xs
xsm
sm
md
lg

สถาบันอัญมณีเปิดตัวทำแอปฯ สอนเทคนิคทำธุรกิจการออกแบบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์
วีรศักดิ์มอบนโยบายสถาบันอัญมณีเปิดตัวแอปพลิเคชันสอนเทคนิคการผลิต การออกแบบ และการบริหารจัดการธุรกิจอัญมณีและเครื่องประดับโดยผู้เชี่ยวชาญ คาดปี 63 เปิดตัวได้ พร้อมเร่งพัฒนาและยกระดับการเป็น Lab ชั้นนำของโลก รวมถึงผลักดันผู้ประกอบการให้มีความรับผิดชอบต่อสังคม

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยในโอกาสมอบนโยบาย และติดตามการดำเนินงานของสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT ว่า ขอให้สถาบันอัญมณีฯ นำเทคโนโลยีมาใช้ในการพัฒนาผู้ประกอบการรายย่อย โดยเฉพาะการเปิดตัวแอปพลิเคชันที่ปรึกษาทางการผลิต การออกแบบ ในปี 2563 สำหรับใช้ในงานบริการเชิงลึกให้แก่ลูกค้าของสถาบันในรูปแบบออนไลน์ เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถเข้าถึงข้อมูล และบริหารจัดการได้สะดวกมากยิ่งขึ้น เพราะด้วยคุณลักษณะของแอปฯ ทำให้ผู้ประกอบการที่สนใจ ไม่ว่าจะอยู่ในกรุงเทพฯ หรือต่างจังหวัด สามารถเข้าถึงตัวแอปฯ ได้ง่าย รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ


สำหรับแนวทางการดำเนินการ สถาบันอัญมณีฯ จะระดมผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณี การบริหารจัดการ และเครื่องประดับในสาขาต่างๆ เช่น ด้านเทคนิค มาตรฐานการตรวจสอบอัญมณีและโลหะมีค่า รวมทั้งการออกแบบ เป็นผู้ให้คำปรึกษาผ่านทางแอปฯ ซึ่งมั่นใจได้ว่าผู้ที่เข้าใช้แอปฯ ดังกล่าวจะได้รับคำตอบที่ต้องการ อีกทั้งยังสามารถช่วยสร้างเครือข่ายของผู้ประกอบการ และสร้างรายได้ในอนาคตอีกด้วย

ทั้งนี้ ยังได้ขอให้สถาบันอัญมณีฯ ดำเนินการยกระดับมาตรฐานความเป็น Lab ชั้นแนวหน้าของโลก ซึ่งการที่สถาบันฯ ได้รับการยอมรับจากองค์กรในระดับนานาชาติถือเป็นการยกระดับภาพลักษณ์ของประเทศ และสอดคล้องกับแนวโน้มการค้าโลกที่ให้น้ำหนักกับการทำการค้าแบบมีธรรมาภิบาล และการค้าที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมมากขึ้น


นอกจากนี้ ยังได้แสดงความยินดีที่สถาบันอัญมณีฯ ได้เข้าเป็นสมาชิก The Responsible Jewellery Council หรือ RJC ซึ่งองค์การดังกล่าวมีบทบาทในการสนับสนุนและส่งเสริมให้ผู้ประกอบการมีความพร้อมในการเข้าสู่การค้าอัญมณีและเครื่องประดับและมีความรับผิดชอบต่อสังคม รวมถึงผู้มีส่วนร่วมในอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นไปตามแนวโน้มการค้าโลกยุคใหม่ที่ให้ความสำคัญต่อความรับผิดชอบต่อสังคมมากขึ้น และทราบว่าสถาบันฯ มีแผนจะร่วมมือกับ RJC จัดสัมมนาใหญ่เกี่ยวกับธรรมาภิบาลในการค้าอัญมณีและเครื่องประดับช่วงต้นปีหน้า เพื่อกระตุ้นให้เกิดการมีส่วนร่วมของภาคเอกชนและให้มีความรับผิดชอบต่อสังคมมากยิ่งขึ้น


ปัจจุบันไทยเป็นผู้ผลิตและส่งออกสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับอันดับที่ 14 ของโลก และเป็นผู้ส่งออกพลอยสีอันดับ 3 ของโลก อัญมณีและเครื่องประดับไทยเป็นสินค้าสำคัญที่นำรายได้เข้าสู่ประเทศได้สูงเป็นอันดับ 3 ในบรรดาสินค้าส่งออกทั้งหมด เมื่อรวมกับมูลค่าการค้าภายในประเทศด้วยแล้ว ก่อให้เกิดเม็ดเงินในระบบเศรษฐกิจของประเทศถึงปีละเกือบ 1 ล้านล้านบาท หรือประมาณ 6% ของจีดีพี และก่อให้เกิดการจ้างแรงงานกว่า 7 แสนคนตลอดห่วงโซ่อุปทาน


สำหรับสถาบันอัญมณีฯ เป็นหน่วยงานภาครัฐ ในสังกัดกระทรวงพาณิชย์ และเป็นสถาบันหลักของประเทศที่มีภารกิจในด้านการตรวจสอบออกใบรับรองอัญมณีและโลหะมีค่า ความเชี่ยวชาญในด้านอัญมณีและเครื่องประดับที่ได้รับการยอมรับระดับสากล* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...