xs
xsm
sm
md
lg

"บ้านสวน" ต่อยอดผลิตภัณฑ์ชุมชน เพิ่มค่าน้ำตาลมะพร้าวรูปแบบไซรัป เทรนด์คนรักสุขภาพ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ บุศรินทร์ เกิดแก้ว” หรือ คุณตาล

ไซรัปน้ำตาลดอกมะพร้าว
เทรนด์บริโภคความหวาน คนรักสุขภาพ


โรคในกลุ่ม NCDS (non-communicable diseases โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง) เช่น เบาหวาน ไขมันสูง ความดัน โรคไต ซึ่งโรคเหล่านี้มาจากการับประทาน และหนึ่งในนั้นคือ การรับประทานน้ำตาลมากเกินไป ปัจจุบันมีทางเลือกหลายทาง เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเลือกรับประทานความหวาน โดยลดความเสี่ยงจากกลุ่มโรคNCDS และหนึ่งในความหวานที่กำลังพูดถึง และได้รับความนิยมอย่างมากอยู่ในขณะนี้ คือ ไซรัปน้ำตาลดอกมะพร้าว
ทำไมไซรัปน้ำตาลดอกมะพร้าว ถึงได้ถูกจัดอยู่ในกลุ่มอาหารที่เสี่ยงเป็นโรคกลุ่มNCDSน้อยกว่าน้ำตาลประเภทอื่น คำตอบ อ้างอิง รายงานจากสถาบันอาหารและโภชนาการประเทศฟิลิปปินส์ (the Philippines Food and Nutrition Institute) กล่าวถึงดัชนีความหวาน ของน้ำตาลมะพร้าว ที่คำนวณได้ค่าความหวานอยู่ในระดับ 35 จาก 10 ตัวอย่างการทดสอบ ซึ่งตัวเลขนี้ค่อนข้างต่ำ และมีการศึกษาที่คล้ายกัน โดยมหาวิทยาลัยซิดนีย์วัดดัชนีน้ำตาล (Glycemic index) ได้ 54 ซึ่งต่ำกว่าน้ำตาลชนิดอื่นๆ

ด้วยจากการทดลองยังได้พบว่าไซรัปน้ำตาลดอกมะพร้าว จะไม่เพิ่มน้ำตาลในเลือดเท่ากับน้ำตาลชนิดอื่นๆ และที่สำคัญ คือ อุดมด้วยแร่ธาตุอีกหลายชนิด อาทิ โปแตสเซียม ธาตุเหล็ก ช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดง และยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและคอเลสเตอรอล ป้องกันโรคเบาหวานได้
จากผลการรายงานดังกล่าว สร้างความฮือฮาให้กับกลุ่มผู้บริโภค คนไทยที่กำลังเผชิญปัญหากับความเสี่ยงกับการเกิดโรคในกลุ่ม NCDS และเป็นเหตุผลที่ทำให้ไซรัปน้ำตาลมะพร้าวสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน ที่อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม มียอดขายเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน และหลายบ้านที่ทำน้ำตาลมะพร้าวอยู่แล้ว หันมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ เป็นไซรัปน้ำตาลดอกมะพร้าว เฉกเช่น ผลิตภัณฑ์น้ำตาลมะพร้าวบ้านสวน ของ “ บุศรินทร์ เกิดแก้ว” หรือ คุณตาล


ไซรัป ต่อยอดผลิตภัณฑ์สร้างมูลค่าเพิ่ม
ผู้ผลิตน้ำตาลมะพร้าวอัมพวา

“บุศรินทร์” เล่าว่า ครอบครัวของเธอ ทำอาชีพน้ำตาลขายมาตั้งแต่ รุ่น ปู่ ย่า และตกทอดมาถึงรุ่น พ่อ แม่ และตนเองเป็นรุ่นที่ 3 เรียกว่าทำกันมามากกว่า 60 ถึง 70 ปี โดยเริ่มจากการทำน้ำตาลมะพร้าว หรือ เรียกว่าน้ำตาลดอกมะพร้าว แต่ในอดีตทำใส่ปี๊บ เรียกว่าน้ำตาลปี๊บ ปัจจุบันครอบครัวก็ยังคงสืบสานการทำน้ำตาลมะพร้าวในทุกรูปแบบ แต่ที่เพิ่มมา และเป็นน้องใหม่ตามกระแสของคนรักสุขภาพ คือ ไซรัปน้ำตาลดอกมะพร้าว

