xs
xsm
sm
md
lg

Memeal อาหารเพื่อสุขภาพ ฝีมือ “หมอ” เทรนด์ร้านอาหารที่กำลังมา ยุค5G

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปัจจุบัน นวัตกรรมอาหารได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคนในยุคเทคโนโลยีดิจิทัล 5G ซึ่งนวัตกรรมอาหารอย่างเดียวไม่พอ จะเป็นนวัตกรรมอาหารเพื่อสุขภาพ เพื่อตอบโจทย์กับความต้องการของผู้บริโภคยุคนี้ ด้วยเหตุนี้เอง จึงได้เห็น เทรนด์ร้านอาหารแนวใหม่ที่เกิดจากฝีมือของเชฟ ที่มีดีกรีระดับ “หมอ” “นักโภชนการ” เป็นการผสมผสานความรู้ด้านอาหารและ ความรู้ทางด้านการแพทย์ได้อย่างลงตัว และหนึ่งในนั้น คือ ธุรกิจอาหาร ชื่อ MemealMemeal เป็น Food Tech สตาร์ทอัพที่นำความรู้ด้านอาหาร มาผนวกร่วมกับ ความรู้ด้านการแพทย์ จนเกิดเป็น นวัตกรรมอาหาร เพื่อสุขภาพ และเป็นการผสมผสานที่ลงตัว เพราะไม่ได้แค่ช่วยเหลือผู้ป่วย ที่ต้องการอาหารที่ตอบโจทย์กับโรคภัยไข้เจ็บที่เป็นอยู่ในขณะนั้น อาหาร ของ Memeal ยังเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ตอบโจทย์ กลุ่มคนรักสุขภาพ และต้องการรับประทานอาหารเป็นยา ไม่ใช่การรับประทานยาเป็นอาหารเมื่อ หมอ นักโภชนาการ มาเปิดร้านอาหาร

สำหรับที่มาของ Memeal เกิดขึ้นมาจาก การรวมตัวกันของ ทีมแพทย์ และนักโภชนาการ และโปรแกรมเมอร์ ประกอบด้วย “นางสาวทักษอร สุริยกานต์” แพทย์ “ศรีสง่า โชติเรือง" และ “นางสาวบุษรา มุกดาสกุลถิบาล” นักกำหนดอาหารวิชาชีพ ซึ่งจุดเริ่มต้นมาจาก “หมอทักษอร” ได้รับข้อมูลจากหมอท่านหนึ่ง ที่ทำงานในโรงพยาบาลศิริราช เจอผู้ป่วยมากมายนับไม่ถ้วน เกิดเป็นจุดเริ่มต้นและแรงผลักดันให้เราคิดทำ ธุรกิจร้านอาหารเพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่ดีให้กับคนไทย

“หมอทักษอร” เล่าว่า จุดเริ่มต้นและแรงบันดาลใจในการทำ Memeal เกิดขึ้น จากการรวมตัวกันของ แพทย์ นักกำหนดอาหาร และ โปรแกรมเมอร์ ที่เรารู้สึกร่วมกันว่า อาหารดีๆที่เหมาะกับตัวเองทำไมมันหากินยาก หรือ อาหารคลีนทำไมมันแพงขนาดนี้ ครั้งแรกเราตั้งใจช่วยให้คนเป็นโรคในกลุ่ม NCDS (non-communicable diseases โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง) เช่น เบาหวาน ไขมันสูง ความดัน โรคไต ให้เขาได้มีอาหารที่เหมาะกับเขาจริงๆ ตอนนี้แทบไม่มีร้านอาหารไหนเลยที่ทำหรือแนะนำได้ว่าเมนูไหนเหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคกลุ่มนี้ ฝั่งหมอเองก็ไม่สามารถแนะนำอาหารให้กับคนไข้ได้ละเอียดพอ ส่วนใหญ่บอกได้แค่เป็นภาพรวมเพราะปริมาณคนไข้ต่อวันมีเยอะมาก เราเข้ามาตรงนี้เพื่อเป็นผู้ช่วยทั้งหมอและคนไข้ ให้ได้ดูแลสุขภาพทั้งก่อนและหลังเข้าโรงพยาบาล
"โรค NCDS สามารถดีขึ้นได้เพียงแค่ปรับพฤติกรรมการกินให้ถูกต้อง บางโรคก็สามารถเลิกยาได้เลย ปัญหาตอนนี้คือคนไทยยังไม่รู้ indicator ชัดๆว่ารสแบบไหนคือเค็มไป หวานไป ถ้าไปดูสถิติจะพบว่าคนไทยกินเค็มเกินกว่ามาตรฐานโลกเกือบ 2 เท่า แล้วยังมีคนที่เป็นเบาหวานขั้นรุนแรงจนต้องตัดนิ้วทิ้ง สำหรับเราแค่ได้ช่วยเพียงแค่ 1-2 คนก็ถือว่าคุ้มค่ามากๆแล้ว คนส่วนใหญ่อาจคิดว่าอาหาร healthy เป็นอาหารที่ไม่อร่อย ทั้งๆที่จริงๆมันทำให้อร่อยได้ มันมีเมนูที่เหมาะกับเขาจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นความชอบ ความอร่อย สารอาหาร และปริมาณแคลอรี่ ที่เหมาะสม"

บริการผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์

“หมอทักษอร” เล่าถึง แนวทางการทำตลาดของ Memeal ว่า หลังจากได้แนวคิดดังกล่าว นำมาแชร์กับกลุ่มเพื่อน จนได้ออกมาเป็น Memeal ครั้งนั้น เลือกขายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ เพราะเป็นช่องทางที่คิดว่าเข้าถึงได้ง่าย โดยเริ่มทำธุรกิจในลักษณะของ Sharing Economy และจับกลุ่มร้านอาหารในองค์กร หรือ โรงพยาบาล และนำอาหารของร้านเข้ามาในระบบและช่วยแนะนำอาหารที่เหมาะกับสุขภาพของคนในองค์กร และมีระบบติดตามดูแลสุขภาพ และการให้รางวัลเพื่อให้คนที่ทำได้ตามเป้าหมายสุขภาพในแพลตฟอร์มเรามีกำลังใจในการมีสุขภาพที่ดี

ทั้งนี้ การให้บริการลูกค้าของ Memeal คือให้ลูกค้าได้เลือกรับประทานอาหารที่เหมาะกับตนเองทั้งโภชนาการและความชอบ จากการใช้นวัตกรรมอัลกอริทึม จากนักกำหนดอาหารและแพทย์ เลือกจัดสรรอาหารให้เหมาะกับลูกค้าวัยทำงานขึ้นไป ที่อยากมีสุขภาพดี หรือ ลูกค้าที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมัน โดยไม่ได้จำกัดให้คนต้องกินอาหาร คลีน หรือ เฮลตี้ตลอดเวลา เพราะอาหารที่เฮลตี้สำหรับคนหนึ่งอาจไม่ใช่อาหารเฮลตี้สำหรับอีกคน เพราะด้วย อายุ โรค และกิจกรรม ไม่เหมือนกัน

สำหรับ Memeal ส่งเสริมให้ความรู้แก่ทุกคนรู้ว่า อะไรรับประทานได้หรือไม่ได้ ให้เลือกรับประทานตามสภาวะสุขภาพของแต่ละคน และรู้ว่าลิมิตของแต่ละคนเป็นอย่างไร เพื่อให้ทุกคนหันมาใส่สุขภาพร่วมกับเพื่อนๆในองค์กร เพราะการรับประทานอาหารในลักษณะนี้ ถ้าทำคนเดียวหรือรับประทานคนเดียว ก็อาจจะเกิดการเบื่อได้


นางสาวทักษอร สุริยกานต์” แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ


นอกจากนี้ ด้านการตลาดใช้เป็นระบบ O2O โดยเน้นการให้ความรู้ และการแจ้งข่าวสารผ่านทางออนไลน์เป็นหลัก ช่วงเริ่มต้น เน้นการแชร์กัน ผ่านทางสังคมออนไลน์ เพื่อทำให้คนได้รู้จัก Memeal ก่อน ซึ่งในส่วนของออฟไลน์ มีการประชาสัมพันธ์ โดยเริ่มจากในองค์กร แบบปากต่อปาก และตอนนี้กำลังเริ่มทำกับร้านอาหารในโรงพยาบาลศิริราช คาดว่าจะเริ่มให้บริการได้ใน ปลายปี เน้นพนักงานในโรงพยาบาล และผู้ป่วยที่มาโรงพยาบาล

