดแฟรนไชส์เพื่อต้องการให้มีการขยายธุรกิจได้อย่างต่อเนื่องรวมถึงมีความต้องการสนับสนุนให้กับผู้ประกอบการรายย่อยที่ต้องการมีธุรกิจเป็นของตัวเอง โดยจะเป็นการซื้อวัตถุดิบจากทางแบรนด์แล้วนำไปผลิตเป็นแบรนด์ตนเองได้ หรือจะนำเอาผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ไปจำหน่ายก็ได้ วัตถุดิบหลักทำจากมะพร้าวน้ำหอมจะค่อนข้างมีผลต่อการขนส่งอยู่ไม่น้อย ดังนั้นเมื่อลูกค้าจะผลิตเองจะทำให้ได้กำไรมากกว่า

เต้าฮวยโตโต้มีวัตถุดิบหลักคือมะพร้าวน้ำหอม และวุ้นลูกตาล ซึ่งมะพร้าวน้ำหอมนั้นเป็นมะพร้าวจากบ้านแพ้ว หลายคนคงรู้จักกันดีจากชื่อเสียงที่โด่งดัง ใน 1 วันสามารถผลิตได้จำนวนสูงสุดถึง 4,000 ถ้วย ราคาปกติอยู่ที่ถ้วยละ 35 บาท แต่ถ้าเป็นราคาส่งซึ่งมีขั้นต่ำในการส่งคือ 32 ถ้วยขึ้นไปจะได้ราคาถ้วยละ 25 บาท


สำหรับการกู้สินเชื่อกับ SME D Bank และได้ บสย. เข้ามาสนับสนุนเรื่องการค้ำประกันนั้นทางร้านเริ่มกู้ตั้งแต่ปี 2557 จนถึงปัจจุบันกู้ไปแล้ว 4 ครั้ง ในวงเงินกว่า 5 ล้านบาท หลังจากได้รับความช่วยเหลือจากทั้ง 2 หน่วยงานแล้วทำให้ธุรกิจเต้าฮวยโตโต้สามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่องพัฒนาโรงงานให้ได้มาตรฐาน GMPและ อย.การดำเนินงานทั้งหมดของธุรกิจ รวมถึงการปรับปรุงแพคเกจจิ้งให้มีความสนใจมากยิ่งขึ้นโดยเป็นรูปแบบถ้วย และมีช้อนอยู่ใต้ฝาเพื่อให้ลูกค้าสะดวกในการใช้งานและสามารถพกพาได้อย่างสะดวกไม่ต้องกังวลว่าจะลืมช้อนแต่อย่างใด

นอกจากนี้ยังมีฐานลูกค้าที่เพิ่มขึ้น มีกำลังการผลิตมากขึ้น มีเงินทุนหมุนเวียนได้อย่างคล่องตัวและได้มีโอกาสผลิตและส่งออกไปยังต่างประเทศ ได้แก่ ประเทศจีนและพม่า โดยเริ่มส่งออกตั้งแต่ปี 2560 จนถึงปัจจุบัน เมื่อสภาวะเศรษฐกิจในประเทศชะลอตัวแต่ได้การส่งออกไปต่างประเทศทำให้ธุรกิจสามารถดำเนินต่อไปได้ด้วยดี ทั้งนี้เวลามีการจัดงานต่างๆ ทางหน่วยงานทั้งสองก็จะแจ้งทางร้านเพื่อนำสินค้ามาออกบูธ ซึ่งถ้าเป็นงานของ บสย. จัด บสย.จะช่วยเรื่องค่าเดินทาง ค่าขนส่งสินค้าให้อีกด้วย
อย่างไรก็ตามร้านเต้าฮวยโตโต้ผลิตสินค้าออกมาและใส่ใจทุกขั้นตอน ได้มาตรฐานและปลอดภัย ถึงแม้ไม่มีหน้าร้านแต่มีโรงงานที่ได้มาตรฐานสามารถผลิตได้ตามที่ลูกค้าต้องการ ปกติแล้วจะผลิต 5-6 วันต่อสัปดาห์ เต้าฮวยมีอายุอยู่ได้ 14 วันเก็บในที่เย็น ผลตอบรับจากลูกค้าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีทำให้ทางร้านมีกำลังใจในการทำธุรกิจต่อไปได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้เต้าฮวยมีทั้งหมอ 2 รสชาติคือมะพร้าวอ่อนและวุ้นลูกตาลในอนาคตจะมีการปรับปรุงแพคเกจจิ้งและปรับราคาให้ลดลงเพื่อให้เข้าถึงลูกค้าหลากหลายกลุ่ม
ติดต่อเพิ่มเติม
โทร. 091-7371695, 085-6261922
Facebook :เต้าฮวยโตโต้ อร่อยจริง จึงบอกต่อ
Line :0917371695
บทความโดย :บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) (Link : www.tcg.or.th)
กำลังโหลดความคิดเห็น