ในส่วนของไซรัปน้ำตาลดอกมะพร้าว แหล่งที่มาเหมือนกับน้ำตาลมะพร้าว คือ ผลิตมาจากช่อดอกอ่อนของมะพร้าวที่ชาวสวนเรียกว่า งวง หรือ จั่นมะพร้าว นำมีดปาดตาลมาปาดเพื่อให้น้ำหวานไหลลงในภาชนะที่ลองเอาไว้ แต่ส่วนของการทำน้ำตาลมะพร้าวทั่วไป ก็จะนำมาเคี่ยวให้เหนียวเป็นเนื้อ ได้น้ำตาลมะพร้าว ส่วนการทำไซรัปก็จะผ่านอีกกระบวนการซับซ้อนและมีขั้นตอนที่ยุ่งยากกว่าการทำน้ำตาลมะพร้าวแบบเดิม


“บุศรินทร์” กล่าวต่อว่า สำหรับไซรัป หรือ น้ำหวานดอกมะพร้าว เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ ที่อาศัยภูมิปัญญาท้องถิ่น จากการทำน้ำตาลมะพร้าวของชาวชุมชนอัมพวาที่ได้ต่อยอด น้ำหวานไซรัปที่สกัดจากเกสรดอกมะพร้าวแท้ ๆ 100% จากแหล่งสวนมะพร้าวธรรมชาติในชุมชนอัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม อุดมด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เหมาะสำหรับการปรุงอาหาร เครื่องดื่ม โดยให้ความหอมหวาน กลมกล่อมจากธรรมชาติ ใช้ทดแทนน้ำผึ้ง

โดยน้ำหวานดอกมะพร้าว ถือว่าเป็นน้ำตาลที่มีค่าดัชนีน้ำตาล (GI, Glycemic Index) ระหว่าง 35-50 ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับต่ำกว่าน้ำผึ้งและน้ำตาลทรายขาว จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

ทั้งนี้ ไซรัปหรือ น้ำหวานดอกมะพร้าว ต้องใช้น้ำหวานบริสุทธิ์มากกว่า การทำน้ำตาลปกติ เป็นเหตุผลที่ทำให้ราคาไซรัป สูงกว่า น้ำตาลมะพร้าวทั่วไป จุดเด่นของไซรัปต่างจากน้ำตาลมะพร้าว คือ ความหอมเหมือนน้ำตาลสด แต่จะมีความเหนียวข้นคล้ายน้ำผึ้ง รสชาติหวานอ่อนๆ ซึ่งด้วยรสชาติความหวานที่กลมกล่อม ทำให้ไซรัปได้รับความนิยมในกลุ่มของร้านอาหาร และเครื่องดื่มนำไปใช้ชงกาแฟ และเครื่องดื่มอื่นๆ และใช้ปรุงรสชาติอาหาร
กลุ่มลูกค้า น้ำตาลมะพร้าวบ้านสวน

สำหรับลูกค้าของน้ำตาลบ้านสวน ในส่วนของน้ำตาลมะพร้าวบ้านสวน กลุ่มลูกค้าจะเป็นกลุ่มร้านอาหารทั่วไป เช่น ร้านซีฟู้ดส์ ร้านขนมหวาน ร้านลูกชิ้นปิ้ง ร้านยำแซ่บ ร้านมะม่วงน้ำปลาหวาน ฯ รวมถึงกลุ่มคนรักสุขภาพ และยังได้กลุ่มลูกค้าที่รับไปจำหน่ายต่อด้วย ส่วนน้องใหม่ ไซรัปบ้านสวน ที่ผ่านมาจะเป็นกลุ่มคนรักสุขภาพ โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาเรื่องโรคเบาหวาน หรือ คนรุ่นใหม่ที่ต้องการจะห่างไกลจาก โรค NCDS และ ร้านเครื่องดื่ม ฯลฯ