ในส่วนของแอปพลิเคชั่นของ Memeal ในเบื้องต้นไม่เน้นบริการอาหาร แต่จะเป็นการแนะนำการดูแลสุขภาพมากกว่า แต่ในอนาคตมีแผนที่จะให้บริการด้านอาหารด้วย เพียงแต่อยู่ในขั้นตอนการพัฒนาระบบแอปพลิเคชั่น และรอหน่วยกระจายสินค้า ตั้งใจว่า ต้องการจะทำหน่วยให้บริการด้านนี้เอง ในส่วนของอาหารที่ผ่านมา ใช้การร่วมกับร้านอาหารที่เป็นเครือข่ายช่วยทำอาหารตามสูตร ของเราให้ โดยในแผนของเราตั้งแต่ต้น คือ เราไม่มีครัวทำอาหารเอง การเติบโตในอนาคตที่วางไว้ คือ จะหาร้านที่ร่วมกับเราและใช้สูตรอาหารตามที่เราแนะนำให้มากขึ้น เพื่อรองรับลูกค้าที่เพิ่มขึ้น และถ้าในเบื้องต้น อาจจะต้องร่วมกับ แอปที่ให้บริการส่งอาหาร คงจะเลือกใช้ Lineman เพราะที่ผ่านมานอกจากแอปของเราเอง ก็ใช้ไลน์เป็นช่องทางในการสื่อสาร และให้ความรู้กับผู้บริโภค

แผนดึงร้านอาหาร เข้าร่วมเป็นเครือข่าย ขยายตลาดในอนาคต


อย่างไรก็ตาม การเกิดขึ้นของธุรกิจอาหารเพื่อสุขภาพ มาจากฝีมือ “หมอ”และ “นักโภชนาการ” กลายเป็นเทรนด์ใหม่ ที่กำลังได้รับความนิยม เพราะคนรุ่นใหม่ หันมาสนใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น และ หมอเป็นคนหนึ่งที่จะคอยแนะนำ ว่า ต้องกินอะไร ซึ่งไม่ได้เฉพาะคนป่วยที่”หมอ”คอยแนะนำ แต่ยังมีคนที่ไม่ป่วยแต่ต้องการดูแลสุขภาพ เวลาไปตรวจสุขภาพ ก็อยากจะได้คำแนะนำจาก “หมอ” โดยเฉพาะกลุ่มที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือ คนป่วยที่มีปัญหาเรื่องสุขภาพ กลุ่มนี้ “หมอ” จะมีบทบาทอย่างมากในการแนะนำ เรื่องการรับประทานอาหาร ด้วยเหตุนี้เอง ทำให้เกิดธุรกิจใหม่ของ “หมอ” และ “นักโภชนาการ” คือ การทำธุรกิจร้านอาหารเพื่อสุขภาพ

สำหรับความพิเศษผู้ที่ต้องการใช้บริการอาหารเพื่อสุขภาพ ของ Memeal ไม่ใช่แค่อยากกินก็มาสั่งอาหารกินได้เลย เพราะการสั่งอาหาร Memeal อันดับแรก “หมอทักษอร” บอกว่า อยากให้ทุกคนได้มาตรวจสุขภาพก่อน หรือ เข้ามาพูดคุยรับข้อมูล ผ่านแอปพลิเคชั่น Memeal ก่อน ว่า ร่างกายต้องการอาหารแบบไหน มีความเสี่ยงเป็นโรคอะไร หรือ มีปัญหาสุขภาพด้านไหน หลังจากนั้นทีมงานซึ่งจะมี “หมอ” และ “นักโภชนาการ” แนะนำอาหารว่า แต่ละมื้อต้องรับประทานอะไร ซึ่งที่ผ่านมา ทาง Memeal มีลูกค้าเป็นองค์กร โดยพนักงานเหล่านั้น จะมีปัญหาสุขภาพแตกต่างกันออกไป การจัดเตรียมและออกแบบอาหารให้แต่ละบุคคลแตกต่างกัน และหลังจากได้รับประทานอาหารไป 1 เดือน ก็จะมาติดตามดูว่า สุขภาพของเขาเหล่านั้นเป็นอย่างไร และถ้าใครต้องการจะรับประทานอาหารต่อ หรือ หยุดก็ได้เช่นกัน ไม่ได้มีการบังคับ

