xs
xsm
sm
md
lg

ที่แรกและที่เดียว! ผ้าไหมยีนส์ “เรือนไหมใบหม่อน” ของดีเมืองสุรินทร์ ต่อยอดผ้าไทยสู่แฟชั่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

หากพูดถึงของขึ้นชื่อจังหวัดสุรินทร์ นอกจากช้างแล้ว ยังมีผ้าไหมทอแบบโบราณที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน จนกลายเป็นของดีประจำจังหวัด เช่นเดียวกับผ้าไหมยีนส์ จากแบรนด์ “เรือนไหมใบหม่อน” ต่อยอดนวัตกรรมสิ่งทอรูปแบบใหม่ เพิ่มมูลค่าไหม ให้สามารถสร้างรายได้มากขึ้นหลายเท่าตัว


ยุพา เย็นกลม ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ ห้างหุ้นส่วน เรือนไหม-ใบหม่อน จำกัด เล่าว่า เรือนไหม-ใบหม่อน เป็นบริษัทที่เกี่ยวกับการผลิตไหมแบบครบวงจร ซึ่งก่อตั้งขึ้นมาเมื่อ ปีพ.ศ. 2530 โดยสืบทอดธุรกิจการค้าเส้นไหมของครอบครัว มาเรื่อยๆ พัฒนาธุรกิจมาในหลากหลายรูปแบบในการให้บริการ และปัจจุบันเป็นการให้บริการเกี่ยวกับหม่อนและไหมแบบครบวงจรมากที่สุด
แต่ผ้าไหมยังไม่ได้รับความสนใจจากกลุ่มวัยรุ่นมากนัก เนื่องจากมุมมองของเด็กรุ่นใหม่มองว่า ผ้าไหมใส่แล้วมีอายุ เป็นผ้าสำหรับคนเฒ่า คนแก่ ไม่เหมาะกับยุคสมัย จึงไม่เป็นที่นิยมมากนัก ด้วยเหตุนี้ทำให้ เรือนไหม-ใบหม่อน สร้างแนวคิดว่าจะทำอย่างไรให้ผ้าไหมสามารถใส่ได้ทุกเพศทุกวัย จึงคิดค้นนวัตกรรม ต่อยอดเป็นผ้าทอในรูปแบบผ้ายีนส์ขึ้นมาเพื่อเจาะตลาดกลุ่มวัยรุ่น สร้างผ้าไหมให้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง
ทั้งนี้ ผ้าไหมยีนส์ ได้มาจาก ไหมหยาบที่อยู่ส่วนนอกสุดของรังไหม ใช้ไหมแท้ 100% ไม่มีผสม เป็นการคิดค้นที่ได้รับความร่วมมือจากสถาบันสิ่งทอ พัฒนาจนได้รับการจดอนุสิทธิบัตร สำหรับผ้าไหมยีนส์ของ เรือนไหม-ใบหม่อน นอกจากนี้ผ้าไหมยีนส์ มีคุณสมบัติที่ นุ่ม เนื้อผ้าเบา ซับเหงื่อ ใส่สบาย ระบายอากาศได้ดีกว่าผ้ายีนส์ทั่วไป และยังเป็นธรรมชาติ โดยการย้อมสีผ้าจากคราม จากภูมิปัญญาท้องถิ่น สามารถปรับให้สีเข้มหรืออ่อนได้ตามต้องการ
สำหรับวัตถุดิบไหม ส่วนที่นำมาทอเป็นผ้าไหมยีนส์ เป็นส่วนที่ไม่เป็นที่นิยมในการใช้ทอผ้าไหม ขายไม่ได้ราคา แต่หลังจาก เรือนไหม-ใบหม่อน นำมาใช้เป็นวัตถุดิบหลัก ก็สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับ ไหมหยาบตัวนี้เพิ่มมากขึ้นหลายเท่าตัว พร้อมทั้งช่วยสร้างรายได้เสริมให้กับชุมชนและครอบครัวที่ปลูกหม่อนเลี้ยงไหมให้มีรายได้เพิ่ม
นอกจากนี้แล้ว เรือนไหม-ใบหม่อน ยังมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีกมากมาย สร้างความหลากหลายเพื่อตอบรับความต้องการของผู้บริโภค ทั้งในกลุ่มของอาหาร เครื่องสำอาง ผ้าทอและเส้นใยไหม เพื่อขายให้กับกลุ่มลูกค้าที่มีความสนใจที่แตกต่างกัน พร้อมทั้งยังได้รับตรานกยูงพระราชทานสีน้ำเงินและสีเขียว และผ่านการคัดสรรเป็นผลิตภัณฑ์ ระดับห้าดาว ประเภทผ้า เครื่องแต่งกาย ตามโครงการคัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ประจำปี 2562 อีกด้วย
วิธีการดูแลและรักษาผ้าไหมยีนส์ สามารถซักเครื่องซักผ้าได้ตามปกติ แนะนำให้ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่มีฤทธิ์เป็นด่าง ไม่จำเป็นต้องแช่ผ้าค้างคืน และตากในที่ร่มเพื่อสีที่สดใสเหมือนเดิม ถ้าหากต้องการรีดผ้าควรรีดด้านในผ้าขณะที่ผ้ายังหมาดอยู่

สำหรับผู้ที่สนใจ ผ้าไหมยีนส์ สามารถสั่งซื้อได้ตามงานออกบูทต่างๆ รวมไปถึงช่องทางออนไลน์อีกด้วย ซึ่งตอนนี้ทาง เรือนไหม-ใบหม่อน ขายผ้าเป็นผืนเท่านั้น ราคาเริ่มต้นที่ เมตรละ 2,000 บาท และไม่ได้มีขายเป็นชุดตัดสำเร็จรูป แต่หากมีดีไซน์เนอร์คนใดต้องการ ก็พร้อมที่จะร่วมงานกัน

สนใจติดต่อ http://www.ruenmaii.com/index.html


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...