หลังจากที่เรื่องราวของไซรัปมะพร้าวได้เผยแพร่ออกไป ยิ่งทำให้ไซรัปน้ำตาลดอกมะพร้าวกลายเป็นทางเลือกยอดนิยมของคนที่ต้องการบริโภคความหวานจากธรรมชาติ และกลุ่มคนที่มีปัญหาเรื่องสุขภาพและต้องการหลีกเลี่ยงความหวานจากน้ำตาลทั่วไป ในส่วนของแหล่งผลิตน้ำตาลมะพร้าวชื่อดังอย่างอัมพวา เอง ก็มีการปรับตัว เพื่อรองรับกับความต้องการกลุ่มผู้บริโภค หันมารับประทานไซรัปกันมากขึ้น โดยผู้ผลิตน้ำตาลมะพร้าวหลายรายหันมาผลิต ไซรัปเพิ่มขึ้น แต่ด้วยขั้นตอนการผลิตที่ซับซ้อนทำให้ผู้ผลิตบางรายเท่านั้นที่เลือกผลิตไซรัปขาย ส่วนใหญ่ยังคงผลิตน้ำตาลมะพร้าวเพียงอย่างเดียว
บุศรินทร์” เล่าถึง ไซรัปน้ำตาลดอกมะพร้าว ว่า กลายเป็นเทรนด์ของผู้บริโภคยุคใหม่ ที่เริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น และการเลือกบริโภคความหวาน ก็เป็นตัวแปรหนึ่งที่หลายคนให้ความสำคัญ ประกอบกับปัจจุบัน มีหลายช่องทางให้เลือกบริโภคความหวานที่สามารถหลีกเลี่ยงจากโรคกลุ่ม NCDSได้ อาทิ หญ้าหวาน น้ำผึ้ง ไซรัปผลไม้ และไซรัปน้ำตาลดอกมะพร้าว เป็นต้น ซึ่งความหวานจากธรรมชาติเหล่านี้ ให้รสชาติความหวานที่แตกต่างกัน และคุณประโยชน์ที่ได้แตกต่างกันด้วย


ด้วยแหล่งที่มาของความหวาน ที่แตกต่างกัน ทำให้ราคาแตกต่างกัน ซึ่งข้อดีของไซรัปน้ำตาลดอกมะพร้าว คือ ให้ความหวานที่ใกล้เคียงกับน้ำตาลที่รับประทานกันในปัจจุบัน และไซรัปน้ำตาลดอกมะพร้าว สามารถหาซื้อรับประทานได้ง่ายกว่า ราคาไม่สูงมาก ข้อดีทั้งหมดนี้ ทำให้เรามองเห็นว่า ไซรัปน้ำตาลดอกมะพร้าว น่าจะแทนที่น้ำตาลทั่วไปได้มากที่สุด สำหรับกลุ่มคนรักสุขภาพ
ไซรัปน้ำตาลดอกมะพร้าว โตไปตามตลาดอาหารเพื่อสุขภาพ

ท้ายนี้ มารู้จักกับ คำว่า ไซรัป เป็นชื่อภาษาอังกฤษ แต่ภาษาไทย คือ น้ำเชื่อมนั่นเอง แต่กระบวนการทำไซรัป น้ำเชื่อมแตกต่างกันออกไป ถ้าเป็นไซรัปผ่านการผลิตด้วยกระบวนการธรรมชาติ เช่น ไซรัปน้ำตาลดอกมะพร้าวและไซรัปต้นเมเปิล เป็นกระบวนการธรรมชาติ แต่ถ้าเป็นไซรัป ที่เกิดจากการปรุงแต่ง เช่น การปรุงไซรัปน้ำผลไม้ ก็จะเติมน้ำตาลที่นำไปเคี่ยวจนได้เป็นน้ำเชื่อมเติมลงไปในน้ำผลไม้ จะได้ไซรัปน้ำผลไม้ เป็นต้น

ถ้าถามถึงการแข่งขันในตลาดน้ำตาลที่ให้ความหวาน ต้องบอกว่า วันนี้ แข่งขันกันรุนแรงมากขึ้น หลังจาก การรณรงค์ให้คนไทยห่างไกลจากกลุ่มโรค NCDS อาจจะทำให้ความหวานที่มาจากธรรมชาติ หรือ Sugar Free กลายเป็นทางเลือก ที่ได้รับการยอมรับ และมีการเติบโต ไปพร้อมกับกลุ่มของอาหารเพื่อสุขภาพ ซึ่งมีการคาดการณ์กันว่า คนไทยหันมาบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น จากการเพิ่มขึ้นของสังคมผู้สูงอายุ และประกอบกับ ความรู้ของคุณแม่ยุคใหม่ ที่ใส่ใจกับปัญหาสุขภาพ และวางแผนการกินให้กับลูกๆ ตั้งแต่วัยเด็ก เพื่อจะได้เติบโตขึ้นมาอย่างมีคุณภาพ และเป็นกำลังสำคัญของประเทศในอนาคต

โทรศัพท์ 094-692-8235 , 099-616-9445
Line Busarin_Tan* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs manager
กำลังโหลดความคิดเห็น...