อาหารปกติ ก็เป็นอาหารเพื่อสุขภาพของ Memeal


หลายคนก็คงสงสัย อาหารของ Memeal เป็นอย่างไร เหมือนหรือแตกต่างจากอาหารกินกันทั่วไปหรือไม่ “หมอทักษอร” บอกว่า ส่วนเมนูอาหารจะไม่ได้แตกต่างจากร้านอาหารทั่วไป แต่จะแตกต่างเรื่องของวัตถุดิบที่เลือกใช้ มีทั้งอาหารไทย อาหารฟิวชั่น ซึ่งมื้อหลักที่ลูกค้าจะรับอาหารจะเป็นมื้อกลางวัน และมื้อเย็น ส่วนราคาอาหาร ก็ขึ้นอยู่กับเมนูนั้นๆ แต่จะไม่ได้สูงไปกว่าอาหารที่ขายกันทั่วไป เป็นราคาที่ทางร้านซึ่งเป็นเครือข่ายที่เราไปถ่ายทอดสูตรการทำอาหารให้ ซึ่งรสชาติก็เช่นกัน เป็นรสชาติ และรสมือของแต่ละร้านเช่นกัน ในอนาคตลูกค้าอาจจะเลือกร้านได้ แต่ตอนนี้ มีเครือข่ายเพียงแค่ร้านอาหารในโรงพยาบาลศิริราชเท่านั้น

แผนในอนาคต คือ การเปิดโอกาสให้ร้านอาหารเข้าร่วมกับเราเยอะขึ้น เพราะถ้ามีร้านอาหารยอมร่วมกับเรามากๆ และมีอาหารเพื่อสุขภาพออกมามากๆ สิ่งที่จะได้ คือ ผู้บริโภคคนไทย จะมีสุขภาพที่ดีขึ้น เพราะ “หมอ” เอง อยากเห็นคนไทยกินอาหาร เพื่อเป็นยาไม่ใช่การกินยาเป็นอาหาร และลดปริมาณคนไทยที่ไม่เป็นโรค ซึ่งมาจากการกินอาหารแบบไม่ถูกต้องได้


“หมอทักษอร” พูดถึง การหันมาทำธุรกิจอาหารในครั้งนี้ ว่า ไม่ใช่เรื่องง่าย จริงๆระหว่างทางที่ผ่านมา ตอนนี้ผ่านมาได้ 6 เดือน ก็มีท้อบ้าง แต่เป็นเรื่องธรรมดา เราจะนึกถึงเป้าหมายในวันแรกคือเราอยากให้คนได้รับประทานอาหารที่เหมาะกับตัวเอง เราเองก็อยากให้ครอบครัวมีสุขภาพที่ดีและอยากมีร้านอาหารสักร้านที่ไว้ใจได้ ดังนั้น เราเลยต้องเริ่มที่เราก่อน สร้างต้นแบบขึ้นมาเพื่อให้ได้เรียนรู้ทั้งกระบวนการและผลลัพธ์

“ทั้งนี้ ได้ฝากถึงคนที่กำลังทำงานเพื่อสังคมทางสายสุขภาพ"สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ 'การสร้าง awareness' เพราะ value ที่เรากำลังสร้างและส่งต่อคือ 'สุขภาพที่ดี' คนทั่วไปยังให้คุณค่าของ 'prevent' น้อยกว่า 'treatment' ยอมลงทุนจ่ายค่ายาแพงๆ มากกว่าที่จะป้องกันตั้งแต่แรก ปลายทางสุดท้าย เราอยากเห็นทุกคนดูแลตัวเองได้ แทบไม่มีเรื่องเจ็บป่วยอะไรจนต้องเข้าโรงพยาบาล ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องที่ยากมาก และเราเป็นจุดเล็กๆ แต่มันก็ยังดีกว่าไม่เริ่มอะไรเลย สุขภาพที่ดีไม่ใช่ความรับผิดชอบที่จะต้องผลักไปให้ใครคนใดคนหนึ่ง มันสามารถเกิดขึ้นได้ จากความร่วมมือของทุกคน" กล่าวในที่สุด
สำหรับMemeal เป็นหนึ่งในผู้ประกอบการอาหาร ที่นำนวัตกรรมด้านการแพทย์มาใช้ และได้รับการสนับสนุน ด้านเทคโนโลยี จากสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม กำกับดูแลและบริหารงานเมืองนวัตกรรมอาหาร (Food Innopolis) และเพื่อเตรียมการสู่อนาคต และสนับสนุน นโยบายของรัฐบาลในการกำหนดให้อุตสาหกรรมอาหารเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ได้จัดให้มีการประชุมนวัตกรรมอาหารนานาชาติ ขึ้น เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ ด้านนวัตกรรมอาหารแก่ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมอาหารของไทย

สนใจโทร. 06-6152-5554


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *

กำลังโหลดความคิดเห็น...